Một số thủ thuật nhỏ khi dùng Apple Music

  • 371

Sau những ngày chờ đợi thì Apple đã chính thức cho ra mắt hệ điều hành iOS 8.4 có tích hợp với dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music. Dịch vụ này tích hợp lên đến hơn 30.000 bài hát với rất nhiều thể loại. Ngoài ra Apple Music còn có mục Connect hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ, nghệ sĩ độc lập chia sẻ những bài hát, hình ảnh, tin tức và video của mình đến người nghe hay các fan.

Apple Music sẽ có mặt trên nhiều dạng thiết bị và nền tảng hệ điều hành khác nhau bao gồm: thiết bị di động Apple iPhone, iPad, iPod Touch (iOS 8.4 trở lên), đồng hồ thông minh (smartwatch), Apple Watch (WatchOS), các dòng máy Mac (OS X - cập nhật phiên bản iTunes mới nhất) và PC dùng Windows (cập nhật phiên bản iTunes mới). Và còn hỗ trợ luôn cả thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, tuy nhiên người dùng Android phải chờ đợi đến hết quý 3 năm nay. Hiện tại mọi người dùng Apple Music có thể tham khảo một số thủ thuật sau đây để phát huy hết hiệu quả của dịch vụ này.

Một số thủ thuật nhỏ khi dùng Apple Music

Tải nhạc về máy để nghe Offline

Như chúng ta đã được giới thiệu rất nhiều, Apple Music là một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, tức là khi muốn nghe nhạc phảu có kết nối với mạng Internet. Tuy nhiên khi đến những nới không có mạng Internet chúng ta vẫn có thể nghe nhạc với tính năng lưu nhạc để nghe Offline vô cùng thú vị của Apple Music. Tuy nhiên tính năng này chỉ cho phép người dùng nghe được những bản nhạc đã được lưu về khi đang có kết nối, tất nhiên nếu không có mạng thì sẽ không thể nghe được các bài hát mới hay tìm kiếm các bản nhạc yêu thích được mà chỉ có thể nghe được những bài hát đã được lưu để có thể nghe Offline thôi.

Để lưu được các bài hát về nghe Offline trên iOS chúng ta làm như sau:

Bước 1:

Kích hoạt tính năng thư viện nhạc iCloud bằng cách vào Cài đặt --> Nhạc --> Thư viện nhạc iCloud.

Bước 2:

Mở ứng dụng Nhạc --> Cho bạn --> Tìm tên bài hát muốn lưu về để nghe Offline.

Bước 3:

Ở phía bên phải của bài hát sẽ có dấu ba chấm, nhấn chọn vào đó sẽ có danh sách một số tính năng điều hướng, chúng ta nhấn chọn Đặt thành có sẵn ngoại tuyến. Sau đó bài hát sẽ tự động được lưu lại trên thiết bị đó để nghe Offline rồi.

Để lưu được các bài hát về nghe Offline trên iTunes máy tính chúng ta làm như sau:

Bước 1:

Mở ứng dụng iTunes trên máy tính lên  --> Cho bạn --> Tìm các bài nhạc bạn muốn lưu về để nghe Offline.

Bước 2:

Hãy chọn đến dấu ba chấm ở phía bên phải của bài hát đó --> Add to My Music

Bước 3:

Lúc này chọn thẻ My music của iTunes sẽ có bản nhạc đã lưu về xuất hiện ở đây. Tiếp tục hãy nhấn chọn đến biểu tượng đám mây để lưu bài hát này về máy tính để có thể nghe những lúc không có kết nối Internet.

Rất đơn giản phải không. Không cần kết nối mọi người vẫn có thể nghe nhạc mọi lúc, mọi nơi.

Follow các nghệ sĩ yêu thích

Tính năng theo dõi nghệ sĩ yêu thích là một trong những tính năng rất hay của Apple Music, tính năng này tăng khả năng kết nối giữa nghệ sĩ và người hâm mộ lên rất nhiều. Khi tham gia theo dõi một nghệ sĩ nào đó người dùng sẽ biết được những cập nhật mới nhất liên quan đến nghệ sĩ với giao diện khá bắt mắt. Những hình ảnh mới, lịch lưu diễn, album mới sẽ được cập nhật hàng giờ để fans tiếp cận nhanh chóng nhất. Ngoài ra mọi người có thể bình luận, cũng như xem bình luận của nhau như mạng xã hội Facebook, Twitter.

