10 cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome

  • 2.202

Hướng dẫn tăng tốc trình duyệt Google Chrome

Là một trong những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới, Google Chrome chiếm đến hơn 1/2 lượng người sử dụng Internet trên toàn cầu. Google Chrome tuy ra đời sau rất nhiều so với các trình duyệt: Internet Explorer, Mozilla Firefox nhưng đến thời điểm này Chrome lại đang có những bước tiến rất mạnh mẽ. Trong khi các trình duyệt kia đang dần được thay thế bởi một cái tên mới thì Google Chrome lại có chỗ đứng ngày càng vững chắc trên thị trường.

Với các tính năng thân thiện và gần gũi, cũng như hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ trên toàn thế giới, nên Google Chrome đem đến cho người dùng sự thoải mái mà lại không tốn quá nhiều bộ nhớ Ram khi khởi chạy, đây chính là một trong những yếu tố làm nên sự thành công của trình duyệt này. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, trình duyệt nào cũng vậy nếu sử dụng lâu cũng sẽ trở nên chậm chạp hơn. Vậy có cách nào để tăng tốc Google Chrome chạy nhanh hơn không? Hãy cùng Down.vn đến một số cách để tăng tốc Google Chrome nhé.

10 cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome

1. Vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng không dùng đến

Chắc đã không ít lần bạn sử dụng các Extensions rồi chứ, các tiện ích này được cung cấp bởi một bên thứ 3 nhằm trợ giúp cũng như tăng thêm các tính năng hay bổ trợ cho Google Chrome. Các tiện ích này được tổng hợp trên cửa hàng trực tuyến của Chrome với các hình thức như miễn phí, mất phí và dùng thử như các phần mềm thông thường. Các tiện ích này chỉ khác các phần mềm ở chỗ nó chạy trực tiếp trên trình duyệt, nó chỉ khởi chạy khi được sự cho phép của Chrome cũng như sẽ bị ngừng hoạt động khi bị Chrome cho vô hiệu hóa. Chính vì vậy nên tốc độ của trình duyệt sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều nếu bạn tích hợp nhiều tiện ích vào trình duyệt. Có những tiện ích chúng ta chỉ cần sử dụng vào một thời điểm nhất định, chính vì vậy nếu tiện ích mở rộng nào hiện tại chưa cần thiết bạn hãy vô hiệu hóa chúng đi, lúc nào cần thiết có thể nhanh chóng kích hoạt trở lại vô cùng nhanh chóng.

Đặc biệt bạn nên hạn chế tối đa việc cài đặt quá nhiều trên trình duyệt, con số 5 tiện ích là đủ để phục vụ hết các nhu cầu của ban. Không nên để quá nhiều tiện ích để tránh gây nên tình trạng làm việc chậm chạp của Chrome. Để vô hiệu hóa tiện ích mở rộng các bạn làm như sau:

Mở trình duyệt Google Chrome của bạn và nhấp chọn đến biểu tượng cờ lê --> Cài đặt.

Sau đó hãy mở tab Tiện ích mở rộng, tại đây sẽ xuất hiện tất cả các tiện ích mở rộng, bạn hãy lựa chọn những tiện ích không cần dùng đến. Để tạm thời vô hiệu hóa hãy bỏ chọn ở hộp thoại Bật đi, còn nếu muốn xóa bỏ hoàn toàn khỏi Chrome hãy nhấn chọn đến biểu tượng thùng rác, ngay lập tức tiện ích sẽ được gỡ bỏ.

Vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng không dùng đến

2. Cập nhật phiên bản trình duyệt Google Chrome mới nhất

Như các trình duyệt khác, cứ khoảng nửa tháng sẽ có một lần cập nhật lên phiên bản mới, còn các bản vá nhỏ sẽ luôn được cập nhật liên tục hàng ngày. Những bản vá này được ra đời với mục đích sẽ vá các lỗi của phiên bản hiện tại. Chúng ta biết thì đây là một trình duyệt lớn, chỉ những lỗi vô cùng nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng đến cả trăm người dùng, chính vì vậy cập nhật liên tục là vô cùng cần thiết. Các lỗ hổng của phiên bản trước sẽ được nhà phát triển ghi nhận và sửa lỗi để đưa đến người dùng trình duyệt tốt nhất, với những lỗ hổng nếu không được nhà phát hành nhanh chóng sửa sẽ là cơ hội cho hacker tấn công. Nên hãy thường xuyên cập nhật phiên bản cho trình duyệt Google Chrome của bạn bằng cách:

Mở trình duyệt Google Chrome của bạn và nhấp chọn đến biểu tượng cài đặt nằm ở góc phải trên --> Giới thiệu về Google Chrome. Tiếp đó nếu có phiên bản mới ngay lập tức Google Chrome của bạn sẽ được cập nhật.

Cập nhật phiên bản trình duyệt Google Chrome mới nhất

3. Xóa lịch sử của trình duyệt

Chắc mọi người không còn lạ với công việc này, việc xóa đi dữ liệu trình duyệt là điều vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp chúng ta có tốc độ duyệt web nhanh hơn mà còn giúp người dùng bảo mật với dữ liệu duyệt web hơn. Nếu duyệt web ở chế độ thông thường thì các dữ liệu duyệt web sẽ được lưu lại hoàn toàn tại mục lịch sử duyệt web. Nếu lâu ngày bạn không xóa đi đống dữ liệu này thì trinh duyệt của bạn sẽ chiếm một lượng dung lượng lưu trữ trở nên chậm chạp hơn. Hãy nhanh tay xóa đi dữ liệu trình duyệt web của bạn:

Mở trình duyệt web Google Chrome, sau đó chọn nút có 3 dấu gạch ngang (ở góc trên cùng bên phải) --> Công cụ khác --> Xóa dữ liệu duyệt web. Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Del.

Ngay sau đó cửa sổ Xóa dữ liệu duyệt web xuất hiện, hãy chọn ở mục Xóa các mục sau từ --> Mọi thứ để xóa toàn bộ dữ liệu duyệt web từ trước đến nay.

Nếu muốn xóa thêm các dữ liệu khác hãy tích chọn các tùy chọn phía dưới --> Xóa dữ liệu duyệt web.

Xóa lịch sử của trình duyệt

4. Xóa dữ liệu duyệt web khi mở New tab

Khi chúng ta mở một tab mới, ngay lập tức các trang hay truy cập hoặc các trang vừa được mở lên gần đây nhất sẽ được hiển thị phía dưới của tab để các bạn nhanh chóng tìm đến được website mong muốn. Tuy nhiên nếu không xóa bớt đi dữ liệu truy cập cũng được lưu lại đây rất nhiều dẫn đến tình trạng trình duyệt làm việc chậm hơn, ngoài ra cũng chưa chắc đã hiển thị được website mong muốn. Để vừa nhanh cho trình duyệt lại vừa có được những website mong muốn hiển thị tại đây các bạn hãy để chuột đến website muốn tắt bỏ và nhấn chọn dấu nhân ở góc trên của website đang được hiển thị ở trên bên phải.

Xóa dữ liệu duyệt web khi mở New tab

5. Sử dụng phần mềm tăng tốc độ download IDM

Khi trình duyệt của bạn trở nên quá chậm chạp, sẽ dẫn đến tình trạng khi tải dữ liệu về sẽ rất lâu, thậm trí mất đến cả tiếng đồng hồ để tải được một file tải có dung lượng bé xíu. Hãy tăng tốc độ tải dữ liệu bằng cách sử dụng thêm phần mềm hỗ trợ download dữ liệu Internet Download Manager. Khi sử dụng Internet Download Manager thì chúng ta sẽ không phải lo đến việc mất hàng giờ ngồi chờ tải một file dữ liệu nữa rồi.

