Hướng dẫn cách xoay video ngược, nghiêng bằng VLC

Cách xoay video bị phát ngược
  • 272

Khi bạn quay video sẽ gặp 1 số lỗi dẫn đến tình trạng video bị xoay ngược hoặc nghiêng 90 độ. Nhất là video sao chép ra từ iPhone rất hay gặp phải hiện tượng này. Điều này khiến việc xem video trên các công cụ phát video không thể xử lý được vô cùng khó chịu. Vậy giải pháp nào để chỉnh sửa những đoạn video bi quay ngược hoặc nghiêng 90 độ.

VLC chính là 1 giải pháp giúp bạn chỉnh sửa ngay khi gặp các video dạng này chỉ với vài thao tác đơn giản được hướng dẫn cụ thể dưới đây bạn có thể thanh chóng hoàn thành.

Cách xoay video ngược, nghiêng bằng phần mềm VLC

Bước 1:

Nếu phần mềm VLC trên máy tính của bạn đang để ngôn ngữ tiếng Việt trước tiên hãy chuyển đổi VLC sang tiếng Việt để sử dụng đơn giản hơn.

Tại giao diện chính hãy nhấn File --> Open (hoặc nhấn chọn tổ hợp phím Ctrl + O) để mở file video ngược của bạn lên. Sau khi phát bạn sẽ thấy video đó đang bị phát nghiêng hoặc phát ngược so với mắt.

Mở tập tin

Bước 2:

Hãy nhấn chọn đến menu Công cụ --> Hiệu ứng và bộ lọc (hoặc nhấn chọn tổ hợp phím Ctrl + E).

Hiệu ứng bộ lọc

Ngay sau đó giao diện Tùy chỉnh và hiệu ứng xuất hiện hãy nhấn chọn đến tab Hiệu ứng video --> Hình họa. Tại đây hãy tiếp tục nhấn chọn Chuyển đổi sau đó chọn Quay 90 độ hoặc 180 độ để xoay video về đúng chiều của nó và cuối cùng là nhấn nút Đóng.

Hiệu ứng video

Bước 3:

Tại giao diện chính phát video hãy nhấn chọn đến menu Công cụ --> Tùy chỉnh.

Công cụ

Giao diện Chế độ tùy biến đơn giản xuất hiện.

Lựa chọn hiệu ứng

Tại đây hãy nhấn chọn đến nút All (ở góc dưới cùng bên trái) để chuyển đổi sang giao diện Tùy biến nâng cao. Tại đây hãy tìm bên cây thư mục bến trái mục Luồng sout --> Chuyển mã.

Chuyển mã

Bước 4:

Ngay sao đó giao diện cửa sổ Transcode Stream Output xuất hiện, hãy tìm đến mục Xoay bộ lọc video --> Lưu.

Xoay video

Bước 5:

Tại giao diện chính tiếp tục chọn đến menu Tập tin --> Chuyển đổi/lưu (hoặc nhấn chọn tổ hợp phím Ctrl + R)

Chuyển đổi

Bước 6:

Giao diện Mở tập tin xuất hiện, tại đây bạn nhấn chọn nút Thêm để tìm đến video bị ngược, nghiêng để nhận đường dẫn, sau đó nhấn nút mũi tên bên phải nút Chuyển đổi/Lưu chọn Chuyển đổi.

Mở file

Bước 7:

Lúc này cửa sổ Chuyển đổi sẽ được mở, hãy nhấn nút Duyệt tìm để chọn nơi lưu tập tin mới sau khi chuyển đổi đồng thời nhập tên cho file video mới --> Save. Ngoài ra chúng ta cũng có thể thay đổi định dạng file video sau khi chuyển đổi trong mục Hồ sơ để lựa chọn định dạng file mới --> Bắt đầu.

Đích đến

Bước 8:

Khi video đang được chuyển đổi giao diện VLC sẽ hiển thị thông báo Đang phân luồng dữ liệu - Chương trình VLC. Hãy chờ 1 khoảng thời gian phụ thuộc dung lượng file video chuyển đổi của bạn.

Hoàn thành

Bước 9:

Sau khi chuyển đổi xong, bạn nhớ bỏ dấu tích trong phần Chuyển đổi để những video sau khi xem không bị xoay (Công cụ --> Hiệu ứng và bộ lọc --> Hiệu ứng video --> Hình họa). Nhìn chung bước này sẽ ngược lại với các bước ở trên nhằm tránh tình trạng xoay video tự động.

Video hướng dẫn cách xoay video bị ngược, nghiêng 90 độ bằng VLC

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách xoay video bị ngược, bị nghiêng 90 độ bằng ứng dụng VLC. Hi vọng với bài hướng dẫn này bạn sẽ nhanh chóng xử lý được các video lỗi xoay lung tung của mình.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 21/07/2017
Xem thêm: vlc
  • 272