Hướng dẫn nâng cấp Windows Vista lên Windows 10

  • 223

Thiết bị sử dụng Windows Vista sẽ không còn được nhận được bất cứ hỗ trợ gì từ Microsoft kể từ ngày 11.4.2017, bao gồm vấn đề bảo mật, cập nhật, hiệu suất... Tuy nhiên, việc "khai tử" không có nghĩa là Windows Vista sẽ không sử dụng được nữa mà thiết bị của bạn dễ gặp nhiều rủi ro hơn về vấn đề bảo mật, virus... Nếu không muốn điều đó xảy ra thì bạn nên lên kế hoạch nâng cấp hệ điều hành này. Mặc dù Microsoft không cung cấp một phương án trực tiếp nào để nâng cấp Windows Vista lên Windows 10, nhưng bạn vẫn có thế làm được điều đó. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi chúng ta phải sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi tiến hành cài đặt.

Chuẩn bị trước khi nâng cấp

Nếu máy tính vẫn chạy Windows Vista, có thể thiết bị của bạn có thông số phần cứng thấp. Trước khi bắt tay vào quá trình nâng cấp, bạn phải đảm bảo thiết bị của mình đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu về phần cứng như sau:

Đây là những tiêu chuẩn tối thiểu cho một thiết bị chạy Windows 10.

  • Bộ xử lý: từ 1GHz trở lên hoặc SoC.
  • Bộ nhớ: 1GB cho hệ điều hành 32-bit hoặc 2GB cho hệ điều hành 64-bit.
  • Dung lượng lưu trữ: 16GB cho HĐH 32-bit hoặc 20GB cho HĐH 64-bit.
  • Card đồ họa: DirectX 9 hoặc mới hơn với trình điều khiển (driver) WDDM 1.0.
  • Màn hình: 800x600.

Sau khi kiểm tra xong, bạn cần mua một bản copy Windows 10 bản quyền. Bạn có thể mua Windows 10 Home hoặc Windows 10 Pro tại cửa hàng Microsoft. Ngoài ra, bạn cần một USB flash có dung lượng 8GB để tạo ra một phương tiện khởi động.

Cách sao lưu dữ liệu trên Windows Vista

Bạn cần dọn sạch máy tính trước khi tiến hành cài đặt Windows 10. Tốt nhất bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu trên máy tính. Để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng một ổ lưu trữ ngoài và sao chép toàn bộ dữ liệu sang đó. Sau khi hoàn thành việc sao lưu, hãy đảm bảo rằng bạn lưu lại tất cả các file cài đặt và chìa khóa của các ứng dụng mà bạn đang dùng.

Bạn cũng có thể kết nối một ổ cứng ngoài với đủ dung lượng trống và sử dụng tiện ích sao lưu của Windows Vista để tạo và khôi phục lại hình ảnh hệ thống, đó à một hình thức sao lưu tất cả mọi thứ trong máy tính. Nếu bạn muốn sử dụng công cụ này, hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở Control Panel.

Bước 2: Dưới mục System and Maintenance, click vào Back up your computer.

Click vào Backup your computer

Bước 3: Nhấn chuột vào nút Back up computer.

Nhấn Back up computer

Bước 4: Nếu được nhắc nhở, nhấn Continue.

Bước 5: Chọn ổ cứng bạn muốn sử dụng để sao lưu, sau đó chọn Next.

Chọn ổ cứng bạn muốn sử dụng để sao lưu

Bước 6: Click vào Start backup để bắt đầu quá trình sao lưu.

Click vào Start backup

Bước 7: Sau đó chọn Close.

Sau đó chọn Close để hoàn tất quá trình

Khi quá trình sao lưu hoàn thành, ngắt kết nối với bộ nhớ rời và bạn có thể tiến hành quá trình nâng cấp. Trong trường hợp cần khôi phục các phiên bản trước đó, bạn sẽ cần một phương tiện khởi động và file Windows Vista để sử dụng tùy chọn khôi phục.

Hướng dẫn nâng cấp Windows Vista lên Windows 10

Bạn có thể nâng cấp Windows Vista lên Windows 7 trước, rồi mới tới Windows 10. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn lý tưởng vì mất thời gian và phải có giấy phép bổ sung. Cách tốt nhất để nâng cấp Windows Vista lên Windows 10 là bắt đầu từ một cài đặt sạch sẽ, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Tải Windows 10 ISO từ trang web hỗ trợ của Microsoft.

Lưu ý: Nếu đang sử dụng phiên bản cũ của Internet Explorer, bạn nên thay thế bằng Google Chrome hoặc Mozilla Firefox để download nhanh hơn.

Bước 2: Dưới mục Select edition, chọn Windows 10, sau đó nhấn Confirm.

