Hướng dẫn sử dụng Cydia trên iPhone

 • 2 ★ 7 👨
 • 25.235

Cách sử dụng Cydia trên iPhone

Với những ai sử dụng iPhone muốn cài thêm các ứng dụng bên ngoài kho ứng dụng Appstore thì hẳn không còn lạ với việc Jailbreak. Sau khi các thiết bị iOS được Jailbreak chúng ta sẽ cài đặt được kho ứng dụng Cydia, với Cydia chúng ta sẽ cài đặt được thêm vô số các trò chơi, ứng dụng thú vị, thậm chí là can thiệp được sâu hơn vào cài đặt của máy. Giống như việc root các máy cài đặt hệ điều hành Android thì Jailbreak chính là việc làm tương tự trên thiết bị cài đặt hệ điều hành iOS. Tuy nhiên cách sử dụng Cydia lại không đơn giản như dùng Appstore, để sử dụng bạn sẽ phải add thêm các source, cách sử dụng chi tiết Cydia như thế nào hãy theo dõi bài viết dưới đây của Down.vn

Jailbreak trên iOS giống như Root trên Android, Jailbreak đã khai thác các lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành iOS để can thiệp sâu hơn vào hệ thống máy. Nhờ đó mọi người có thể thoải mái cài các ứng dụng đã crack trên Cydia mà trên Appstore không có. Các ứng dụng trong Cydia thông thường là các ứng dụng có thể can thiệp sâu vào hệ thống của máy. Ví dụ như thay đổi tính năng sms mặc định trên máy, thay đổi logo mạng, chặn cuộc gọi, thay đổi giao diện gốc, cài đặt thêm những ứng dụng hữu ích giúp tắt mở nhanh 3G, WiFi, GPS …

Hướng dẫn sử dụng Cydia trên iPhone

Màn hình chính của Cydia bao gồm có 5 tab chính:

 • Cydia
 • Các nguồn (Sources)
 • Các thay đổi (Changes)
 • Đã cài đặt (Installed)
 • Tìm kiếm (Search)

1. Cydia

Đây là màn hình chính của kho ứng dụng, giúp bạn thiết lập các thông tin về tài khoản trên Cydia.

2. Các nguồn

Nguồn của Cydia là các nhà cung cấp các ứng dụng, game, vv cho người dùng Cydia.

Việc đầu tiên phải làm để có thể sử dụng Cydia đó là thêm các nguồn. Thông thường sau khi máy đã được Jaibreak xong sẽ có các nguồn mặc định trong Cydia như sau:

Chính vì vậy, nếu các ứng dụng không có trong các nguồn này, chúng ta sẽ phải tiến hành thêm các nguồn mới cho Cydia. Để thêm các nguồn mới cho Cydia chúng ta làm như sau:

Chọn mục Manage/Sources → Edit → Add Nhập đường dẫn Source muốn thêm vào rồi ấn nút Add Source để hoàn tất việc thêm một nguồn mới cho Cydia.

Giao diện nhập nguồn

Ngoài các nguồn đã mặc định trên Cydia, thì mọi người nên thêm các nguồn sau đây để có thể cài đặt các ứng dụng hay của Việt Nam:

Nếu muốn xóa bỏ một source trong Cydia, bạn cũng bấm vào ManageSource. Sau đó bấm vào Edit, chúng ta sẽ thấy được danh sách các source được liệt kê bên dưới có một dấu đỏ ở bên cạnh. Bấm vào dấu đỏ của source mà bạn muốn xóa rồi chọn Deleteđể xóa ứng dụng đó trong Cydia.

3. Thay đổi

Các tweak và ứng dụng đã được cài đặt nếu có các bản cập nhật thì sẽ được thông báo ở đây để người dùng dễ dang biết để cập nhật phiên bản mới nhất. Bên dưới những ứng dụng và tweak được update sẽ là các tweak mới nhất vừa được Cydia cập nhật.

Lựa chọn nguồn

4. Đã cài đặt

Các tweak và ứng dụng mà đã được cài đặt sẽ có tất cả ở tab này, mọi người có thể kiểm tra hoặc gỡ bỏ tweak và ứng dụng đã cài tại đây.

Để xóa bỏ một ứng dụng trong Cydia, bạn hãy tìm tới mục ManagePackages. Sau đó chọn đến ứng dụng mà bạn muốn xóa, tiếp tục bấm chọn Modify → Chọn Remove để xóa ứng dụng trong Cydia.

5. Tìm kiếm

Khi đã làm đầy đủ các bước thêm Sources như trên thì lần sau khi vào Cydia, bạn chỉ cần vào mục tìm kiếm và đánh tên ứng dụng hay tweak cần cài đặt. Bấm vào tên bạn cần và chọn Install.

Việc tìm kiếm các ứng dụng trong Cydia khá đơn giản bạn chỉ cần gõ tên ứng dụng, game muốn cài đặt vào ô tìm kiếm --> Search là ra ứng dụng cần tìm rồi. Hãy chắc chắc ứng dụng có trong nguồn ở mục Các nguồn.

Các ứng dụng hay trên Cydia

 • Zephyr: Hỗ trợ khóa màn hình không cần dùng đến phím nguồn.
 • Battery Doctor Pro: Ứng dụng báo pin đầy khi sạc.
 • Activator: Thay thế nút home, hỗ trợ tắt máy, tối ưu hóa trong cách điều khiển điện thoại.
 • iProtect: Khóa ứng dụng cần bảo mật.
 • PKGBackup: Sao lưu dữ liệu máy.
 • iFile: Quản lý file hệ thống.
 • Sbsetting: hỗ trợ đa tiện ích cho iPhone.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản cho người mới sử dụng Cydia. Sau khi đã quen với kho ứng dụng Cydia, mọi người sẽ tìm được những ứng dụng rất hay trên kho ứng dụng này để có thể bù đắp các khuyết điểm của kho ứng dụng Appstore của Apple mà thiết bị iOS chưa hỗ trợ. Hãy tìm tòi để sử dụng Cydia để thấy được nhiều điểm thú vị trên kho ứng dụng này.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 20/04/2018
 • 2 ★ 7 👨
 • 25.235