8 tính năng ẩn nên kích hoạt trên trình duyệt Chrome

  • 466

Cách kích hoạt 8 tính năng ẩn trên Chrome

Có thể nói, Google Chrome đang là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay với nhiều tính năng nổi bật như tốc độ tải trang nhanh, tính bảo mật cao, giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Ngoài ra, nó còn ẩn chứa rất nhiều tính năng thú vị khác mà không phải ai cũng biết. Hôm nay, Down.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách kích hoạt 8 tính năng ẩn để trình duyệt Chrome có thể hoạt động hiệu quả và mượt mà hơn. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tính năng tự tạo mật khẩu

Đôi khi, việc phải tạo quá nhiều loại tài khoản khác nhau sẽ khiến chúng ta cảm thấy "bí" trong vấn đề đặt mật khẩu sao cho vừa dễ nhớ vừa đảm bảo an toàn. Lúc này, tại sao bạn không thử "phó thác" việc đó cho Chrome bằng cách vào phần tùy chỉnh gắn cờ (chrome://flags). Tại đây, bạn hãy kéo xuống tìm mục Enable Password Generation (Bật tính năng tạo mật khẩu) rồi chuyển chế độ từ Default (Mặc định) sang Enabled (Bật).

Tính năng tự tạo mật khẩu

Sau đó, khi bạn tạo một tài khoản mới, trong ô mật khẩu sẽ xuất hiện thêm dòng Sử dụng mật khẩu do Chrome tạo, bạn có thể sử dụng luôn mật khẩu này cũng được. Nhưng hiện tính năng này mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm nên chỉ xuất hiện ở một số ít trang web.

2. Khôi phục dữ liệu đang tải

Cũng trong trang Chrome Flags này, bạn có thể kích hoạt tính năng khôi phục dữ liệu đang tải trong trường hợp dữ liệu đang tải về trước đó bị gián đoán bằng cách nhấn Enable dưới mục Enable Download Resumption.

Khôi phục dữ liệu đang tải

3. Gỡ bỏ Flash Player

Hiện tại, đa số các trang web đều đã chuyển sang dùng HTML5 nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi gỡ bỏ các Flash trên trình duyệt của mình bằng cách truy cập vào chrome://plugins/ rồi nhấn Disable để gỡ các Flash khỏi trình duyệt Chrome.

Gỡ bỏ Flash Player

Tuy nhiên, nếu một trang web nào đó yêu cầu phải bật Flash, bạn hãy click vào biểu tượng 3 gạch ngang rồi chọn Settings.

Chọn Settings

Trong giao diện trang Settings, bạn hãy kéo xuống cuối trang rồi nhấn vào mục Show advanced settings...

Nhấn Show advanced settings

Tiếp đó, bạn hãy tìm mục Privacy rồi bấm vào nút Content settings...

Bấm Content settings

Trong hộp thoại mới mở ra, bạn hãy tìm đến mục Plugin rồi đánh dấu vào tùy chọn Let me choose when to run plugin content (Hãy để tôi chọn thời điểm chạy nội dung plugin). Sau đó, nhấn Done để lưu thay đổi.

Đánh dấu tùy chọn Let me choose when to run plugin content

Khi đó, để xem nội dung có yêu cầu Flash, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào đó.

4. Tạm thời tắt bớt tab không sử dụng đến

Để khắc phục tình trạng "ngốn" Ram của Chrome, bạn có thể sử dụng tính năng tắt bớt các tab không dùng đến bằng cách vào chrome://flags/ rồi tìm mục Enable tab discarding và chuyển chế độ Default sang Enabled. Từ bây giờ, Chrome sẽ tự động tắt đi các tab không sử dụng đến khi bộ nhớ Ram sắp hết, giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ Ram.

Tắt bớt các tab không sử dụng đến

5. Thiết lập riêng cho từng extension

Bạn có thể thiết lập riêng cho từng extension theo ý muốn bằng cách click vào 3 gạch ngang rồi chọn More tools > Extensions.

Chọn Extensions

Tại đây, bạn hãy nhấn tiếp vào mục Options dưới mỗi Extension mà mình đã cài đặt để thiết lập riêng cho Extension đó.

Nhấn Options

6. Tự động lưu trang web để xem ngoại tuyến

Để đề phòng trường hợp mất kết nối đột ngột khi đang lướt web, bạn hãy kích hoạt chức năng tự động lưu trang web để sau này xem ngoại tuyến bằng cách vào trang phần tùy chỉnh gắn cờ (chrome://flags) rồi tìm mục Enable Show Saved Copy Button và chuyển từ chế độ từ Default sang Enabled.

Tự động lưu trang web để xem ngoại tuyến

Khi đó, mỗi lần trang web bị mất kết nối mạng sẽ xuất hiện thêm nút Show saved copy (Hiển thị bản sao đã lưu) như dưới đây. Bạn chỉ cần bấm vào đây để xem lại bản lưu gần nhất của Chrome.

Chrome xuất hiện thêm nút Show saved copy

7. Tính năng quản lý duyệt web

Trong trường hợp, bạn sử dụng chung máy tính với người khác thì tính năng này sẽ cực kỳ hữu ích. Cụ thể, bạn sẽ có thể theo dõi việc duyệt web của họ bằng cách tạo tài khoản mới với thiết lập đặc biệt trên Chrome.

Từ giao diện chính, bạn hãy click vào 3 gạch ngang rồi chọn mục Settings.

Chọn Settings

Trong giao diện trang Settings, bạn hãy tìm mục People rồi nhấn nút Add Person.

Nhấn nút Add person

Khi hộp thoại Add person xuất hiện, bạn hãy tiến hành chọn tên và biểu tượng cho tài khoản mới đồng thời check vào tùy chọn Control và view the websites this person visit from ... (địa chỉ email của bạn). (Bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình để thấy tùy chọn này).

Chọn tên và biểu tượng cho tài khoản mới

Từ nay, khi người khác sử dụng máy tính của bạn để lướt web, bạn chỉ cần chuyển sang tài khoản này ngay trên Chrome. Ngay lập tức, bạn có thể biết được lịch sử duyệt web của họ thông qua trang web chrome.com/manage, thậm chí bạn còn có thể chặn không cho truy cập một số trang web nhất định. Tuy vậy, tính năng này mới chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm.

8. Đặt phím tắt để mở nhanh extension

Để mở nhanh một extension trên trình duyệt Chrome, bạn có thể đặt phím tắt cho nó bằng cách vào More Tools > Extensions

Chọn Extensions

Tiếp đó, bạn hãy kéo xuống cuối trang rồi nhấn vào link Keyboard shortcuts.

Nhấn Keyboard shortcuts

Trong hộp thoại hiện ra, bạn hãy đặt phím tắt cho từng extension theo ý muốn.

Đặt phím tắt cho extension

Hi vọng với 8 tính năng ẩn mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên, các bạn có thể nâng cao được hiệu năng sử dụng trên trình duyệt Chrome của mình.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 09/03/2016 Xuân Linh Nguyễn
  • 466