Tổng hợp tính năng mới của Google Drive

  • 113

Tổng hợp tính năng mới của Google Drive

Google mới đây đã có một cuộc cải tổ mạnh mẽ từ logo mang thương hiệu lâu năm đến một loạt các tính năng mới cho các ứng dụng. Điển hình là một số tính năng mới cho Google Drive đang được mọi người đón nhận vô cùng tích cực. Những ứng dụng này đã hỗ trợ một phần khá lớn đến công việc của dân văn phòng cùng đó là học sinh, sinh viên. 

Google Drive for Android tại đây

Google Drive vốn dĩ đã khá quen thuộc với những người thường xuyên lưu trữ với các công cụ lưu trữ trực tuyến, cũng giống như OneDrive của Microsoft thì Google Drive chính là công cụ lưu trữ do Google phát triển có thể nói đến thời điểm này là khá thành công. Cách thức sử dụng của Google Drive rất đơn giản cùng với đó là sử dụng chung một tài khoản của Google nên việc lưu trữ dữ liệu trên Google Drive trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, đây là một lợi thế mà không phải công cụ lưu trữ đám mây nào có được. Hãy cùng Down.vn tìm hiểu sâu hơn về những tính năng mới vừa được Google bổ sung trên Google Drive nhé.

Tìm hiểu 6 tính năng mới của công cụ lưu trữ trực tuyến Google Drive

1. Nhập văn bản bằng giọng nói

Đầu tiên chúng ta nên nhắc đến chính là tính năng soạn thảo văn bản bằng giọng nói hỗ trợ lên đến 40 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt. Google Docs có thể nhận diện giọng nói của người dùng khá chuẩn xác, tính năng đã được Google bỏ ra khá nhiều công sức để hoàn thiện nó bấy lâu nay. Từ nay chúng ta sẽ không cần phải ngồi gõ bàn phím nữa mà thay vào đó mọi người có thể nói thuật chuẩn xác, diễn cảm để Google soạn thảo thay thế.

Bước 1:

Trước tiên để chắc chắc soạn thảo được văn bản tiếng Việt bằng giọng nói hay để trình duyệt của bạn chuyển sang ngôn ngữ tiếng Việt. Nhấn chọn vào dấu cộng (ở góc dưới cùng bên phải) để tạo một file văn bản mới.

Soạn văn bản tiếng Việt bằng giọng nói với Google Docs

Bước 2:

Ngay sau đó 1 file văn bản mới xuất hiện, chúng ta tiến hành thiết lập chế độ soạn thảo văn bản bằng giọng nói tiếng Việt bằng cách, tại menu chính hãy nhấn chọn đến Công cụ --> Nhập bằng giọng nói.

Thiết lập

Bước 3:

Ngay sau đó sẽ xuất hiện biểu tượng thu âm giọng nói của Google, đây là giao diện biểu thị chúng ta đã đồng ý thêm chức năng soạn thảo văn bản bằng giọng nói.

Giao diện nhận diện giọng nói

Bước 4:

Để bắt đầu việc soạn thảo hãy nhấn chuột chọn vào biểu tượng thu âm, biểu tượng này chuyển sang màu đỏ là chúng ta có thể bắt đầu nói rồi. 

Sau khi nói xong, những gì bạn nói sẽ hiển thị ngay ở phần nội dung soạn thảo, nếu đọc rõ ràng và đúng chính tả chúng ta sẽ nhanh chóng soạn thảo được 1 văn bản bằng giọng nói rất nhanh chóng ngay sau đó.

Video hướng dẫn nhập văn bản bằng giọng nói

  

2. Bổ xung template

Ngoài các template có sẵn khá nhàn chán lâu nay, thì lần cập nhật này của Google Drive đã bổ sung thêm khá nhiều mẫu mới đến người dùng. Có tất cả các mẫu của Google Docs, Google Sheets, Google Slides để chúng ta có thể sử dụng để soạn bài giảng, viết luận văn, viết CV, vv.