Chọn Windows 10, sau đó nhấn Confirm

Bước 3: Chọn ngôn ngữ sản phẩm và click Confirm.

Bước 4: Tùy thuộc và phần cứng của thiết bị mà chọn tải bản 32-bit hoặc 64-bit

MẸO:

Sử dụng phím tắt Windows + R để mở lệnh Run, nhập lệnh msinfo32 và nhấn Enter. Nếu loại hệ thống máy tính dựa trên nền tảng x64 và RAM cao hơn 4GB thì bạn có thể cài đặt phiên bản 64-bit. Nếu không hãy chọn phiên bản 32-bit.

Bước 5: Để chép file ISO sang USB, tải và cài đặt Rufus - tiện ích miễn phí và dễ sử dụng để tạo các thiết bị khởi động.

Bước 6: Chạy Rufus và chọn thiết bị USB bạn muốn sử dụng trong mục Devices.

Bước 7: Dưới mục Format Options, click vào biểu tượng Disk driver nằm bên cạnh tùy chọn Create a bootable disk using ISO image.

Bước 8: Chọn file ISO Windows 10 muốn dùng, sau đố click Open.

Mở file ISO Windows 10

Bước 9: Nhấn nút Start để tiếp tục và nút OK để xác nhận lại tất cả các dữ liệu trong ổ đĩa flash sẽ bị xóa và bắt đầu quá trình.

Bước 10: Khởi động lại máy tính với phương tiện khởi động mới được tạo.

Cửa sổ đầu tiền của trình hướng dẫn cài đặt Windows

Nếu thiết bị của bạn không khởi động từ ổ USB flash thì bạn cần thay đổi các thiết lập BIOS của hệ thống để đảm bảo nó có thể khởi động từ USB. Thông thường, bạn bật máy tính và nhấn và một trong các phím chức năng hoặc phím ESC để truy cập vào BIOS, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để biết thêm thông tin chi tiết. Click vào Next trên màn hình đầu tiên của trình hướng dẫn cài đặt Windows.

Bước 11: Nhấn Install now.

Nhấn Install now.

Bước 12: Nhập Key sản phẩm của bản copy Windows 10, sau đó chọn Next.

Nhập Key và chọn Next

Bước 13: Chọn phiên bản Windows 10 mà bạn muốn cài đặt (nếu có). Lựa chọn này phải khớp với Key sản phẩm, sau đó chọn Next.

Bước 14: Đặt dấu tick vào I accept the licensing agreement và nhấn Next.

Tích vào I accept the licensing agreement

Bước 15: Click vào Custom: Install Windows only (Advanced) để bắt đầu cài đặt Windows 10.

 Click vào Custom: Install Windows only (Advanced)

Bước 16: Lựa chọn tất cả các khu vực trên đĩa cứng (thường là Drive 0) và click vào Delete để xóa toàn bộ.

Nhấn Delete để xóa toàn bộ

Bước 17: Chọn ổ cứng Drive 0 Unallocated Space và nhấn chuột vào Next để bắt đầu quá trình cài đặt.

Sau đó, chọn Next để hoàn tất

Sau khi thực hiện xong các bước, thiết lập sẽ tiến hành và hoàn tất cài đặt Windows 10. Sau đó, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất chế độ out-of-box-experience (OOBE) với các cài đặt mà bạn muốn.

Trong OOBE, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập một tài khoản Microsoft để nhận được các thông tin hữu dụng nhưng bạn vẫn có thể sử dụng tài khoản khác, tuy nhiên bạn sẽ bỏ lỡ nhiều tính năng cao cấp, bao gồm khả năng đồng bộ cài đặt giữa các thiết bị. Sau khi kết thúc quá trình đinh cấu hình Windows 10, bạn sẽ có những trải nghiệm mới, điều duy nhất còn lại là khôi phục các dữ liệu đã sao lưu và cài đặt lại bất cứ ứng dụng nào bạn đã sử dụng trên Windows Vista.

Bên cạnh đó, bạn nên vào Settings > Update & security > Windows Update và click vào Check for updates để đảm bảo thiết bị của bạn đã cập nhật bảo mật và hiệu suất mới nhất. Ngoài ra, sử dụng Device Manager để kiểm tra tất cả phần cứng và các thiết bị ngoại vi được cài đặt chính xác trên máy tính. Nếu một mục nào đó cài đặt sai, hãy vào trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để tải và cài đặt driver mới nhất. Còn trong trường hợp bạn không thể tìm được driver tương thích với Windows 10, một số driver được thiết kế cho các phiên bản trước của OS vẫn có thể hoạt động tốt trên Windows 10, nhưng hãy xem nó như là sự lựa chọn cuối cùng.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 30/03/2017
  • 223