Làm thế nào để tăng tốc cho Windows 10?

  • 279

Hướng dẫn tăng tốc cho Windows 10

Hỏi: Tôi mới chuyển sang sử dụng hệ điều hành Windows 10 nhưng cảm thấy tốc độ khá ì ạch nên tôi muốn hỏi xem có cách nào giúp tăng tốc độ hoạt động lên mà không phải cài đặt thêm phần mềm bên ngoài hay không?

Trả lời:

Windows 10 là phiên bản hệ điều hành trên máy tính mới nhất của Microsoft với rất nhiều cải tiến về giao diện cũng như tính năng hữu ích khác so với những phiên bản Windows trước. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì một lý do nào đó mà có thể người dùng sẽ cảm thấy nó hoạt động khá chậm chạp, thậm chí nhiều lúc còn treo máy. Do đó, hôm nay, Down.vn sẽ chia sẻ với các bạn 4 mẹo nhỏ giúp gia tăng hiệu năng cho Windows 10 trong nội dung bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo.

1. Tắt bớt ứng dụng chạy ngầm

Ứng dụng ngầm là những ứng dụng sẽ hoạt động kể cả khi bạn có mở nó lên hay không, giúp cho người dùng tiết kiệm được thời gian trong quá trình sử dụng. Không những thế, những ứng dụng này còn có thể đồng bộ được trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại... Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy chúng không thực sự cần thiết, gây lãng phí tài nguyên hệ thống thì có thể tắt bớt chúng đi bằng cách vào nút Start dưới thanh Taskbar, chọn menu Settings.

Chọn Settings

Trong giao diện Settings, hãy chọn mục Privacy (Riêng tư) có hình ổ khóa.

Click Privacy

Tiếp theo, hãy chọn menu Background apps ở cột trái rồi tắt bớt ứng dụng chạy ngầm dưới mục Let apps run in the background trong giao diện bên phải.

Tắt ứng dụng ngầm trong mục Background Apps

2. Vô hiệu hóa chương trình khởi động cùng hệ thống

Những ứng dụng này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng sử dụng ngay khi khởi động hệ thống mà khỏi cần mất công mở chúng theo cách thủ công, song đồng thời nó cũng sẽ làm quá trình khởi động máy tính chậm đi đáng kể. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy có những ứng dụng không dùng thường xuyên thì có thể vô hiệu hóa việc khởi động cùng hệ thống theo cách sau đây.

Từ màn hình Desktop, hãy nhấn chuột phải vào thanh Taskbar rồi chọn Task Manager hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc. Sau đó, nhấn chọn tab Startup rồi tiến hành Disable ứng dụng mà mình muốn như hình bên dưới.

Vô hiệu hóa chương trình khởi động cùng hệ thống

3. Dọn dẹp phân vùng đĩa cứng

Disk Cleaner là một công cụ được tích hợp sẵn trên Windows nhằm hỗ trợ người dùng xóa sạch những file rác hay file tạm trong hệ thống vừa để tiết kiệm không gian nhớ cho ổ cứng vừa tăng tốc độ hoạt động. Để dọn dẹp phân vùng đĩa cứng bằng Disk Cleaner, hãy làm như sau.

Đầu tiên, hãy vào thư mục This PC rồi nhấn chuột phải vào một phân vùng ổ đĩa bất kỳ và chọn Properties.

Chọn Properties

Khi hộp thoại Local Disk Properties xuất hiện, hãy bấm vào nút Disk Cleanup.

Bấm Disk Cleanup

Tại đây, hãy đánh dấu vào các mục trong Files to delete rồi nhấn OK để tiến hành xóa những file tạm, file rác đó.

Xóa file tạm, file rác

4. Gỡ ứng dụng không cần thiết

Đôi khi, việc cài đặt phần mềm "vô tội vạ" song không sử dụng đến cũng là tác nhân góp phần làm cho hệ thống của bạn trở nên "nặng nề" hơn, thậm chí, còn có thể gây ra xung đột giữa các phần mềm với nhau. Chính vì thế, giải pháp khả thi có thể áp dụng trong trường hợp này là gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết hoặc ít khi dùng đến. Cách thực hiện như sau

Trước tiên, hãy vào mục Control Panel rồi chọn mục Uninstall Program.

Uninstall a program

Trong giao diện tiếp theo, hãy chọn phần mềm cần gỡ bỏ rồi bấm nút Uninstall/Change.

Gỡ phần mềm không cần thiết

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn 4 mẹo nhỏ giúp tăng tốc Windows 10 nhanh chóng. Từ nay, bạn có thể thoải mái hơn khi sử dụng phiên bản Windows mới nhất mà không còn khó chịu vì tốc độ chậm chạp của hệ thống nữa nhé.

Hi vọng bài viết có ích với bạn!

Cập nhật: 29/03/2016 Xuân Linh Nguyễn
  • 279