Mẹo kéo dài thời gian sử dụng pin của iPhone khi đi chơi xa

  • 286

Hướng dẫn kéo dài thời gian sử dụng pin của iPhone

Với những người dùng iPhone thì rắc rối duy nhất tồn tại đến thời điểm này chắc là vấn đề về Pin mà Apple vẫn chưa thể giải quyết được. Người dùng iPhone ai ai cũng phàn nàn về việc nhanh hết pin, dù không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào thì chỉ cần để qua đêm thôi khoảng 5 - 10% pin bị sụt giảm là chuyện rất bình thường. Ở mỗi phiên bản khác nhau, Apple đã tìm mọi cách tối ưu hóa pin cho thiết bị, nhưng vẫn chưa được khả quan cho thiết bị mới nhất là iPhone 6S.

Ngoài việc Apple đang cố gắng cải thiện tình trạng này thì chúng ta cũng nên tìm ra biện pháp để bảo vệ pin cho thiết bị của mình cho đến khi Apple chính thức cho ra một phiên bản hệ điều hành mới thay đổi việc ngốn pin trên thiết bị. Bạn đã từng kiểm tra các yếu tố dưới đây chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi làm theo hướng dẫn để tối đa thời gian sử dụng pin của iPhone nhé.

Mẹo kéo dài thời gian sử dụng pin của thiết bị sử dụng iOS

Trước khi đưa ra các giải pháp để kéo dài thời gian sử dụng pin của thiết bị, trước hết mọi người phải tìm được ra nguyên nhân gây tốn pin của thiết bị. Vậy thủ phạm gây ngốn pin của iPhone là do đâu, ứng dụng nào trên máy điện thoại của bạn đang tiêu thụ nhiều pin nhất?

Tìm ra ứng dụng gây tốn pin

Trước đây với những thiết bị iOS sử dụng hệ điều hành iOS8 trở về trước thì mọi người vẫn hay sử dụng các ứng dụng quản lý pin. Tuy nhiên với những máy đã cập nhật lên iOS 9 thì việc kiểm tra pin đơn giản hơn rất nhiều. Việc kiểm tra tiến hành như sau:

  • Với hệ điều hành iOS 8: Hãy nhấn chọn đến Settings (Cài đặt)--> General (Cài đặt chung)--> Usage --> Battery Usage --> iPhone Battery Usage Info
  • Với hệ điều hành iOS 9: Nhấn chọn đến Settings (Cài đặt) --> Battery​.

Tìm ra ứng dụng gây tốn pinChọn Cài đặt chung

Khi chúng ta xem đến phần quản lý pin ở trên lúc đó xác định yếu tố gây nên tình trạng tốn pin cho thiết bị là vô cùng đơn giản, việc cần làm tiếp theo là hãy hạn chế tối đa việc tiêu thụ pin của các ứng dụng mà xác định là nguyên nhân gây nên việc tốn pin. Nếu các ứng dụng đó bạn ít sử dụng, thậm trí là không sử dụng thì rất đơn giản hãy gỡ bỏ nó ngay khỏi hệ thống không phải suy nghĩ gì phải không?

Người dùng iOS có thể tin tưởng rằng chúng không có ứng dụng chạy ngầm, vì Apple đã ngăn chặn hoàn toàn các ứng dụng chạy ngầm chứ không như các thiết bị Android. Tuy nhiên để chắc chắc việc này chúng ta hãy tắt hoàn toàn các ứng dụng như VoIP, các ứng dụng tìm được, hay streaming nhạc nếu bạn không sử dụng đến. Để tắt một ứng dụng, bấm 2 lần vào phím Home rồi duyệt tới ứng dụng muốn tắt sau đó kéo gạt từ dưới lên phía trên để tắt ứng dụng các ứng dụng đang mở.

Tắt làm mới ứng dụng trong nền

Việc làm mới trong nền các ứng dụng dường như không cần đến bởi từ phiên bản iOS 7 trở đi Apple đã cho bỏ xung tính năng đa nhiệm ngầm làm mới nội dung trên ứng dụng mà không cần đến việc làm mới ứng dụng trong nền. Việc thường xuyên làm mới ứng dụng này cũng ngốn một lượng pin không hề nhỏ khi nó quá thường xuyên cập nhập mà việc làm này không quá cần thiết, nó gây nên tình trạng sụt pin vô cùng nhanh khi bạn đang dùng các ứng dụng như Facebook, Instagram, vv.

Để tắt tính năng làm mới ứng dụng nền - Backgrouind App Refresh chúng ta vào Settings (Cài đặt) --> General (Cài đặt chung) --> Background App Refresh (Làm mới ứng dụng nền) và kích chọn sang Off (Tắt). 

Tắt làm mới ứng dụng trong nềnCài đặt chung

Bỏ tính năng thông báo email mới

Tính năng thông báo khi có email mới cũng là những tính năng rất tiện lợi cho thiết bị iOS, tuy nhiên với những chuyến đi chơi xa để tiết kiệm pin thì buộc lòng chúng ra phải vô hiệu hóa tính năng thông báo này nhằm tiết kiệm tối đa lượng pin cho thiết bị.

