Làm gì khi nút nguồn trên iPhone bị hỏng?

  • 3 ★ 13 👨
  • 35.843

Nếu là người dùng iPhone/iPad chắc bạn biết nút nguồn của iPhone được sử dụng khá thường xuyên. Nếu một ngày nút nguồn này bị hỏng thì chúng ta phải xử lý như thế nào, sẽ không thể tắt bật máy như bình thường được nữa. Việc này trở nên vô cùng bất tiện, đặc biệt khi các thiết bị như iPhone/iPad nút nguồn lại được sử dụng khá thường xuyên. Nắm bắt trước được vấn đề này, Apple đã được ra một số giải pháp để người dùng có thể dùng các nút thay thế, để ngay khi nút nguồn bị hỏng, không thể hoạt động được chúng ta vẫn dễ dàng truy cập vào máy để sử dụng như bình thường.

Giải pháp để hạn chế tối đa việc sử dụng nút nguồn là hãy sử dụng tính năng Assistive Touch nằm trong phần Accessibility của ứng dụng Settings trên iOS (Chúng ta có thể kích hoạt ngay nút home ảo này bằng cách vào Cài đặt (Settings) --> Cài đặt chung (General) --> Trợ năng (Accessibility) --> Assistive Touch).

Khi đó chúng ta sẽ được thấy một nút home ảo để thay thế cho nút nguồn vật lý với đầy đủ các tính năng tương đối tiện dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp đến các bạn tất cả cách sử dụng tính năng Assistive Touch này.

Cách sử dụng nút home ảo khi nút nguồn hỏng trên iPhone

Đầu tiên sau khi kiểm tra kỹ nút nguồn đã hỏng hãy kích hoạt nút home ảo hay chính là kích hoạt tính năng Assistive Touch bằng cách:

Tại giao diện màn hình chính của iPhone hãy nhấn chọn đến Cài đặt (Settings) --> Cài đặt chung (General) --> Trợ năng (Accessibility) --> Assistive Touch.

Tải cửa sổ Assistive Touch hãy bật tính năng này lên bằng cách kéo nút sang phải Bật. Ngay sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện nút Home ảo này màu ghi hơi mờ.

Lúc này chúng ta hoàn toàn có thể chạm giữ và kéo thả nút bấm này vào vị trí thích hợp trên màn hình sao cho tiện nhất.

Cách khóa màn hình iPhone/iPad khi nút nguồn bị hỏng

Để khóa được màn hình iPhone/iPad trong lúc nút nguồn hỏng trước tiên hãy kích hoạt chế độ khóa màn hình tự động bằng cách hãy chọn đến:

Cài đặt (Settings) --> Cài đặt chung (General) --> Khóa tự động (Auto-Lock). Tính năng này sau khi được kích hoạt sẽ tự động sau một khoảng thời gian không được sử dụng nhằm tiết kiệm pin cho thiết bị. Mọi người có thể chọn thời gian để thiết bị tự tắt là 1 phút, 2 phút, 3 phút, 4 phút và 5 phút. Khi lựa chọn thời gian xong thì sau khoảng thời gian đó không được sử dụng thiết bị sẽ tự tắt.

Hoặc muốn tự tay tắt thiết bị khi không sử dụng nữa hãy sử dụng nút home ảo Assistive Touch bằng cách:

Nhấn chọn đến nút Assistive Touch --> Thiết bị (Device) --> Khóa màn hình (Lock Screen). Như vậy là chúng ta đã tắt nguồn cho thiết bị xong rồi.

Cách tắt iPhone/iPad không cần nút nguồn

Việc nút nguồn bị hỏng sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người dùng, vậy làm thế nào để tắt máy mà không cần phải sử dụng đến phím nguồn vật lý. Rất đơn giản thôi, làm các bước tương tự như cách khóa máy.

Tại giao diện chính của màn hình iOS hãy nhấn chọn đến nút Assistive Touch --> Thiết bị (Device) --> nhấn giữ nút khóa màn hình (Lock Screen), hãy giữ nút này vài giây, ngay sau đó sẽ xuất hiện nút tắt nguồn quen thuộc Slide to Power Off, kéo nút này từ trái qua phải để tắt nguồn máy vô cùng dễ dàng đúng không ạ!

Cách bật nguồn máy không cần sử dụng nút nguồn

Nút nguồn bị hỏng, mà lúc này thiết bị đang bi tắt chúng ta không thể sử dụng các nút điều hướng để khởi động lại máy? Sẽ phải làm thế nào đây. Đây là thắc mắc của rất nhiều người, tuy nhiên họ có vẻ như không nhận ra rằng chúng ta chỉ cần kết nối thiết bị với máy tính hoặc cắm sạc cho thiết bị iOS đó sẽ lập tức nguồn sẽ được kích hoạt lên để thiết bị tiếp nhận công việc. Nếu máy bị tắt nguồn do hết pin thì sau khi cắm sạc mọi người hãy đợi một chút xíu để máy có thể phục hồi được pin để bật máy nhé.

Cách khởi động lại thiết bị iOS khi nút nguồn hỏng

Để có thể khởi động lại máy sử dụng iOS chúng ta không cần phải sử dụng nút Assistive Touch bằng cách hãy vào Cài đặt (Settings) --> Cài đặt chung (General) --> Khởi động lại (Reset).

Tại đây tiếp tục chọn đến Reset Network Settings (Khởi động lại cài đặt mạng). Bằng phương pháp này, bạn không cần kết nối với iTunes hoặc sạc pin để bật lại máy. Bạn có thể thực hiện các thao tác này ngay từ thiết bị mà không phụ thuộc vào sạc pin hay cáp USB.

Đây là cách bạn nên chọn dùng nếu muốn khởi động lại iPhone/iPad khi đang đi trên đường và không mang theo sạc, cáp, cũng như không có sẵn nguồn điện để sạc pin cho máy.

Cách chụp ảnh màn hình khi nút nguồn bị hỏng

Bạn vẫn thường xuyên sử dụng nút nguồn và phím home để chụp ảnh màn hình cho thiết bị iOS, vậy khi nút nguồn hỏng chúng ta không thể sử dụng tổ hợp phím tắt này nữa rồi, cách duy nhất là sử dụng nút home ảo. Rất đơn giản thôi hãy thực hiện theo tác tác say đây:

Từ màn hình chính của thiết bị iOS hãy nhấn chọn đến nút hom ảo Assistive Touch --> Thiết bị (Device) --> Thêm nữa (More) --> Chụp ảnh màn hình (Screenshot) để chụp lại màn hình tiện tại.

Nếu các bạn lo lắng ảnh chụp màn hình sẽ xuất hiện hình tròn xám của nút home ảo Assistive Touch thì yên tâm, ảnh chụp không có bị nút home ảo này dính vào đâu nhé.

Trên đây là một số thao tác với nút home ảo Assistive Touch. Nếu chẳng may đến một ngày nút nguồn vật lý trên thiết bị iOS của bạn có gặp trục trặc mà chưa đem đi sửa đc hãy nhớ bật trợ lý ảo Assistive Touch này lên nhé, sẽ vô cùng tiện lợi đấy.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 07/04/2018
  • 3 ★ 13 👨
  • 35.843