Hướng dẫn sao lưu toàn bộ dữ liệu trên iPhone, iPad

  • 3 ★ 4 👨
  • 58.793

Cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại iPhone, iPad

Sao lưu dữ liệu trên thiết bị iOS là công việc tương đối dễ dàng, nếu bạn đang dùng những thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để có được cách sao lưu dữ liệu nhanh và chính xác nhất.

Ở bài trước, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sao lưu dữ trên thiết bị sử dụng Windows Phone. Cũng tương tự như Windows Phone thì iOS có cách sao lưu dữ liệu mà không cần dùng đến bên thứ ba, các thiết bị của iOS được Apple hỗ trợ dịch vụ đám mây iCloud hoặc có thể sao chép dữ liệu thông qua một tài khoản iTunes để kết nối với máy tính. Hãy cùng chúng tôi đến với hướng dẫn để sao chép dữ liệu cho các thiết bị iOS.

Hướng dẫn sao lưu toàn bộ dữ liệu trên iOS

Sao lưu dữ liệu qua iCloud

Dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud của Apple, cho phép tất cả các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS được đồng bộ dữ liệu lên iCloud thông qua một tài khoản được thiết lập ở đó. Mọi dữ liệu, thông tin của điện thoại như: danh bạ, email, lịch, ảnh, video... được đồng bộ - sao lưu tất cả lên tài khoản iCloud của bạn. Tài khoản iCloud này hay còn gọi là tài khoản Apple, được Apple quản lý khá chặt. Với mỗi tài khoản này sẽ cho phép bạn dung lượng miễn phí lưu trữ là 5GB, ngoài ra nếu cần lưu trữ nhiều hơn nữa có thể mua thêm dung lượng để lưu trữ thêm.

Để có thể sao lưu dữ liệu lên tài khoản iCloud này bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây để các dữ liệu: Mail, Danh bạ, Lịch, Lời nhắc được đồng bộ tự động.

Bước 1:

Trên giao diện chính của màn hình điện thoại hãy chọn đến Cài đặt, hãy kéo xuống phía dưới màn hình và chọn đến iCloud, sau đó hãy đăng nhập tài khoản iCloud của bạn để bắt đầu quá trình thiết lập sao lưu.

Bước 2:

Sau khi đã đăng nhập thành công tài khoản iCloud, ngay sau đó sẽ xuất hiện một cửa sổ iCloud để bạn lựa chọn. Tại đây hãy tìm đến mục Sao lưu.

Tại cửa sổ Sao lưu hãy bật tính năng Sao lưu iCloud lên → Sao lưu bây giờ. Vậy là quá trình sao lưu sẽ bắt đầu diện ra, thời gian sẽ phụ thuộc vào lượng dữ liệu trên thiết bị của bạn.

Hãy nhớ rằng quá trình sao lưu này chỉ bắt đầu khi máy đang có kết nối 3G hoặc Wifi. Kể từ thời điểm bạn kích hoạt tính năng này mọi dữ liệu sẽ được sao lưu tự động mọi dữ liệu trên thiết bị khi có mạng Internet. Việc sao lưu vừa rồi áp dụng cho các dữ liệu như: Mail, Danh bạ, Lịch, Lời nhắc.

Bước 2:

Nếu muốn kiểm tra dung lượng tài khoản iCloud của bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Từ màn hình chính chọn đến Cài đặt iCloud Dung lượng.

Ngay sau đó cửa sổ Dung lượng xuất hiện sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin liên quan đến tài khoản iCloud:

  • Tổng dung lượng: bao gồm tổng dung lượng của tài khoản iCloud của bạn.
  • Khả dụng: dung lượng chưa dùng trong tài khoản iCloud của bạn.

Bước 3:

Để đồng bộ các dữ liệu như: hình ảnh, video ta làm theo hướng dẫn sau:

Tại giao diện chính chọn đến Cài đặt iCloudẢnh.

Tại cửa sổ Ảnh hãy bật tính năng Kho Ảnh Của Tôi (Tự động tải ảnh mới lên và gửi chúng đến tất cả các thiết bị iCloud của bạn khi có kết nối Wifi).

Vậy là từ nay tất cả các dữ liệu mới trên máy sẽ được đồng bộ nhanh chóng lên tài khoản iCloud mỗi khi có cập nhật mới và đồng thời có kết nối Internet.

Thực hiện sao lưu dữ liệu iPhone qua iTunes

Việc sử dụng iTunes để sao lưu chính là công việc sao chép dữ liệu từ thiết bị iOS sang máy tính thông qia iTunes. Chỉ thông qua iTunes bạn mới có thể sao chép nhạc, video từ thiết bị sang máy tính để không may dữ liệu trên thiết bị mất đi bạn vẫn có dữ liệu lưu trữ ở thiết bị khác.

Để có thể tiến hành công việc sao lưu dữ liệu, bạn hãy tải iTunes (theo link tải iTunes phía trên) và tiến hành cài đặt iTunes trên máy tính của bạn.

Khi đã hoàn thành xong việc cài đặt iTunes trên máy tính hãy làm theo các bước sau đây.

Bước 1:

Cắm dây cáp để kết nối máy tính và thiết bị iOS của bạn. Sau khi đã kết nối thành công máy tính sẽ hỏi bạn máy tính kết nối với thiết bị có đáng tin cậy hay không, hãy nhấn chọn Tin cậy để đồng ý cho việc kết nối này.

Bước 2:

Ngay sau đó giao diện chính của iTunes khi có kết nối với thiết bị xuất hiện, tại đây hãy chọn đến loại thiết bị đang kết nối với máy tính (ở góc trên cùng bên phải).

Bước 3:

Đây chính là giao diện quản lý của thiết bị iOS đang sử dụng, tiếp tục kéo đến cuối trang và chọn đến mục Backups.

Tại mục Backups này hãy chọn tiếp This ComputerBackup Now.

Bước 4:

Tiếp đến sẽ có cửa sổ nhỏ việc chắc chắc muốn tạo file Back up dữ liệu của thiết bị iOS này trên máy tính, hãy chọn đến Back up Apps để đồng ý sao lưu tất cả mọi thứ.

Và quá trình sao lưu sẽ mất vài phút để diễn ra.

Khi quá trình sao lưu kết thúc, sẽ có một file Backup trên máy tính của bạn. Chúng ta có thể tìm đến file này theo đường dẫn sau đây:

  • Đối với Windows 7: C:\Users\(tên máy)\AppData\Roaming\Apple Computer\MobileSync\Backup
  • Đối với Windows XP: C:\Documents and Settings\Administrator\Application Data\Apple Computer\MobileSync\Backup

Bước 5:

Khi cần khôi phục lại dữ liệu bạn chỉ cần mở iTunes, kết nối thiết bị với máy tính và chọn Restore Backups và tìm đến file đã được ghi lại trước đó.

Việc sao chép cũng như sao lưu dữ liệu cho thiết bị iOS khá tiện lợi khi được Apple hỗ trợ dịch vụ iCloud và iTunes. Hãy thường xuyên kiểm tra để chắc chắc các dữ liệu quan trọng của bạn được lưu trữ cẩn thận và đầy đủ.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sao lưu dữ liệu cho iOS. Chúng tôi hi vọng bài hướng dẫn phía trên có thể giúp đỡ các bạn trong công việc lưu trữ dữ liệu cũng như các cách sao lưu dữ liệu hợp lý, nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Chúc các bạn thành công.

Cập nhật: 13/03/2019
  • 3 ★ 4 👨
  • 58.793