Facebook thêm nhiều biểu tượng thú vị bên cạnh nút Like

  • 322

Ngày hôm nay Facebook đã chính thức cho ra mắt một loạt các biểu tượng thú vị bên cạnh nút Like truyền thống. Với các nút bấm thể hiện cảm xúc mới này người dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn để nói lên tâm trạng của mình với những dòng trạng thái hay bình luận của bạn bè trên Facebook. Trước đây để nói cảm nghĩ về một trạng thái nào đó của bạn bè chúng ta thường chỉ có thể là "nút like huyền thoại" thì giờ đây với 5 nút cảm xúc “Love” (yêu), “Haha” (cười haha), “Wow” (ngạc nhiên), “Sad” (buồn) và “Angry” (giận dữ). Không như tính năng gọi video trên Facebook Messenger trước đây chỉ thử nghiệm ở một số quốc gia, mà ngay lập tức 6 nút này sẽ được đưa vào sử dụng đồng loạt trên toàn cầu. Hãy nhanh tay tải Facebook phiên bản mới nhất cho thiết bị di động của mình để sử dụng các biểu tượng này.

Giới thiệu 5 nút cảm xúc mới trên Facebook

Đầu tiên nói qua về nút Like quen thuộc nhé, với nút Like này chúng ta sẽ thể hiện sự yêu thích trạng thái, hình ảnh hay bình luận nào đó. Khi chạm vào nút Like này nó sẽ vẫn là nút Like có biểu tượng hình ngón tay cái. Tuy nhiên đi xâu hơn thì khi chúng ta nhấn giữ nút Like thì ngay lập tức sẽ có thêm 5 biểu tượng cảm xúc mới kia xuất hiện, sau đó nhấn chọn đến biểu tượng cảm xúc muốn thể hiện. Thế nên từ nay khi đếm số lượt Reaction nó sẽ hiển thị của tổng tất cả các biểu tượng này, nhưng có đôi chút đổi khác, thay vì hiển thị nút Like thì nó sẽ hiển thị bằng biểu tượng có số lần chọn nhiều nhất, ví dụ như nút Haha được nhấn nhiều nhất thì dĩ nhiên biểu tượng thể hiện cho nút Haha là các sticker mặt cười sẽ được hiển thị.

Love nút bấm có biểu tượng là hình trái tim, thể hiện sự yêu thương dành cho trạng thái nào đó, nút này sử dụng có thể sẽ thích thú hơn nhiều so với nút Like truyền thống trước đây. Facebook đã rất nhiều lần muốn thay đổi nút Like như bây giờ, tuy nhiên có khá nhiều giả thuyết được đặt ra, Facebook muốn sau khi cập nhật này đưa ra sẽ nhận được những phản hồi tốt từ người dùng. Bởi khi quyết định đưa ra 5 nút bấm cảm xúc này Facebook đã được đưa ra khá nhiều đề xuất từ người dùng mà điển hình hơn hết là nút Unlike, tuy nhiên đến nay Facebook vẫn kiêm quyết không đưa ra nút này, nó ra đời sẽ có khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Đây là một động thái thể hiện mạng xã hội Facebook ra đời mới mục đích cao cả nhất là để mọi người trên toàn thế giới chia sẻ với nhau những vui buồn trong công việc, cuộc sống tinh thần đúng như tiêu chí ban đầu mà không bị lay chuyển bởi bất cứ ai.

Sau nhiều nghiên cứu thì Facebook đã lập luận rằng, Facebook là nơi chúng ta có thể thể hiện niềm vui, sự hạnh phúc hoặc có thể những nỗi buồn cần sự chia sẻ. Chính vì vậy nút Like chưa thể hiện được những chia sẻ từ bạn bè trên Facebook, nếu đó là một dòng tâm trạng buồn, hay đau buồn hơn là một thảm họa, hay mất niềm tin vào con người thì chúng ta không thể lạnh lùng nhấn vào nút Like để chia sẻ, mà thay vào đó là một chữ Love hay nút Sad để chia sẻ sẽ thích hợp hơn rất nhiều. Bởi nút Like đôi khi nhấn sẽ trở nên "vô duyên" trong một số tình huống đúng không.

Mark Zuckerberg nói với nhóm của anh rằng: "Tôi thực sự muốn mọi người dễ dàng hơn trong việc đưa ra nhiều kiểu phản hồi, chứ không chỉ có nút Like trong News Feed" và bây giờ là lúc nhóm của anh thực hiện nó sau rất nhiều năm nghiên cứu tâm lý người dùng. Chúng tôi tin rằng với 6 nút cảm xúc hiện nay sẽ có nhiều cách để người dùng nói về một trạng thái nào đó. Ngoài ra Facebook viết rằng: "Nếu một ai đó sử dụng Phản ứng (Reaction) cảm xúc, chúng tôi sẽ có thể hiểu họ muốn xem những dạng bài đăng như thế nhiều hơn. Theo thời gian, chúng tôi hy vọng sẽ biết những Reaction khác nhau có thể thể hiện chính xác cách mọi người mong muốn câu chuyện mà họ thích xem nhất".

Bên cạnh đó là những nút cảm xúc thể hiện sự vui vẻ, hay ngạc nhiên như Wow hay Haha để thể hiện sự quá khích. Tuy nhiên nếu Status bạn vừa đăng không phù hợp thì vẫn có cách để thể hiện sự ghét bỏ bằng cách nhấn chọn biểu tượng Tức giận - Angry. Với 5 nút cảm xúc mới này từ giờ chúng ta sẽ có nhiều cách thể hiện với bạn bè trên Facebook rồi nhé. Theo như hướng dẫn thì những biểu tượng cảm xúc này sẽ được cập nhật cho các phiên bản trên Web, Android và iOS. Với phiên bản Facebook cho di động thì chỉ cần chạm tay vào nút Like và di chuyển đến biểu tượng muốn chọn, còn trên Web thì chúng ta di chuột đến biểu tượng này ngay lập tức nó sẽ hiển thị cho bạn lựa chọn.

Theo như thông cáo đến báo chí thì ngày 24/2 sẽ chính thức xuất hiện những biểu tượng cảm xúc này, tuy nhiên nước ta hiện nay vẫn chưa được cập nhật cho cả Web lẫn trên di động, chắc việc cập nhật sẽ được tiến hành lần lượt nên chỉ vài ba ngày nữa thôi chúng ta sẽ chính thức được trải nghiệm sự mới mẻ thú vị này.

Cập nhật: 25/02/2016
  • 322