6 thủ thuật nhỏ hữu ích trong Google Drive

  • 343

Mẹo sử dụng Google Drive có thể bạn chưa biết

Có thể nói, Google Drive là một trong những dịch vụ lưu trữ trực tuyến tốt nhất hiện nay với dung lượng lưu trữ lên tới hàng nghìn GB dành cho người dùng. Không những thế, nó còn chứa rất nhiều tính năng thú vị và hữu ích khác mà có thể nhiều người sẽ không biết tới. Vì vậy, hôm nay, Down.vn xin chia sẻ với các bạn 6 thủ thuật nhỏ để sử dụng Google Drive một cách hiệu quả, thuận tiện hơn. Mời các bạn tham khảo.

1. Tải dữ liệu lên bằng cách kéo thả trực tiếp

Tải dữ liệu bằng cách kéo thả trực tiếp

Thông thường, khi muốn tải dữ liệu lên Google Drive, chúng ta sẽ nhấn vào nút New, sau đó một hộp thoại tùy chọn sẽ xuất hiện để bạn lựa chọn dữ liệu. Nhưng có một cách thực hiện nhanh hơn nhiều, đó là hãy nhấn và giữ chuột vào tập tin dữ liệu muốn tải rồi kéo thả trực tiếp lên giao diện cửa sổ chính của Google Drive. Như thế, người dùng có thể tiết kiệm được thời gian, không phải thực hiện một loạt thao tác lựa chọn rườm rà khác.

2. Trích xuất nội dung văn bản từ file PDF

Do được tích hợp sẵn công nghệ Optical Character Recognition (OCR) nên Google Drive sẽ có khả năng trích xuất nội dung văn bản và hình ảnh từ một tập tin PDF bất kỳ mà bạn tải lên chỉ với một thao tác đơn giản, đó là hãy nhấn chuột phải vào file PDF đó rồi chọn mục Open With > Google Docs.

Trích xuất nội dung và hình ảnh từ file PDF

Ngay lúc đó, cửa sổ Google Docs sẽ mở ra với nội dung hoặc hình ảnh đã được trích xuất ra từ tập tin PDF trên.

Cửa sổ Google Docs

3. Gửi mail có đính kèm tập tin trong Google Drive

Theo mặc định, khi bạn soạn email trong Gmail sẽ chỉ được phép đính kèm tập tin có dung lượng không quá 25MB từ máy tính. Tuy nhiên, còn một giải pháp khác để bạn có thể đính kèm các tập tin có dung lượng lớn hơn, đó là sử dụng tính năng đính kèm file từ Google Drive. Sau khi soạn xong email, chỉ cần nhấn vào nút Insert files using Drive (chèn tập tin từ Google Drive).

Nhấn Insert files using Drive

Trong giao diện tiếp theo, hãy chọn tập tin mà mình muốn đính kèm rồi bấm Insert là xong. Với cách làm này, chúng ta có thể đính kèm những tập tin có dung lượng lên tới 10GB. Quả là rất thoải mái, đúng không nào!

4. Nghe nhạc trực tuyến trên Google Drive

Một tính năng khá thú vị khác nữa là Google Drive cho phép người dùng nghe trực tuyến các bài hát mà họ đã tải lên. Để có thể sử dụng tính năng này, trước tiên, hãy cài đặt tiện ích mở rộng Music Player for Google Drive cho trình duyệt Chrome bằng cách click vào nút Add To Chrome.

Cài tiện ích Music Player for Google Drive

Sau khi cài đặt tiện ích thành công, hãy nhấn chuột phải vào bài hát mà bạn đã tải lên Google Drive rồi chọn mục Open With > Music Player for Google Drive để nghe nhạc trực tuyến ngay tại giao diện đó luôn.

Nghe nhạc trực tuyến trên Google Drive

5. Lưu dữ liệu trực tuyến vào Google Drive

Trong quá trình lướt web, có thể chúng ta sẽ tìm được những dữ liệu hữu ích hoặc phù hợp, khi đó, thay vì phải tải về rồi up lên Google Drive, người dùng có thể lưu trực tuyến những dữ liệu đó bằng cách cài đặt thêm tiện ích mở rộng Save to Google Drive cho trình duyệt Chrome.

Cài thêm tiện ích Save to Google Drive

Sau đó, bạn mở dữ liệu cần lưu trực tuyến ra rồi nhấn chuột phải vào đó và chọn Save to Google Drive (Lưu vào Google Drive) > Save Image to Google Drive (Lưu ảnh vào Google Drive) hoặc Save Link to Google Drive (Lưu đường link vào Google Drive).

Chọn Save to Google Drive

6. Khởi động nhanh Google Drive

Nếu bạn muốn khởi động nhanh ứng dụng Google Drive từ màn hình nền thì có một cách như sau

Hãy đăng nhập vào tài khoản Google Drive của mình và từ giao diện chính, hãy click vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang góc trên bên phải rồi chọn mục More tools > Add to Desktop...

Chọn Add to desktop...

Khi hộp thoại mới xuất hiện, hãy đặt tên cho biểu tượng shortcut của Google Drive theo ý muốn đồng thời đánh dấu vào tùy chọn Open as window rồi bấm Add.

Đặt tên cho biểu tượng shortcut của Google Drive

Ngay tức khắc, biểu tượng shortcut của Google Drive sẽ xuất hiện trên màn hình Desktop. Từ nay, bạn có thể truy cập ứng dụng một cách nhanh chóng mà không cần phải mở từ trình duyệt web nữa.

Hi vọng bài viết có ích với bạn!

Cập nhật: 17/03/2016 Xuân Linh Nguyễn
  • 343