Những thủ thuật sử dụng Google Maps hay nhất

  • 162

Google Maps là ứng dụng bản đồ trực tuyến mang lại cho người dùng sự tiện lợi trong việc tìm đường, vị trí, địa điểm, xác định phương hướng... Nếu bạn là một người sử dụng Google Maps thường xuyên, bạn có thể khám phá nhiều điểm nổi bật của ứng dụng này. Google Maps cung cấp rất nhiều tính năng hấp dẫn mà không phải ai cũng biết, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về những thủ thuật sử dụng Google Maps hay nhất.

Download Google Maps cho Androd

Tải Google Maps cho iOS

Download Google Maps cho Windows Phone

Thủ thuật sử dụng Google Maps

Google Maps trên di động được cập nhật rất thường xuyên và bổ sung nhiều tính năng mà ít người để ý tới. Sau đây là bài viết giới thiệu 14 tính năng hay của Google Maps ngoài công dụng chỉ đường.

Bản đồ ngoại tuyến

Chế độ sử dụng bản đồ offline rất hữu ích khi bạn đến những địa điểm xa lạ hoặc du lịch nước ngoài, bạn có thể download bản đồ của một khu vực cụ thể và truy cập mà không cần có kết nối internet. Để sử dụng tính năng này:

  • Trong ứng dụng, chạm vào biểu tượng ba dấu gạch ngang phía trên và chọn Offline areas.
  • Nhấn vào biểu tượng dấu cộng ở góc bên phải phía dưới, kéo tới khu vực mà bạn cần và nhấn Download.

Bản cập nhật gần đây cho phép bạn lưu trữ bản đồ đã tại bộ nhớ trong hoặc trên thẻ nhớ SD. Nếu ứng dụng không đưa ra tùy chọn này, bạn nhấn nút Settings ở góc phải phía trên Offline areas và chạm Storage preferences.

Chế độ chỉ dùng Wi-Fi

Chế độ chỉ dùng Wi-Fi

Nếu bạn muốn giảm thiểu việc sử dụng dữ liệu khi tìm đường, Google gần đây đã bổ sung một tính năng mới chỉ dùng Wi-Fi. Để thực hiện, bạm chạm vào nút màu trắng phía dưới góc trái màn hình và chọn Settings, sau đó chạm vào nút chuyển đổi Wi-fi only. Đối với thiết bị iPhone, bạn cũng thực hiện tương tự.

Đánh dấu vị trí quan trọng trên bản đồ

Việc thêm địa chỉ nhà và nơi làm việc của bạn vào Your places cho phép Google Maps thông báo về tình trạng giao thông khi bạn rời nhà đi làm và trở về nhà sau khi kết thúc công việc. Điều này cũng giúp bạn tìm kiếm các địa chỉ quen thuộc một cách nhanh chóng hơn.

Để đánh dấu địa chỉ, bạn mở Your places, chọn Home / Work. Sau đó nhấn Change icon và chọn một biểu tượng trong danh sách. Chạm vào Save để lưu. Vậy là vị trí nhà hoặc nơi làm việc của bạn đã được đánh dấu trên bản đồ.

Chia sẻ đường đi

Chia sẻ đường đi giữa máy tính và điện thoại

Khi bạn tìm kiếm phương hướng, đường đi trên máy tính và muốn gửi đến điện thoại, bạn thực hiện như sau:

  • Mở Google Maps.
  • Chọn vào một địa điểm, tùy chọn Gửi chỉ đường đến điện thoại sẽ hiển thị bên dưới danh sách. Ấn vào biểu tượng "Chia sẻ" (Share) và chọn một ứng dụng để chia sẻ

Có một lựa chọn chia sẻ khác cho bạn trên phiên bản web của Google và ứng dụng di động. Từ điện thoại, bạn chỉ cần chạm vào nút ở trái góc trên và chọn Share directions.

Thêm nhiều điểm đến

Giờ đây bạn có thể thêm nhiều điểm đến trên ứng dụng Google Maps bằng cách tìm kiếm các địa điểm, sau đó trước khi nhấn vào nút điều hướng, bạn chạm vào nút ở góc trên bên phải màn và chọn Add stops.

Với tính năng này, bạn có thể thêm nhiều địa điểm trong lộ trình của bạn, sau đó sắp xếp lại và xem đâu là lộ trình nhanh nhất để đến từng điểm dừng.

