Thủ thuật tăng tốc máy tính hiệu quả

  • 991

Thủ thuật tăng tốc máy tính hiệu quả

Hiện nay dù các thiết bị di động có trở nên phổ biến như thế nào thì vẫn không thể thay thế được máy tính truyền thống. Bởi nếu đơn giản người dùng chỉ đọc tin tức và chơi các game mini thì các thiết bị di động hoàn toàn có thể thay thế, tuy nhiên các công việc liên quan đến ngành nghề đặc thù và lĩnh vực chuyên môn thì PC chính là thiết bị không thể thiếu. Chính vì vậy hiện nay máy tính vẫn rất quan trọng khi làm việc? Vậy làm thế nào để tăng tốc máy tính hiệu quả?

Thời điểm hiện nay khi các công ty đẩy mạnh việc quảng cáo trực tuyến và hệ thống hacker rộng khắp thì nếu bạn không sử dụng máy tính đúng cách thì nó sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Virus, Malware xuất hiện ở khắc mọi nơi, các file tạm, file rác tồn tại lâu trong máy tính, vv đây chính là các nguyên nhân dẫn đến máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Hãy nhanh chóng tăng tốc cho máy tính với một số thủ thuật khá hiệu quả dưới đây của chúng tôi.

Cách tăng tốc hệ thống máy tính

Sử dụng phần mềm dọn dẹp máy tính

Có khá nhiều phần mềm dọn dẹp máy tính trên thị trường hiện nay, tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng mang lại hiệu quả cao, thậm chí việc cài đặt nó còn làm tăng thêm sự chậm chập cho máy tính. Nổi bật nhất hiện nay và được đánh giá cao sử dụng phù hợp với mọi hệ điều hành của Windows là CCleaner, phần mềm này khá ổn định, nó quét hệ thống theo ngày nên sẽ nhanh chóng giải quyết hết các dữ liệu dư thừa mà bạn không sử dụng đến.

CCleaner cho Windows

Phần mềm diệt virus

Hãy thường xuyên diệt virus cho máy tính, có khá nhiều phần mềm diệt virus hiệu quả và danh tiếng như: AVG AntiVirus Free, Kaspersky Virus Removal Tool, Avira Free Antivirus 2016, vv. Các phần mềm này đều có những chức năng phù hợp riêng với những người dùng khác nhau, chính vì vậy bạn hãy lựa chọn phần mềm diệt virus phù hợp với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó hãy cập nhật phần mềm diệt virus phiên bản mới nhất để có được công cụ bảo vệ máy tính an toàn và hiệu quả.

Kaspersky Virus Removal Tool

Nâng cấp RAM

Để tăng tốc máy tính thì việc cắm thêm thanh RAM là một trong những việc làm khá chuyên nghiệp của người dùng. Sau 1 thời gian sử dụng dường như dung lượng của thanh RAM cũ không còn đáp ứng được nhu cầu công việc của bạn. Chính vì vậy hãy đọc kỹ thông tin trên thanh RAM cũ là mua thêm thanh RAM mới có dung lượng cao để máy tính chạy nhanh và trơn tru hơn.

Nâng cấp ổ cứng từ HDD sang SSD

Công nghệ phần mềm có tốc độ thay đổi chóng mặt, chính vì vậy nhu cầu về phần cứng cũng sẽ phải nhanh chóng được nâng cấp để đảm bảo việc tương thích với phần mềm. Ổ cứng là một trong những thiết bị phần cứng đóng vai trò quyết định để máy tính chạy ổn định. Hiện nay công nghệ mới với ổ cứng thể rắn SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD trước đây. Tuy nhiên giá thành của loại ổ cứng này cũng sẽ nhỉnh hơn loại ổ cứng HDD đôi chút.

Nâng cấp ổ cứng từ HDD sang SSD

Loại bỏ bớt ứng dụng khởi động cùng Windows

Vấn đề này dường như không hề mới, chúng ta có thể giảm bớt các ứng dụng khởi chạy cùng Windows khi khởi động. Việc để quá nhiều ứng dụng cài đặt mặc định khởi chạy dù đôi khi chẳng sử dụng vô hình chung làm giảm đi rất nhiều hiệu quả hoạt động của máy tính. Sau khi loại bỏ xong bạn sẽ thấy tốc độ khởi động máy tính của bạn được cải thiện đáng kể.

Loại bỏ bớt ứng dụng khởi động cùng Windows

Tắt bỏ ứng dụng chạy ngầm

Cũng như các thiết bị di động chúng ta biết rằng sẽ có rất nhiều ứng dụng chạy ngầm và tiêu tốn một phần bộ nhớ RAM của bạn. Cũng gần giống với cách tắt bỏ ứng dụng khởi động cùng Windows ở trên hãy nhấn chọn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở cửa sổ Task Manager, tại thẻ Processes sẽ hiển thị các tiến trình đang chạy, chúng ta có thể lựa chọn được ứng dụng cần thiết và ứng dụng cần tắt bỏ bởi nó chiếm dụng nhiều tài nguyên máy tính.

Tắt bỏ ứng dụng chạy ngầm

Cài đặt lại Windows

Phương pháp kinh điển dành cho máy chậm và dính virus là hãy cài lại Win ngay. Đúng vậy việc cài đặt lại Win là cách vô cùng hữu ích, mỗi lần cài lại là một lần hệ thống của chúng ta được làm mới. Các ứng dụng cổ điển đã lâu không dùng đến được loại bỏ và chỉ cần cài thêm những gì cần thiết khi máy được cài đặt xong. Nếu chẳng may máy tính cũng đang bị virus cứng đầu tấn công thì việc làm này chính là cứu cánh duy nhất cho hệ thống máy tính của bạn.

Xóa dữ liệu trình duyệt

Nếu đã rất lâu rồi không xóa bỏ bớt dữ liệu duyệt web thì hãy nhanh chóng dọn dẹp chúng. Dung lượng của lịch sử duyệt web tuy không nhiều nhưng nó là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng duyệt web chậm chạp. Việc trình duyệt web chạy chậm nguyên nhân chủ yếu là do trình duyệt web của bạn có vấn đề chứ không phải do cấu hình máy tính.

Xóa dữ liệu trình duyệt

Chống phân mảnh ổ cứng

Khái niệm phân mảnh ổ cứng dường như không quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên việc chống phân mảnh ổ cứng là việc làm rất quan trọng, sau khi tàn phá chiếc ổ cứng của mình với các thao tác cài đặt và sử dụng tràn lan các phần mềm hoặc game thì bạn có biết rằng bạn đang gây nên tình trạng phân mảnh ổ cứng. Lúc này ổ cứng bị xẻ ra làm nhiều đoạn không liền mạch nên chúng ta phải chống phân mảnh nó bằng công cụ có sẵn trên Windows.

Chống phân mảnh ổ cứng

Trên đây là một số phương pháp để cải thiện tình trạng chạy máy tính chạy ì ạch. Hi vọng sau khi thực hiện PC của bạn sẽ phần nào đó được cải thiện.

Cập nhật: 08/11/2016
  • 991