Xóa bỏ hiệu ứng mắt đỏ bằng Photoshop CS2

  • 177

Như chụp ảnh nếu chăng may quên không tắt Flash đi thì thi thoảng chúng ta vẫn thường bắt gặp hiện tượng đôi mắt bị đỏ lên nhìn rất sợ. Những tấm hình đó sẽ mất đẹp cũng như mất đi sự chân thật của bức ảnh. Đây là một trong những lỗi rất thường xuyên gặp phải đối với những người chụp ảnh nghiệp dư do khi chụp để flash chiếu thẳng vào mắt người chụp. Một mẹo khác để tránh mắt đỏ là bật tất cả đèn trong phòng lên hoặc tách đèn flash ra khỏi máy ảnh. Đối với các máy ảnh thông thường thì đèn flash được gắn sẵn vào trong máy ảnh, nhưng đối với các máy ảnh chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp thì bạn có thể tách riêng đèn flash ra khỏi máy ảnh.

Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop CS2

Đặc biệt với những tấm hình muốn phóng lên để làm kỷ niệm thì quả thật rất gây thất vọng. Có cách nào để chỉnh sửa mắt đỏ không? Rất đơn giản thôi, hãy đến với hướng dẫn sau đây của Down.vn. Chúng tôi sẽ từng bước trình bày cách khử mắt đỏ bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop CS2 với các thao tác rất đơn giản, không yêu cầu người dùng phải biết nhiều về Photoshop đâu.

Xóa bỏ hiệu ứng mắt đỏ bằng Photoshop CS2

Cách 1: Sử dụng công cụ Red Eye tool

Bước 1:

Lấy file ảnh muốn chỉnh sửa từ máy tính bằng cách nhấn chọn File/Open, sau đó tìm đến thư mục chứa hình ảnh cần được chỉnh sửa.

Sử dụng công cụ Red Eye tool

Bước 2:

Sau khi đã lấy được hình ảnh cần chỉnh sửa, hãy phóng to vị trí muốn chỉnh sửa màu mắt đỏ bằng cách nhấn chọn View --> Zoom In (hoạc sử dụng phím tắt Z nhấn liên tục vào vị trí muốn phóng to lên).

Chỉnh sửa mắt đỏ

Bước 3:

Sử dụng công cụ Spot Healing Brush tool để chỉnh sửa (công cụ này ở vị trí thứ 4 bên phải từ trên xuống của thanh công cụ), nhấn chuột phải chọn Spot Healing Brush tool (hoặc có thể nhấn phím tắt J để tìm) --> Red Eye tool.

Bước 4:

Sau đó chúng ta nhập các giá trị như sau:

  • Nhập giá trị trong ô Pupil size là 15.
  • Nhập giá trị trong ô Darken Amount là 50.

Tiếp đó hãy nhấn chuột đến vị trí mắt màu đó sau đó kéo ra ô hình chữ nhật để bắt đầu đổi màu mắt. Nhấn đi nhấn lại vài lần đến khi được màu mắt ưng ý thì thôi, áp dụng với cả 2 bên mắt tương tự như nhau.

Thay đổi mắt còn lại tương tự

Cách 2: Sử dụng công cụ Brush Tool

Bước 1:

Nhân đôi layer cho tấm hình cần chỉnh sửa bằng cách nhấn chuột phải vào layer hiện hành --> Duplicate Layer. Đây là cách đơn giản nhất để copy thêm một layer với mọi chỉ số tương tự. Nhớ là hãy chọn vào vùng màu xanh mới xuất hiện tính năng Duplicate Layer. Với các thao tác sau đây được thực hiện hết trên Layer đã được copy.

Nhân đôi layer

Bước 2: 

Sau khi đã nhân đôi layer thành công, hãy nhấn phím B hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng bên phải, thứ 4 từ trên xuống, chọn Brush Tool đầu tiên. Sau đó tiếp tục chuột trái vào ô màu bên dưới, hiện ra một bảng màu để chọn lựa. Các bạn có thể chọn màu tùy ý để thực hiện. Tuy nhiên, nếu muốn có một màu mắt đẹp và tự nhiên hãy chịu khó chọn màu kết hợp với màu đỏ để được kết quả màu mắt tự nhiên nhất theo công thức trộn màu như sau:

Màu đỏ (ảnh gốc) + Màu bạn chọn = Màu mắt sau khi sửa.

Chọn màu bằng cách bấm chuột trái vào vùng màu yêu thích, hoặc di chuyển tại cột màu bên cạnh để lấy thêm những màu khác --> OK.

Bước 3: 

Sau khi chọn được màu sắc ưng ý, cũng như chọn xong vùng chọn mắt hãy chuyển sang chỉnh sửa thiết lập bên Layer.

  • Chuyển chế độ từ Normal --> Hue.
  • Chỉnh Opacity Fill tùy ý để lấy màu mắt tương ứng, thông thường hãy để tầm 60% là được.

Nhân đôi layer

Sau khi chỉnh sửa xong 1 mắt, tiến hành làm việc tương tự với mắt còn lại. Rất nhanh chóng và đơn giản thôi chúng ta sẽ có được tấm hình như ý, với màu mắt thậm chí còn đẹp hơn rất nhiều màu mắt bình thường.

Màu mắt đã được chọn xong

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách chỉnh sửa hiệu ứng mắt đỏ bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop CS2. Nếu bị hiệu ứng mắt đỏ khi chụp hình hãy thử làm theo hướng dẫn của Down.vn, tôi tin rằng bạn sẽ có được tấm hình như ý.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 21/08/2015
  • 177