Mẹo tăng tốc cho Windows 10 cực hiệu quả

  • 479

Cách đơn giản để tăng tốc cho Windows 10

Trong phiên bản hệ điều hành mới nhất của mình là Windows 10, Microsoft đã thiết lập sẵn rất nhiều tính năng khác nhau, trong đó có khá nhiều tính năng hữu ích giúp tăng mức độ trải nghiệm cho người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đáng buồn là vẫn có không ít những tính năng thuộc dạng "có cũng được mà không có cũng chẳng sao", thậm chí nó còn ngốn bớt tài nguyên và góp phần khiến hệ thống chạy ì ạch hơn. Nhưng tin vui là bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa chúng đi nếu không muốn sử dụng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tắt bớt một số tính năng "thừa" đó trong Windows 10. Xin mời các bạn tham khảo.

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy truy cập vào thư mục điều khiển Control Panel. Tại đây, hãy nhấn chọn vào mục Programs and Features (Các chương trình và các tính năng).

Programs and Features

Bước 2: Tiếp theo, trong giao diện Uninstall or change a program (Gỡ bỏ hoặc thay đổi 1 chương trình), hãy nhấn chọn menu Turn Windows Features on or off (Bật/Tắt các tính năng trong Windows) ở cột bên trái.

Turn Windows features on or off

Bước 3: Khi hộp thoại Windows Features xuất hiện, bạn sẽ thấy danh sách các cây thư mục với ô trống bên cạnh (được đánh dấu check hoặc không). Thực chất đây là những tính năng được cài đặt sẵn trong hệ thống. Để vô hiệu hóa tính năng nào, bạn chỉ cần bỏ dấu check trong ô trống bên cạnh tính năng đó là được. Trong trường hợp muốn kích hoạt trở lại, cũng chỉ cần đánh dấu vào tính năng đó. Sau đó, hãy tiến hành khởi động lại hệ thống để thay đổi có hiệu lực.

Windows Features

Sau đây là một số tính năng mà bạn có thể vô hiệu hóa chúng đi mà không sợ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy tính của mình.

1. Legacy Components

Legacy Components

Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng Direct Play dùng để hỗ trợ cho những trò chơi trên Windows Live cách đây cả chục năm. Giờ thì hầu như các game mới hiện nay đều không còn sử dụng đến tính năng này nữa.

2. Microsoft Print to PDF

Microsoft Print to PDF

Thực ra, tính năng này đóng vai trò như một máy in ảo để chuyển đổi các tập tin văn bản sang định dạng PDF. Vì thế, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng thì có thể tắt nó đi.

3. Internet Printing Client

Internet Printing Client

Với tiện ích này, bạn có thể thực hiện các thao tác in ấn trên mạng Internet thông qua giao thức IPP. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn không cần đến thì cũng có thể vô hiệu hóa nó đi.

4. Remote Differential Compression API Support

Remote Diferential Compression API Support

Đây là tính năng trên Windows Server dùng để quản lý các hệ thống máy chủ từ xa. Do vậy, nếu chỉ là người sử dụng thông thường, tốt nhất bạn nên tắt nó đi để giải phóng cho bộ nhớ máy tính.

5. Windows Process Activation Service

Windows Process Activation Service

Tính năng này nhằm mục đích hỗ trợ phát triển ứng dụng của Windows nên có thể thoải mái vô hiệu hóa đi mà không sợ ảnh hưởng chung đến hệ thống.

6. XPS Services và XPS Viewer

XPS Services và XPS Viewer

Đây là 2 công cụ dùng để xem và chỉnh sửa những tập tin có định dạng XPS (tương tự như định dạng PDF của Adobe) nhưng hầu như rất ít được sử dụng. Do vậy, bạn cũng có thể yên tâm mà tắt nó đi.

7. Internet Explorer 11

Internet Explorer 11

Hiện nay, đa số người dùng lướt web bằng những trình duyệt phổ biến như Google Chrome, Firefox, Cốc Cốc hoặc Microsoft Edge (trình duyệt web mặc định trong Windows 10). Chính vì thế, chẳng còn lý do gì để bạn còn muốn giữ lại IE nữa.

8. Windows Media Player

Windows Media Player

Đây là chương trình để mở các tập tin đa phương tiện được cài mặc định trong Windows từ những phiên bản trước. Tuy nhiên, nếu thích sử dụng các phần mềm bên ngoài để mở hơn thì bạn cũng có thể vô hiệu hóa nó đi.

9. Print and Document Services

Print and Document Services

Lại là một tiện ích nữa liên quan đến thao tác in ấn, lần này là trên dữ liệu của hệ thống và tất nhiên là nếu bạn cảm thấy chúng thật vô ích thì tại sao lại không tắt bỏ nó đi.

10. Work Folders Client

Work Folders Client

Có thể nói, nếu bạn đang sử dụng máy tính với tư cách cá nhân thì tính năng sẽ hoàn toàn vô tác dụng bởi nó chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ cho các đối tượng là doanh nghiệp được quyền truy cập dữ liệu trên bất cứ thiết bị nào có liên kết.

Hi vọng bài viết có ích với bạn!

Cập nhật: 30/06/2016 Xuân Linh Nguyễn
  • 479