Hướng dẫn dọn dẹp bộ nhớ Android và iOS hiệu quả

  • 264

Dọn dẹp bộ nhớ cho thiết bị di động

Với mọi thiết bị di động từ Android đến iOS thì sau một thời gian sử dụng đều sẽ có dấu hiệu bộ nhớ quá tải và RAM hoạt động không hiệu quả như thời kỳ đầu. Vậy giải pháp nào để dọn dẹp bộ nhớ cho Android và iOS mà không cần phải cài đặt thêm các ứng dụng dọn dẹp và tăng tốc điện thoại như: Clean Master, Advanced Task Manager, vv. Hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp để đưa đến những giải pháp hiệu quả nhất cho người dùng khi muốn tối ưu hóa bộ nhớ cho điện thoại của mình.

Cách tối ưu hóa bộ nhớ cho các thiết bị iOS và Android

Gỡ bỏ các ứng dụng mạng xã hội và cài đặt lại

Việc gỡ bỏ các ứng dụng như Facebook, Instagram khỏi thiết bị sau đó cài đặt lại là công việc đầu tiên mà Down.vn muốn gửi đến các bạn. Dung lượng ban đầu khi cài đặt chỉ khoảng 100 MB, tuy nhiên sau một thời gian bạn kiểm tra lại chúng có thể lên đến 400, 500 MB. Các đường dẫn, hình ảnh và video sau khi xem trên thiết bị sẽ được lưu trữ lại vào cache, chính vì vậy thời gian sử dụng càng lâu người dùng sẽ thấy ứng dụng này càng chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ của máy. Sau một thời gian sử dụng nên gỡ bỏ đi để cài đặt lại bạn sẽ thấy hiệu quả như thế nào. Bên cạnh đó chúng ta có thể áp dụng với cả các ứng dụng chat như: Viber, Zalo, WhatsApp.

Cách gỡ bỏ ứng dụng trên iOSXóa ứng dụng trên iOS

Làm sạch thư mục Download

Tất cả tài liệu, hình ảnh, nhạc, video, vv sau khi tải về sẽ được lưu giữ lại ở thư mục Download của thiết bị đang sử dụng. Những dữ liệu quan trọng thì không sao, nhưng trong quá trình sử dụng thiết bị chúng ta vô tình xem và tải về vô số các file rác mà bạn không để ý. Dung lượng của thư mục này có thể lên đến cả hàng GB mà người dùng rất ít khi để mắt tới.

Xóa bỏ dữ liệu file nhạc, video Offline trên các ứng dụng nghe nhạc, xem video

Chắc mọi người không còn xa lạ với việc Youtube cho phép lưu video để xem ở chế độ Offline, chế độ này đã áp dụng thêm hầu hết với các app nghe nhạc như Zing MP3, Nhaccuatui, vv. Dữ liệu của các file video và nhạc thường rất lớn. Nên sau khi xem xong hãy nhớ xóa chúng đi để giải phóng bộ nhớ cho thiết bị, có dữ liệu video trên Youtube chiếm đến cả 2GB bộ nhớ mà chúng tôi đã kiểm tra.

Nhạc đã tải vềXóa nhạc Sync

Xóa bộ nhớ tạm của các app đám mây

Các ứng dụng lưu trữ dữ liệu trực tuyến như: Google Drive, Dropbox hay OneDrive thì sau khi upload dữ liệu sau vẫn sẽ lưu lại bộ nhớ cache để hỗ trợ người dùng mở lại sau đó nhanh hơn. Tuy nhiên việc làm này sẽ làm thiết bị của chúng ta trở nên chậm chạp hơn rất nhiều. Tính năng xóa bỏ bộ nhớ cache đều có thể xóa được thông qua tính năng xóa bộ nhớ cache mà hầu hết các ứng dụng này đều có.

Xóa bộ nhớ tạm của các app đám mâyXóa dữ liệu bộ nhớ tạm

Kiểm tra các ứng dụng ngốn nhiều bộ nhớ

Đây là việc nên quan tâm thường xuyên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra chúng khá đơn giản trên các thiết bị. Bạn sẽ giật mình khi thấy có ứng dụng chiếm dữ liệu nhiều đến không ngờ. Thông thường Ảnh, video, nhạc sẽ chiếm nhiều dung lượng nhất, ngoài game ra thì các ứng dụng thông thường mà dữ liệu cài đặt lên đến 200 MB người dùng cũng nên cân nhắc để kiểm tra lại.

Kiểm tra ứng dụng ngốn bộ nhớDung lượng của ứng dụng cụ thể

Trên đây là một số giải pháp mà chúng tôi tập hợp lại để gửi đến người dùng Android và iOS để nhanh chóng giải phóng bộ nhớ cho thiết bị. Hãy áp dụng ngay với các thiết bị của mình để dọn dẹp dữ liệu một cách hiệu quả nhất nhé.

Cập nhật: 13/09/2016
  • 264