Bước 1:

Chúng ta có thể sử dụng các template này bằng cách mở một văn bản mới, sau đó ngay ở đầu trang sẽ xuất hiện các mẫu cho bạn lựa chọn. Nhấn chọn đến mẫu muốn dùng, có thể xem thêm các mẫu bằng cách nhấn chọn đến More để các mẫu phong phú hơn.

Bổ xung template

Bước 2:

Ngay sau khi chọn một mẫu bất kỳ hãy nhấn chọn đến Got it để bắt đầu sử dụng mẫu này. Bây giờ có thể thoải mái sử dụng mẫu đó để làm các công việc mong muốn rồi.

3. Bổ xung thêm biểu mẫu Google Form

Chắc mọi người không còn quá xa lạ với việc trả lời các phiếu khảo sát thông qua công cụ Google Form. Google Forms là công cụ tiện lợi giúp mọi người nhanh chóng tạo ra mẫu đơn, mẫu thăm dò ý kiến, phiếu khảo sát  mọi thông tin về một nhóm người, cho phép linh hoạt điều chỉnh câu hỏi để đạt hiệu quả tốt nhất khi tập hợp thông tin. Với những chức năng Forms mới, chúng ta sẽ có thêm nhiều lựa chọn để thay đổi màu sắc, chèn thêm ảnh nền, bổ sung ảnh và ảnh động GIF vào khảo sát của mình.

Giờ đây khi muốn tạo một biểu mẫu phục vụ công việc cũng như học tập, mọi người sẽ không bị nhàn chán bởi những biểu mẫu đơn giản và truyền thống nữa rồi. Chỉ với vài thao tác lấy ra các biểu mẫu mới cập nhật là ngay lập tức chúng ta sẽ có những phiếu khảo sát mang đậm phong cách cũng như cá tính riêng rồi.

4. Công cụ Research trong Google Doc cho Android

Công cụ research này được cập nhật mới cho Google Docs cho Android. Tính năng này đã có từ trước trên web nên chắc mọi người không cò quá xa lạ. Công cụ research sẽ cho phép chúng ta tìm kiếm trên Google mà không phải rời khỏi tài liệu đang soạn thảo. Mọi người có thể dùng tính năng này để tìm kiếm đọc thông tin rồi sao chép và dán từ trang mạng vào tài liệu của mình.

Công cụ Research trong Google Doc cho Android

Với tính năng này người dùng có thể chèn được hình ảnh và các đường dẫn có liên quan vô cùng thuận lợi, ngoài ra còn chèn được cả ảnh tìm thấy trên Google và chèn thêm cả đường link vào nữa. 

Video hướng dẫn sử dụng tính năng Research

 

5. Tạo ra biểu đồ vào công cụ bảng tính Google Sheets

Công cụ Explore trong bảng tính Sheets là tính năng tự động tạo ra các biểu đồ khác nhau giúp chúng ta có được cái nhìn tổng quát nhất từ kho dữ liệu đã được tạo. Các biểu đồ này cũng sẽ tự động thay đổi khi các dữ liệu được chỉnh sửa thay đổi, ngay lập tức khi có bất cứ thay đổi nào trên bảng tính. Tính năng này chỉ được kích hoạt khi Google cho rằng Explore là công cụ hữu ích.

Tạo ra biểu đồ vào công cụ bảng tính Google Sheets

Video hướng dân sử dụng tính năng Explore trong Google Sheets

 

6. Theo dõi thay đổi tài liệu chung

Với các tài liệu được chia sẻ để sử dụng chung sẽ được lưu lại tất cả các lần thay đổi, bất cứ thành viên nào được chia sẻ tài liệu này sẽ nắm bắt được lịch sử thay đổi nội dung cũng như thời điểm thay đổi tài liệu đó. Nút See new changes sẽ giúp chúng ta xem các thay đổi đó.

Theo dõi thay đổi tài liệu chung

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp rất chi tiết các tính năng mới có trên Google Drive rất đáng để mọi người quan tâm tham khảo. Từ đó có thể áp dụng các tính năng này trong quá trình sử dụng Google được tốt nhất.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 16/09/2015
  • 113