Tổng hợp những tính năng nổi bật trong Windows 10

  • 237

Windows 10 hiện là hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Sự ra đời của Windows 10 rất được giới công nghệ quan tâm, bởi sau khi Windows 8 phát hành chưa được thành công lắm, mong muốn Windows 10 sẽ khắc được các hạn chế của Windows 8. Như giới truyền thông đưa tin thì điểm mong đợi nhất mà người dùng mong đợi ở Windows 10 chính là sự trở lại của thanh Start quen thuộc trước đây.

Tải Windows 10 tại đây

Không chỉ vậy, Windows 10 còn mang lại khá nhiều sự tiện lợi cho người dùng. Microsoft đã cho thấy hãng biết lắng nghe bằng những thay đổi rất tích cực về giao diện ở các bản dùng thử. Hãy cùng Down.vn điểm qua những điểm nổi bật nhất của hệ điều hành Windows 10.

Tổng hợp những tính năng nổi bật trong Windows 10

1. Sự trở lại của Start Menu

Sau rất nhiều phản hồi không tốt từ Windows 8, Microsoft đã bổ sung lại Start Menu như truyền thống. Start Menu không có nhiều khác biệt so với Windows 7, tuy nhiên lại có sự kết hợp khá thú vị  khi Start Menu được làm mới với sự kết hợp giữa Start Menu cổ điển và Modern UI trông hiện đại hơn rất nhiều. Khi chúng ta kích chọn vào nút Start ở góc dưới bên trái của màn hình sẽ thấy hai cửa sổ cạnh nhau, cửa sổ bên phải là những shortcut chức năng và ứng dụng thường sử dụng được ghim vào tương tự như Windows 7, cửa sổ bên phải là các ứng dụng được sử dụng thường xuyên và gần đây nhất.

Nút Power được đặt ở góc trên cùng của cửa sổ Start Menu có các chức năng: Hibernate, Standby và Shutdown. Đây là giao diện khá thân thiện với những người đã sử dụng hệ điều hành Windows. Sự quay trở lại của Start Menu khiến người dùng vô cùng thích thú, pha giữa truyền thống và hiện đại.


2. Tính năng Copy/Paste trong cửa sổ Command

Đây cũng là một ưu điểm với các thao tác trên cửa sổ Command, tại đây chúng ta có thể có các thao tác Copy Paste nhanh chóng như trong soạn thảo văn bản thông thường. Nhờ tính năng tiện lợi này mà từ nay sẽ dễ dàng hơn trong thao tác lệnh trên cửa sổ CMD. Tính năng chừng nhỏ này bây giờ mới được xuất hiện trên Windows 10, đặc biệt những người thường xuyên làm việc với cửa sổ lệnh thì đây là việc vô cùng tiện lợi và hữu dụng. Các thao tác copy và paste hoạt động khá trơn tru và hiệu quả trong thời gian dùng thử.

3. Tìm kiếm trong Start Menu

Tính năng Universal Search giúp tìm kiếm thông tin trên máy và cả trên Internet. Đây là tính năng thay thế công cụ Search trên Start Menu trước đây, tính năng Universal Search ngoài thực hiện chức năng như tìm ứng dụng, tập tin trên máy tính, nay trên Windows 10 sẽ còn hỗ trợ thêm tính năng tìm kiếm trên Internet. Chức năng tìm kiếm trên Internet sẽ được hỗ trợ bởi công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Đây cũng chính là sự khôn khéo của Windows khi thêm cơ hội phát triển cho công cụ tìm kiếm của mình, tuy nhiên đây là sự hỗ trợ khá tốt từ nhà phát hành.

4. Nút đa nhiệm Task View ở thanh Taskbar 

Đây là điểm khá mới, nút đa nhiệm xuất hiện ở thanh taskbar giúp chúng ta có thể chuyển đổi giữa các ứng dụng nhanh hơn. Nút này có tên là Task View giúp hiển thị tất cả các cửa sổ ứng dụng đang mở theo dạng desktop ảo. Với một desktop hoàn toàn mới, người dùng sẽ có thêm một cách khác để theo dõi các ứng dụng đang mở trên hệ điều hành mới, tại đây sẽ hiển thị đầy đủ các ứng dụng, thư mục, tập tin đang mở.

5. Sử dụng được Ứng dụng Maps ngoại tuyến

Tuy Ứng dụng Maps đã xuất hiện từ Windows 8 nhưng chưa gây được sự chú ý của người dùng. Ứng dụng này lại tiếp tục được Microsoft cả tiến hơn trong Windows 10. Bạn có thể dùng bản đồ ngay cả khi đang ngoại tuyến, tức ngay cả khi không có mạng Internet bạn vẫn có thể sử dụng được bản đồ trên Windows 10. Việc này vô cùng tiện lợi khi bạn đi công tác đến những nơi không có mạng Internet, hoặc muốn sử dụng nhưng đang dùng gói cước Internet theo lưu lượng. Bản đồ xuất hiện ở bên phải và thanh Sidebar ở bên trái chứa các biểu tượng để tìm kiếm, thêm vị trí vào danh sách Favorites, tìm đường và thay đổi các thiết lập, thậm trí nút My Location cho phép xác định vị trí hiện tại của bạn trên bản đồ. 

6.Gửi phản hồi của bạn trực tiếp cho Microsoft

Hiện tại vẫn chưa có hệ điều hành Windows 10 phiên bản chính thức, chính vì vậy Microsoft vẫn đang mong nhận được những phản hồi từ phía khách hàng. Để hoàn thiện hơn khi cho phiên bản chính thức vào cuối năm, nên Microsoft đã cho phiên bản dùng thử ra rất sớm nhằm đón nhận được sự đánh giá mạnh mẽ từ người dùng. Chính vì vậy, hãy đưa về những feedback chính xác cho hãng để bạn có được phiên bản hệ điều hành Windows 10 hoàn mỹ nhất có thể.

Trên đây chúng tôi đã tổng kết, cũng là những ý kiến đánh giá riêng khi trải nghiệm bản dùng thử của Windows 10. Các bạn thấy thế nào, có đáng để thay thế cho phiên bản hệ điều hành hiện tại của bạn không? Hãy trải nghiệm để khám phá thêm những điều mới mẻ.

Cập nhật: 29/07/2015
  • 237