Khắc phục lỗi Google Chrome chạy chậm, load chậm

  • 4 ★ 4 👨
  • 37.262

Cách sửa lỗi Google Chrome hoạt động chậm lại

Có thể nói, Google Chrome vẫn là trình duyệt web được nhiều người sử dụng nhất bởi giao diện đơn giản, dễ sử dụng, dung lượng nhỏ gọn, tốc độ tải trang nhanh cùng nhiều tính năng thú vị khác. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đôi lúc bạn sẽ thấy bỗng nhiên Chrome chạy chậm hẳn lại mà không rõ nguyên nhân, thậm chí còn thường xuyên xảy ra tình trạng treo nếu mở cùng lúc nhiều tab. Nếu chẳng may rơi vào tình trạng trên, bạn hãy thử tham khảo những cách sửa lỗi dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Xóa lịch sử duyệt web

Trong quá trình lướt web, toàn bộ những dữ liệu bao gồm những trang web mà bạn đã truy cập, caches, cookies sẽ được Chrome lưu lại nhằm mục đích tăng tốc độ tải trang web. Nhưng khi dữ liệu trở nên đầy sẽ dẫn tới khả năng trình duyệt Chrome bị chậm lại. Chính vì thế, chúng ta cần phải xóa toàn bộ hoặc bớt một phần chúng đi để tăng tốc cho trình duyệt theo cách dưới đây.

Xóa tất cả lịch sử duyệt web

Từ giao diện chính của Chrome, hãy click vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang rồi chọn More tools > Clear browsing data hoặc ấn tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+Del.

Chọn Clear browsing data

Khi hộp thoại Clear browsing data xuất hiện, hãy đánh dấu vào các tùy chọn đồng thời chọn khoảng thời gian mà bạn muốn xóa rồi nhấn Clear browsing data.

Nhấn Clear browsing data

Xóa lịch sử duyệt web lựa chọn

Từ giao diện chính của Chrome, hãy click vào biểu tượng 3 gạch ngang rồi chọn Settings. Trong giao diện Settings, hãy nhấn chọn menu History và đánh dấu check vào những lịch sử duyệt web mà mình muốn xóa rồi nhấn Remove seleted items.

Remove selected items

Xóa lịch sử duyệt web trên New Tab

Khi mở một tab mới trên trình duyệt Chrome, hình ảnh thu nhỏ của những trang web mà bạn hay truy cập sẽ xuất hiện. Để xóa bỏ những trang web này, hãy di chuột đến các hình ảnh thu nhỏ đó rồi click vào dấu x ở góc trên bên phải của nó.

Click vào dấu X

2. Chống lại sự xâm nhập của phần mềm độc hại

Khi các phần mềm độc hại như Malware hay Adware xâm nhập và trú ngụ trên máy tính của bạn, chúng cũng sẽ làm cho trình duyệt Chrome chạy chậm lại. Do đó, chúng ta nên sử dụng các chương trình diệt phần mềm độc hại như MalwareBytes, IoBit để quét Malware, Spyware.

3. Vô hiệu hóa các Plugin

Công bằng mà nói, Plugin là phần bổ trợ cho hình ảnh website song đôi khi cũng có Plugin sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của trình duyệt Chrome. Vì thế, bạn hãy vô hiệu hóa đi các Plugin nào không thực sự cần thiết bằng cách nhập about:plugins lên thanh địa chỉ rồi ấn Enter. Sau đó, danh sách các Plugin đã cài đặt trên trình duyệt sẽ xuất hiện, hãy nhấn Disable để vô hiệu hóa Plugin mà bạn muốn.

Click Disable

4. Sử dụng công cụ Google Software Removal

Trước tiên, hãy tải công cụ Google Software Removal về máy tính rồi nhấn Run để khởi chạy ứng dụng này.

Khởi chạy Google Software Removal

Ngay sau đó, Google sẽ gửi báo cáo về những chương trình độc hại đang có trên máy tính của bạn.

Google gửi báo cáo về phần mềm độc hại

Nếu xuất hiện phần mềm độc hại, Google Software Removal sẽ giúp bạn diệt luôn còn nếu không khi hộp thoại yêu cầu thiết lập lại cài đặt cho trình duyệt Chrome mở ra, hãy nhấn Reset.

Nhấn Reset

5. Gỡ bỏ tiện ích mở rộng

Trong quá trình sử dụng, những tiện ích mở rộng này sẽ bổ sung thêm tính năng cho trình duyệt Chrome nhưng đồng thời cũng sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của nó. Do đó, bạn hãy gỡ bỏ bớt những tiện ích không sử dụng đến để tăng tốc cho Chrome bằng cách click vào 3 dấu gạch ngang rồi chọn More tools > Extensions. Tại đây, danh sách các tiện ích mở rộng đang được cài đặt sẽ xuất hiện, hãy tìm đến tiện ích nào muốn gỡ bỏ rồi nhấn vào biểu tượng thùng rác ở bên cạnh nó hoặc bỏ đánh dấu trong ô Enabled để sau này có thể dùng lại nếu muốn.

Gỡ bỏ tiện ích mở rộng

Sau khi loại trừ nguyên nhân do đường truyền Internet, nếu như bạn cảm thấy tốc độ xử lý của trình duyệt Google Chrome đột nhiên chậm lại thì hãy thử áp dụng những cách trên của chúng tôi xem sao nhé.

Hi vọng bài viết có ích với bạn!

Cập nhật: 19/04/2018 Xuân Linh Nguyễn
  • 4 ★ 4 👨
  • 37.262