5 tập tin và thư mục windows cần xóa cho nhẹ máy

  • 1.811

Trên Windows có khá nhiều tập tin có thể ẩn hoặc xóa đi cho nhẹ máy nhưng rất ít người biết điều này. Hoặc các tập tin đã cũ sinh ra do quá trình cài đặt các phần mềm đã được gỡ bỏ chúng ta cũng có thể xóa bỏ với mục đích giải phóng dung lượng mà đôi khi nó còn giảm tối đa sự xung đột hệ thống khi muốn bổ sung thêm phần mềm mới.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua 1 số file hay thư mục có thể xóa bỏ mà không ảnh hưởng đến hệ thống Windows của bạn nhé. Tuy nhiên trước khi xóa hãy chắc chắn rằng khi xóa máy tính của bạn có các thông báo đúng như màn hình của chúng tôi, đồng thời xem kỹ tên file, thư mục không sẽ bị xóa mất file quan trọng của hệ thống.

Hướng dẫn xóa 5 tập tin, thư mục của hệ thống Windows nhanh cho nhẹ máy

1. Hibernation File

Nằm tại vị trí C:\hiberfil.sys

Khi bạn hiển thị chế độ xem file ẩn trên Windows sẽ có file tên hiberfil.sys có dung lượng lên đến hàng GB và đặc biệt bạn đang phải cố gắng xóa dữ liệu của mình đi để chứa file đó với mục đích ổ cứng không bị đầy. Có 1 điều đặc biệt là khi dung lượng của file hiberfil.sys phụ thuộc vào lượng RAM máy tính đang sử dụng, bộ nhớ càng lớn file này sẽ càng lớn.

Chế độ này là 1 trong 2 chế độ tiết kiệm pin cho máy tính, nó sẽ lưu lại tất cả dữ liệu di động đang có trên Ram lên ổ cứng khi chúng ta chưa tắt máy hoàn toàn và khi bật máy trở lại chúng ta sẽ tiếp tục được phiên làm việc của mình, quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến việc file này càng ngày càng lớn nên nó có dung lượng lên đến vài GB cũng rất dễ hiểu. Nó là file hệ thống nên bạn sẽ không được phép xóa nên như thường xuyên sử dụng chế độ ngủ đông, tuy nhiên hiện nay chúng ta đã không còn để ý đến chức năng này nữa chính vì vậy hãy nhanh chóng xóa chúng đi để giải phóng 1 phần rất lớn dung lượng của ổ cứng.

Bạn có thể xóa file hiberfil.sys dễ dàng thông qua Command Prompt. Để tắt chức năng này, bạn cần bật Command Prompt với quyền Administrator bằng cách, mở start menu gõ cmd, chuột phải vào dòng cmd.exe chọn Run as Administrator, gõ lệnh:

powercfg.exe /hibernate off

2. Thư mục Temp

Nằm tại C:\Windows\Temp

Thư mục Temp là thư mục chứa các file tạm thởi của Winndows, sau 1 thời gian nó sẽ chẳng còn giá trị gì. Dĩ nhiên file này sẽ càng ngày càng ngốn dung lượng của ổ cứng. Hãy thường xuyên dọn dẹp thư mục này để máy giải phóng được 1 phần nào đó bộ nhớ cho máy tính.

Cách xóa file trong thư mục này khá dễ, hãy truy cập đến thư mục theo đường dẫn phía trên sau đó nhấn chọn Ctrl + A để chọn tất cả dữ liệu, tiếp đến hãy nhấn chọn Shit + Delete để xóa hoàn toàn chúng. Trong quá trình xóa máy có thể báo lỗi không thể xóa 1 số file, tuy nhiên hãy nhấn tiếp tục để xóa dữ liệu còn lại.

Xóa Cache

3. Recycle Bin

Nằm tại shell: RecycleBinFolder

Có lẽ đây là thư mục có những bạn đọc xong bảo quá đơn giản, tuy nhiên với những người không để ý sẽ thư mục này sẽ dần nặng hơn gây chậm máy. Các tập tin trên hệ thống nếu bạn xóa theo cách thông thường là nhấn nút Delete hay nhấn chuột phải chọn Delete thì kết quả vẫn sẽ chạy vào thùng rác. Thậm chí có những thời gian chúng ta không để ý mà xóa các file hệ thống gây chậm máy mà không tìm ra nguyên nhân rất đơn giản này.

Hãy nhấn chọn thư mục Recycle Bin ngay trên màn hình máy tính sau đó nhấn chọn Ctrl + A để chọn tất cả file --> Delete. Hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng thùng rác --> Empty Recycle Bin.

Xóa thùng rác

4. Thư mục Windows.old

Vị trí ở C:\Windows.old

Sau khi bạn nâng cấp hệ điều hành Windows của mình lên phiên bản mới thì hệ thống vẫn sẽ lưu lại 1 bản cũ với tên gọi là Windows.old. Vậy file này có tác dụng như thế nào? Nó sẽ giúp chúng ta lưu giữ những dữ liệu trên hệ điều hành cũ trước đó phòng khi phiên bản mới xảy ra sự cố. Tuy nhiên điều này không bao giờ xảy ra và thực tế đã chứng minh điều đó là hoàn toàn đúng. Hãy xóa ngay file này đi bởi bạn sẽ không cần sử dụng đến nó đâu.

Windows tự động gỡ bỏ thư mục sau 10 ngày, nhưng bạn có thể tự tay xóa chúng khi cần thêm dung lượng. Nó sẽ không xóa trên File Explorer, do đó gõ Disk Cleanup vào menu Start và khởi động công cụ. Nhấp Cleanup system files phía cuối cửa sổ và cho phép quét các tập tin hệ thống. Sau khi hoàn thành, tìm Previous Windows installation và xóa nó bằng công cụ này.

Tuy nhiên có 1 điều mà chúng tôi phải khuyến cáo đến bạn là khi cài đặt hay cập nhật Windows 10 Creators Update hãy giữ lại chúng bởi phiên bản này hoàn toàn mới nên không chắc chắn nó có hoạt động ổn định không.

Xóa file lưu

5. Downloaded Program Files

Nằm tại C:\Windows\Downloaded Program Files

Ở thư mục này có rất nhiều tập tin điều khiển ActiveX của Explorer và applet của Java, chính vì vậy khi sử dụng 1 tính năng trên 1 trang web chúng ta không phải tải xuống lần thứ 2 do đã lưu ở bộ nhớ cache trước đó. Tuy nhiên nó lại chỉ có tác dụng đối với trình duyệt Internet Explorer, mà hầu hết hiện nay mọi người không còn sử dụng Internet Explorer mà thay bằng Google Chrome hay Firefox. Bạn còn chần chừ gì mà không xóa các file tại đây đi cho nhẹ máy.

Bên cạnh 5 thư mục và tập tin ở trên thì có rất nhiều cách để chúng ta tối ưu hóa hệ thống. Nhưng hi vọng sau khi xóa 5 file và thư mục nói trên máy bạn sẽ giải phóng được 1 phần lớn dung lượng bộ nhớ để máy tính chạy nhanh hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 11/05/2017
  • 1.811