Xác định vị trí hiện tại

Xác định vị trí hiện tại

Google Maps cho phép bạn xem tất cả những nơi mà bạn đã từng đến và khoảng thời gian dừng tại mỗi địa điểm. Để thực hiện bạn mở ứng dụng, chạm vào nút màu trắng phía dưới góc trái màn hình và chọn Your timeline. Ngoài ra, bạn có thể xem danh sách những nơi đến mà bạn không tìm trên bản đồ. Bạn mở Menu, chọn Your places và mở tab Visited

Tăng thêm bộ nhớ Google Drive

Khi bạn viết review về địa điểm mà bạn đã đến, thêm các hình ảnh, trả lời các câu hỏi xung quanh... bạn sẽ nhận được những điểm nhất định từ Google. Khi có đủ điểm ở mức nào đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận sớm hơn với các sản phẩm và tính năng mới của Google, được tham gia vào các buổi hội thảo hoặc Hangouts và thậm chí nhận được 1TB miễn phí bộ nhớ Google Drive trong một năm. Để nhận được dung lượng lưu trữ cấp 4 trên Google Drive, bạn phải có 200 điểm.

Ước tính khoảng cách

Google Maps có hiển thị số km giữa hai địa điểm khi bạn tìm đường, tuy nhiên đó không phải là độ dài quãng đường chính xác. Để ước tính khoảng cách, bạn thả ghim ở vị trí đầu tiên và vuốt thẻ thông tin từ dưới cùng của màn hình, chọn Measure distance và kéo để đặt điểm đánh dấu qua vị trí thứ hai. Như vậy, bạn đã đo được khoảng cách tương đối chính xác giữa hai vị trí. Bạn nhấn dấu cộng ở góc dưới cùng bên phải của màn hình để đo đến vịt trí thứ ba.

Tìm kiếm nhanh

Trong một chuyến đi dài, có thể bạn muốn dừng lại ở một trạm xăng, một nhà trọ hay một quán cà phê, để tìm kiếm những địa điểm đó trong lộ trình, nhấn nút Search, Google Maps sẽ đưa ra các gợi ý cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhập kết quả tìm kiếm bằng cách nhấn nút Search một lần nữa.

Sử dụng giọng nói

Sử dụng giọng nói là một tính năng hữu ích khi bạn đang lái xe. Nút Microphone ở dưới nút Search sẽ cho phép bạn ra nhiều lệnh bằng giọng nói. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu các tuyến thay thế, bật / tắt chế độ xem vệ tinh hoặc chuyển đổi tuyến giao thông... bằng giọng nói.

Tránh trạm thu phí giao thông

Tránh trạm thu phí giao thông

Để tránh các trạm thu phí, đầu tiên bạn tìm kiếm địa điểm và trước khi tìm đường, bạn nhấn vào nút ở góc phải bên trên màn hình, chọn Route Options và đánh dấu tick vào Avoid tolls. Ngoài ra, trong cửa sổ đó bạn có thể chọn Avoid highways (trạm thu phí đường bộ) hoặc Avoid ferries (trạm thu phí đường sông).

Kiểm tra lịch trình chuyển tuyến

Nếu bạn muốn xem lịch trình các chuyến tàu, xe bus khởi hành từ một vị trí nhất định, bạn thực hiện như sau:

  • Mở Google Maps.
  • Chọn nơi bạn muốn đến, chọn biểu tượng điều hướng.
  • Ở trang tiếp theo, bạn sẽ chọn chế độ di chuyển trên đầu trang.
  • Bạn sẽ thấy một loạt các danh sách lộ trình của phương tiện đã chọn.

Danh sách chỉ dẫn sẽ nói cho bạn biết các thông tin như giờ xuất phát, có bao nhiêu điểm dừng, thời gian chuyển tuyến...

Gọi xe Uber

Trong bản cập nhật mới của Google Maps đầu năm nay, Google đã bổ sung tính năng mới cho phép người dùng có thể gọi xe Uber ngay từ trong ứng dụng Google Maps, mà không cần phải chuyển sang ứng dụng riêng của Uber như trước đây, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các thao tác đặt xe so với cách truyền thống.

Cử chỉ

Pinch-to-zoom cho phép bạn phóng to hoặc thu nhỏ bản đồ bằng 2 ngón tay. Ngoài ra, bạn còn có thể xoay bản đồ bằng cách xoay 2 ngón tay hoặc chạm vào la bàn để thay đổi phướng hướng.

Google Maps là một ứng dụng chỉ đường tuyệt vời, cung cấp nhiều tính năng hữu ích giúp người dùng xác đinh phương hướng, các vị trí, địa điểm nhanh chóng và tiện ích. Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ sử dụng ứng dụng bản đồ trực tuyến này một cách hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 23/03/2017
  • 162