Tính năng tự động thông báo email hay còn gọi là push email, theo như nhận xét thì đây là một trong những nguyên nhân gây tốn pin hàng đầu cho iPhone. Chúng ta kiểm tra thiết bị của mình có đang được thiết lập chế độ push email hay không hãy làm như sau:

Bỏ tính năng thông báo email mớiTắt thông báo email

Nhấn chọn đến Settings (Cài đặt) --> Mails, Contacts and Calendars --> Fetch New Data. Tại đây hãy xem chế độ đang được tích chọn là: Push, Fetch hay Manual.​

  • Push là chế độ đảm bảo rằng chúng ta sẽ nhận ngay được thông báo khi một email mới được gửi vào tài khoản email.
  • Fetch là tính năng kiểm tra email mới định kỳ sau mỗi 15 phút, 30 phút, một giờ hay thậm chí chúng chỉ được kiểm tra khi chúng ta kiểm tra email. Mọi người cũng nên lưu ý rằng chế độ Fetch được thiết lập thời gian kiểm tra email càng lâu thì tiết kiệm pin càng nhiều. Tốt nhất trong những chuyến đi xa nếu có thể hãy để chế độ fetch với thiết lập chỉ thông báo khi chúng ta kiểm tra email.

Để hình nền bằng những hình ảnh tĩnh, tối.

Nếu chúng ta chọn một hình ảnh nền là ảnh động thì lượng pin tiêu thụ sẽ khá lớn, một trong những nguyên nhân chính khi không sử dụng mà máy vẫn sụt pin một cách khó hiểu là đây. Chính vì vậy để hạn chế lượng pin tiêu thụ trong quá trình sử dụng bạn hãy chọn một hình ảnh tĩnh để cài đặt làm hình nền như sau:

Để hình nền bằng những hình ảnh tĩnh, tối.Cài đặt ảnh nền

Nhấn chọn đến Settings (Cài đặt) --> Wallpaper (Hình nền) --> Choose Wallpaper (Lựa chọn ảnh nền) và bấm Stills để chọn một bức ảnh tĩnh làm wallpaper.

Tắt bỏ tính năng cập nhật ứng dụng tự động

Với mặc định của App Store thì sẽ để chế độ tự động cập nhật ứng dụng, tuy nhiên tính năng tự động cập nhật này sẽ gây phiền toái cho bạn khi hầu như mỗi lần bạn bật dữ liệu mạng nó sẽ lập tức cập nhật, bởi các ứng dụng rất thường xuyên cập nhật, không phải ứng dụng này thì sẽ có ứng dụng khác cần cập nhật. Tuy nhiên việc này nếu đang đi xa thì sẽ không cần thiết, các bản cập nhật thường thì chỉ là các bản fix lỗi hoặc nâng cấp khá nhỏ, nó sẽ không gây nên thiếu sót hay lỗi nào trên thiết bị nếu chúng ta không cập nhật. Chưa kể nếu bạn đang dùng dữ liệu mạng tính phí nó sẽ là nguyên nhân gây tốn kém cho mỗi lần bật dữ liệu mạng. Có những phiên bản của ứng dụng nếu chúng ta cảm thấy khá ổn định thì cũng không nên để cập nhật tự động không hỏi trước khi cập nhật.

Để tắt bỏ tính năng cập nhật tự động chúng ta làm như sau: Hãy nhấn chọn đến Settings (Cài đặt) --> iTunes and App Store --> kéo xuống phần Automatic Downloads và tắt Updates (Cập nhật).

Tắt bỏ tính năng cập nhật ứng dụng tự độngTắt bỏ cập nhật

Ngoài ra tại đây, chúng ta cũng có thể yêu cầu hệ thống không sử dụng kết nối 3G cho tính năng tự động download và iTunes match streaming, tính năng này cũng nên kích hoạt mặc định để tránh tình trạng ngốn dữ liệu 3G.

Tăt bỏ tính năng thông báo

Thông thường mọi người vẫn để chế độ thông báo khi có cập nhật ở các ứng dụng. Tuy nhiên tính năng thông báo này thông báo cũng như chúng được làm mới thường xuyên sẽ gây nên tình trạng sụt pin cho thiết bị, thậm trí quá nhiều thông báo không cần thiết.

Tăt bỏ tính năng thông báoTắt thông báo mới

Bạn có thể tắt bỏ tính năng thông báo bằng cách nhấn chọn đến Settings (Cài đặt) --> Notifications (Thông báo) --> Kéo xuống phía dưới để chọn tắt bỏ thông báo các ứng dụng không cần thiết, phía dưới là danh sách các ứng dụng để chúng ra tắt bỏ thông báo.

Tắt bỏ tính năng định vị

Nếu bạn không cần sử dụng đến bản đồ để tìm đường thì tắt bỏ định vị cũng là một trong những tính năng cần phải tắt bỏ ngay, nó ngốn pin không kém khi chúng ta sử dụng 3G. Khi bật định vị thường xuyên và tắt bỏ định vị đi để so sánh bạn sẽ thấy ngay được sự khác nhau dễ dàng về lượng pin sụt giảm.

Tắt bỏ tính năng định vịBảo mật

Để tắt tính năng định vị hãy làm như sau: Settings (Cài đặt) --> Privacy (Bảo mật) --> Location Services (Vị trí thiết bị) --> System Services.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để tiết kiệm tối đa lương pin cho thiết bị: 

  • Tắt bỏ bluetooth nếu chúng đang được kích hoạt.
  • Để chế độ tự động khóa màn hình sau một khoảng thời gian không sử dụng: Settings (Cài đặt) --> General (Cài đặt chung) --> Auto-Lock (Khóa tự động), tại đây hãy chọn thời gian muốn khóa.

Chế độ tự động khóa màn hình

  • Tắt bỏ Wifi khi không dùng để thiết bị không ở chế độ thường xuyên dò tìm mạng Wifi ở bất kỳ đâu.
  • Giảm độ sáng của màn hình. 

Trên đây là một số mẹo nhỏ để tiết kiệm pin iPhone cho những chuyến đi xa. Hi vọng nếu bạn đang ở tình trạng sắp hết pin mà không có dụng cụ để sạc thì đây là một số giải pháp giúp bạn không bị tắt nguồn của thiết bị.

Cập nhật: 05/01/2016
  • 286