6 mẹo sử dụng Chrome ít người biết trên Android

  • 140

Một số thủ thuật hữu ích cho Chrome trên Android

Tuy không được trang bị thêm các tiện ích mở rộng như trên máy tính nhưng trình duyệt Chrome trên hệ điều hành Android vẫn có rất nhiều tính năng ẩn mà không nhiều người biết tới hoặc để ý đến. Chính vì thế, hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ 6 mẹo sử dụng Chrome trên Android để các bạn có thể thuận tiện hơn trong quá trình lướt web. Xin mời các bạn tham khảo.

1. Bật tính năng thu phóng trang web

Trong quá trình lướt web, có thể người dùng sẽ bắt gặp những trang web sử dụng font chữ nhỏ và rất muốn phóng to nội dung lên để nhìn cho rõ. Tuy nhiên, nhiều website lại "chặn" tính năng này. Nhưng không sao cả, bạn chỉ cần bật tính năng thu phóng trên Chrome bằng cách chạm vào vào biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên bên phải trình duyệt Chrome rồi chọn mục Settings. Tiếp theo, hãy ấn vào tùy chọn Accessibily rồi đánh dấu vào tùy chọn Force enable zoom. Từ nay, bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay để kéo khi muốn phóng to hoặc thu nhỏ trang web đang xem.

Chọn Settings Ấn Accessibility

Force enable zoom

2. Tìm kiếm nhanh thông tin từ khóa bất kỳ

Trên Chrome có một tính năng tên là Touch To Search cho phép người dùng tìm kiếm nhanh thông tin của một từ khóa bất kỳ nào đó bằng cách bôi đen từ đó. Ngay lập tức, phía cuối trang sẽ xuất hiện khung tìm kiếm trong đó có chính từ khóa đó thay vì phải sao chép sang một tab mới.

Tìm kiếm thông tin từ khóa

Nhưng để sử dụng được tính năng này, bạn cần phải kích hoạt nó lên trước bằng cách vào Settings > Privacy > Tap To Search và bật nó lên.

Touch To Search

3. Truy cập dữ liệu trong máy

Không chỉ truy cập thông tin từ mạng Internet, người dùng còn có thể sử dụng Chrome để truy cập vào dữ liệu đang lưu trong thiết bị bằng cách gõ file:///sdcard lên thanh địa chỉ và ấn Enter. Khi đó, danh sách các dữ liệu trong máy sẽ hiển thị và bạn có thể thoải mái truy cập vào bất cứ dữ liệu nào mà mình muốn.

Truy cập dữ liệu trong máy

4. Điều chỉnh kích thước chữ tùy thích

Nếu như ở trên, bạn có thể dùng ngón tay phóng to hay thu nhỏ nội dung trang web để nhìn cho rõ nhưng trong trường hợp bạn chỉ đơn giản là muốn điều chỉnh kích thước chữ cố định cho toàn bộ nội dung thì hãy làm như sau: Đầu tiên, cũng vào Settings > Accessibility. Tại đây, bạn có thể dùng ngón tay để di thanh trượt trong mục Text scaling sao cho phù hợp với thị lực của mình thì dừng lại.

Text scaling

5. Kích hoạt tính năng tiết kiệm dữ liệu

Như chúng ta đều biết trình duyệt Chrome "ngốn" rất nhiều pin của thiết bị nhưng bạn hoàn toàn có thể hạn chế đến mức tối đa nó bằng cách kích hoạt tính năng tiết kiệm dữ liệu được cài đặt mặc định trên Chrome. Để thực hiện, hãy vào Settings > Data Saver rồi ấn vào nút tùy chọn sao cho nó chuyển sang trạng thái On là thành công.

Data Saver

Sau khi kích hoạt tính năng tiết kiệm dữ liệu, mỗi lần duyệt web, thay vì dữ liệu được gửi trực tiếp tới thiết bị của người dùng thì nó sẽ được gửi đến máy chủ của Google trước. Tại đây, máy chủ sẽ nén các dữ liệu này lại rồi mới gửi tới thiết bị của người dùng.

6. Chuyển nhanh giữa các tab

Trong trường hợp đang mở nhiều tab Chrome khác nhau, bạn có thể chuyển nhanh qua lại giữa các tab này bằng cách lướt ngón tay trên thanh địa chỉ từ trái qua phải. Quả là cực kỳ tiện lợi, phải không nào?

Như vậy, chúng tôi đã vừa chia sẻ 6 mẹo sử dụng trình duyệt Chrome dành cho điện thoại Android. Hi vọng bạn có thể tùy biến sử dụng nó một cách khéo léo trong quá trình lướt web.

Cập nhật: 27/08/2016 Xuân Linh Nguyễn
  • 140