Để sử dụng tính năng follow mọi người làm theo hướng dẫn sau:

Tại giao diện chính của Apple Music nhấn chọn đến tab Connect (ở phái dưới chính giữa của màn hình iPhone, nằm ở phía trên của iTunes) --> Tìm kiếm nghệ sĩ và giám tuyến để tìm đến những nghệ sĩ có tham gia vào iTunes Connect. Sau khi đã tìm được đến nghệ sĩ muốn theo dõi hãy nhấn chọn nút THEO DÕI --> Xong.

Ngoài người muốn theo dõi ra thì dựa vào gu nghe nhạc của bạn Apple Music cũng sẽ gợi ý thêm một số nghệ sĩ để theo dõi thêm.

Tìm kiếm bài nhạc mới

Tab Mới có trong dịch vụ Apple Music sẽ hiển thị danh sách các bài hát mới được cập nhật giúp người dùng nhanh chóng bắt kịp với xu hướng nhạc trên thế giới. Những bài hát mới được đề xuất dựa vào khu vực cũng như quốc gia, khu vực châu Á hầu hết các bài hát mới được đề xuất đến người dùng là nhạc Hàn Quốc, Trung Quốc. Nếu như bạn không phải là fan của nhạc Pop và Hip-hop, có lẽ bạn sẽ luôn bỏ qua phần highlight ở phía trên của giao diện New. Ngoài ra trên Apple Music còn có các playlist được tổng hợp lại theo các chủ đề khác nhau để phù hợp với những thời gian cũng như không gian khác nhau.

Chỉnh sửa gu nghe nhạc như đã thiết lập ban đầu

Như ở những thiết lập ban đầu khi kích hoạt dịch vụ Apple Music, dịch vụ này yêu cầu những người dùng mới đưa ra sở thích cũng như gu nghe nhạc. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng sẽ có rất nhiều đề xuất liên quan đến các nghệ sĩ cũng như dòng nhạc đã thiết lập ban đầu. Tuy nhiên, sở thích nghe nhạc của mỗi người có thể thay đổi, chính vì vậy có cách nào để thay đổi những sở thích nghe nhạc đã chọn ban đầu không? thì câu trả lời của chúng tôi là có. 

Cách chỉnh sửa sở thích âm nhạc trên iOS và iTunes như sau:

Bước 1:

Mở ứng dụng Nhạc / iTunes --> Cho Bạn.

Bước 2:

Tại cửa sổ Cho bạn hãy chọn đến biểu tượng hình người (góc trên cùng bên trái) --> Chọn nghệ sĩ của bạn.

Bước 3:

Bây giờ hãy chọn đến loại nhạc cũng như những nghệ sĩ yêu thích, vẫn như cài đặt ban đầu là nhấn chọn 1 lần với thể loại cũng như nghệ sĩ bạn thích. Và nhấn chọn 2 lần với những thể loại/nghệ sĩ rất thích. Đơn giản vậy thôi chúng ta đã thiết lập lại được nghệ sĩ cũng như dòng nhạc yêu thích của mình để Apple Music có những đề xuất mới cho bạn rồi.

Nghe nhạc Apple Music chung với các bài đã mua/thêm thủ công

Thông thường để nghe nhạc trên Apple Music chúng ta thường phải truy cập đến tab Cho bạn trên iTunes hoặc mục Nhạc trên iOS. Việc tìm kiếm các nghệ sĩ, album cũng thông qua tab này. Chính vì vậy nếu mọi người muốn chuyển nhạc từ Apple Music sang Thư viện nhạc trên thiết bị cũng rất đơn giản thôi, tức lúc này nhạc sẽ được nằm ở danh sách Nhạc của tôi kể cả các bài hát đã được đưa vào thư viện iTunes từ trước đó.

Để chuyển nhạc từ Apple Music sang thư viện nhạc chúng ta làm như sau đối với cả iTunes cũng như iOS:

Bước 1:

Hãy vào Apple Music và chọn đến tab Cho bạn, sau đó tiếp tục tìm đến bài nhạc/album/ca sĩ mà bạn yêu thích. 

Bước 2:

Nhấn chọn tiếp vào biểu tượng dấu ba chấm bên cạnh bài hát muốn di chuyển --> Thêm vào Nhạc Của Tôi. Việc di chuyển này tương đối mất thời gian vì chúng ta sẽ phải di chuyển từng bài hát một mà không có cách nào có thể di chuyển từng nhóm bài hát.

Trên đây chúng tôi đã gửi đến các bạn một số thủ thuật để sử dụng Apple Music, hi vọng những thủ thuật trên sẽ giúp người dùng Apple Music có được những phút giây nghe nhạc thoải mái, vui vẻ.

Chúc các bạn vui vẻ.

Cập nhật: 08/07/2015
  • 371