Sử dụng phần mềm tăng tốc độ download IDM

6. Vô hiệu hoá Plug-ins không cần thiết

Khi cài đặt trình duyệt Google Chrome sẽ có rất nhiều plugin xuất hiện ở chế độ mặc định cũng như được kích hoạt sẵn để người dùng có thể sử dụng luôn. Tuy nhiên không phải tất cả các plugin đó đều được sử dụng hiệu quả, mà trong các plugin mặc định đó có rất nhiều cái được kích hoạt mà lại không bao giờ sử dụng đó, điều đó cũng khiến cho trình duyệt Google Chrome của bạn trở nên ì ạch hơn. Nếu không muốn các plugin này làm chậm đi tốc độ của trình duyệt hãy nhanh chóng vô hiệu hóa các plugin không dùng tới nữa đi bằng cách:

Hãy nhập "about:plugins" vào thanh địa chỉ --> Enter. Muốn vô hiệu hóa cái plugin nào hãy nhấn chọn đến Disable. Sau khi vô hiệu hóa, các plugin bị vô hiệu hóa sẽ chuyển thành màu xám. Plugin không thể xóa hay gỡ bỏ mà chỉ có tùy chọn vô hiệu hóa.

Vô hiệu hoá Plug-ins không cần thiết

7. Đóng các tab không sử dụng

Bạn có thói quen mở rất nhiều tab khi sử dụng trình duyệt, đây cũng là một trong vô số các lý do dẫn đến trình duyệt bị châm đi. Nếu tab nào không cần dùng đến nữa hãy tắt bỏ đi để đỡ chiếm dung lượng của bộ nhớ Ram. Ngoài ra việc này cũng dễ dàng hơn cho bạn trong việc lựa chọn đến tab cần dùng đúng không.

8. Kích hoạt tính năng Prefetch Resources

Khi sử dụng trình duyệt Google Chrome bạn đã từng nghe đến tính năng Prefetch Resources. Chắc rất ít người có nghe đến tính năng vô cùng tuyệt vời này của trình duyệt Chrome, tính năng này cho phép Google Chrome sử dụng các thuật toán để đánh giá các liên kết bạn sẽ nhấn chọn, tức có khả năng phát hiện trước nội dung người dùng hướng đến để có được những phục vụ tốt nhất đến mọi người.

Bạn có thể kích hoạt tính năng Prefetch Resources như sau:

Mở trình duyệt Chrome sau đó vào Chrome’s Options --> Settings --> Show advanced settings.

Tại cửa sổ này hãy tích chọn đến tính năng Prefetch resources to load pages more quickly.

Kích hoạt tính năng Prefetch Resources

9. Tăng tốc độ đóng tab khi muốn đóng một tab không dùng nữa

Bạn có thường xuyên gặp phải khó khăn khi muốn đóng tab mà trình duyệt vô cùng chậm khiến cho việc đóng tab trở nên khó khăn không? Đây không phải là vấn đề hiếm đối với các trình duyệt. Chính vì vậy để giải quyết vẫn đề này bạn hãy làm theo chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

Nhập dòng chữ sau đây lên thanh địa chỉ của trình duyệt Google Chorme: "chrome://flags/#enable-fast-unload" và nhấn chọn đến Enable --> Relaunch Now để khởi động lại trình duyệt Google Chrome.

Tăng tốc độ đóng tab khi muốn đóng một tab không dùng nữa

10. Xóa tập tin Internet tạm thời

Xóa các tập tin tạm khi sử dụng trình duyệt cũng sẽ tăng tốc đáng kể cho trình duyệt của bạn, các file tạm này được lưu ở thư mục Temp trong máy tính, thi thoảng hãy ghé qua để loại bỏ bớt dữ liệu tại đây để tăng tốc trình duyệt của bạn:

Vào cửa sổ Run (sử dụng tổ hợp phím Windows + R), sau đó tại đây hãy nhập "% temp%" vào ô Open --> OK.

Ngay sau đó xuất hiện thư mục Temp, hãy xóa tất cả dữ liệu ở đây đi.

Xóa tập tin Internet tạm thời

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 10 thủ thuật nhỏ để tăng tốc độ của trình duyệt Google Chrome. Hãy làm theo hướng dẫn trên để nhanh chóng tăng tốc cho trình duyệt Chrome của bạn.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 10/06/2016
Xem thêm: Trình duyệt web
  • 2.202