Làm thế nào để đặt lịch tắt máy tính trên Windows 10?

 • 76

Hướng dẫn hẹn lịch tắt máy tính tự động

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi chúng ta sẽ rơi vào trường hợp phải chờ "dài cả cổ" chỉ để đợi máy tính copy xong dữ liệu vào USB hoặc tải video lên YouTube hoàn tất và tắt máy. Điều đó có thể khiến cho người dùng lỡ mất kế hoạch khác vì phải ngồi trông máy tính. Tuy nhiên, hôm nay, Down.vn sẽ mách cho bạn một mẹo nhỏ nhằm khắc phục tình trạng không mong muốn đó bằng cách đặt lịch tắt máy tính tự động để khi đến một thời điểm nhất định nào đó mà ta đặt sẵn thì máy tính sẽ tự tắt, không cần đến sự tác động từ phía người dùng. Quả là rất hữu ích, đúng không nào? Để nắm được cách thực hiện, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy gõ từ khóa Task Scheduler vào khung tìm kiếm của Windows rồi nhấn vào kết quả trả về như hình bên dưới.

Task Scheduler

Bước 2: Trong giao diện cửa sổ Task Scheduler, hãy nhấn vào tùy chọn Create Basic Task nằm dưới mục Action.

Create Basic Task

Bước 3: Khi hộp thoại Create a basic task xuất hiện, hãy điền tên trong mục Name đồng thời viết một vài dòng miêu tả trong mục Description rồi bấm Next.

Nhập tên và miêu tả

Bước 3: Tiếp theo, trong Task Trigger, bạn hãy chọn thời điểm tắt máy tính tự động dưới mục When do you want the task to start? với các tùy chọn như sau

 • Daily: Hằng ngày
 • Weekly: Hằng tuần
 • Monthly: Hằng tháng
 • One time: Một khoảng thời gian khác
 • When the computer starts: Khi máy tính khởi động
 • When I log on: Khi tôi đăng nhập vào
 • When a specific event is logged: Khi một tiến trình quan trọng nào đó kết thúc.

Sau đó, nhấn Next để chuyển sang bước kế tiếp.

Task Trigger

Bước 4: Đến bước này, người dùng hãy tiến hành lựa chọn khoảng thời gian cụ thể máy tính sẽ tự động tắt trong mục Start (mặc định sẽ là khoảng thời gian hiện tại trên hệ thống) rồi bấm Next để tiếp tục. Trong trường hợp, bạn thường xuyên phải di chuyển đến những địa điểm có múi giờ khác nhau thì hãy đánh dấu vào tùy chọn Synchronize across time zone (Đồng bộ giữa các múi giờ).

Chọn thời gian cụ thể

Bước 5: Lúc này, hệ thống sẽ hỏi bạn muốn tác vụ tắt máy tự động này hoạt động như thế nào trong mục What action do you want the task to perform với các tùy chọn sau

 • Start a program: Bắt đầu như một chương trình bình thường trong máy tính
 • Send an email (deprecated): Gửi một thư điện tử đến hòm thư của người dùng trước khi thực hiện việc tắt máy
 • Display a message (deprecated): Hiện thị một tin nhắn trên màn hình để thông báo trước khi thực hiện việc tắt máy.

Sau đó, nhấn Next tiếp.

Chọn kiểu hành động cho tác vụ tắt máy

Bước 6: Trong giao diện Start a program, hãy nhấn Browse rồi tìm tới tập tin shutdown.exe như hình dưới đây đồng thời gõ -s -t 1800 (1800s tương đương với 30 phút). Sau đó, tiếp tục bấm Next.

Start a program

Bước 7: Cuối cùng, hãy nhấn Finish để hoàn tất tác vụ tắt máy tính tự động theo lịch đặt trước.

Nhấn Finish

Bước 8: Trong trường hợp muốn vô hiệu hóa, tạm dừng hay kích hoạt lại tác vụ tắt máy tính tự động này, bạn chỉ cần vào lại Task Scheduler. Tại đây, hãy nhấn vào mục Task Scheduler Library ở cột bên trái rồi tìm tới tác vụ tắt máy tự động mà mình đã tạo ra ở giao diện bên phải. Tiếp theo, hãy nhấn chuột phải vào tác vụ đó, bạn sẽ thấy các tùy chọn như Run (Chạy), End (Kết thúc), Disable (Vô hiệu hóa), Export (Sao lưu), Properties (Các đặc tính), Delete (Xóa).

Vô hiệu hóa tác vụ tắt máy tự động

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 27/07/2016 Xuân Linh Nguyễn
 • 76