20 tính năng hay của VLC Media Player - Phần 1

 • 250

VLC Media Player là một phần mềm phát video và nghe nhạc miễn phí hỗ trợ nhiều định dạng file, được người dùng đánh giá cao nhờ ưu điểm gọn nhẹ và dễ sử dụng. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng chưa thực sử tận dụng được hết tất cả những tính năng hữu ích của VLC trong quá trình sử dụng. Sau đây là bài viết tổng hợp 20 tính năng hay của VLC mà bạn nên biết để có một trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Tải VLC Media Player cho Mac

Tải VLC Media Player Portable

Ngoài cách sử dụng VLC Media Player như một trình nghe nhạc và xem video đơn giản, bạn còn có thể dùng công cụ này vào nhiều mục đích khác nhau với các tính năng ẩn thú vị của nó. Hãy khám phá xem bạn đã sử dụng được bao nhiêu tính trong số 20 tính năng này.

Các tính năng ẩn hay mà VLC Media Player cung cấp

1. Chuyển đổi định dạng file Media

Chuyển đổi các định dạng file

VLC Media Player có khả năng chuyển đổi dữ liệu media thành tất cả các định dạng file mà chương trình này hỗ trợ. Như vậy, bạn có thể xem hầu hết video và nhạc có trong máy tính, trên điện thoại một cách dễ dàng và tiết kiệm dung lượng bộ nhớ.

Để thực hiện, từ giao diện chính của VLC, chọn Media rồi click chọn mục Convert / Save...

Tìm file muốn chuyển đổi, chọn nó rồi Open.

2. Phát/ Tải video online

Phát/Tải video trực tuyến

Có thể sử dụng phần mềm VLC Media Player để chơi và tải video trực tuyến. Bạn kích hoạt tính năng này bằng cách vào Media, chọn Open Network Stream, sau đó bấm Network, nhập URL của video và nhấn Play.

3. Ghi lại Video / Audio đang xem

Ghi lại Video/Audio đang chạy

Nếu bạn muốn ghi lại và chụp một đoạn bất kỳ của video đang phát, bạn hoàn toàn có thể làm điều đó với VLC Media Player bằng cách:

Trên thanh Menu, click vào View, chọn Advanced Controls. Các phím thêm sẽ hiển thị trên ứng dụng. Trong khi chạy một file media, nhấn vào nút Record một lần để ghi màn hình hoặc lần nữa để dừng lại (Stop).

File ghi lại sẽ được lưu trong thư mục Video, và audio sẽ được lưu trong thư mục Music. Trên phiên bản Mac, chọn Playback và nhấn Record trên thanh Menu hoặc nhấn tổ hợp phím Cmd + Alt + R.

4. Ghi màn hình desktop

Ghi màn hình desktop

VLC Media Player có khả năng hoạt động như một máy ghi hình và quay lại màn hình máy tính một cách dễ dàng . Để thực hiện:

 • Bạn vào Media, sau đó chọn Convert / Save...
 • Phần mềm sẽ tự động chuyển sang tab Capture Device, trong mục Device Section (hoặc Capture mode, tùy từng phiên bản).
 • Nhấn vào biểu tượng mũi tên quay xuống và chọn Desktop.
 • Tiếp theo đó, bạn điều chỉnh khung hình / giây Desired frame rate for the capture cho phù hợp và nhấn Convert / Save...
 • Bạn chọn Browse để xác định thư mục lưu trữ cần sử dụng để lưu file.
 • Click nút Stop để ngừng ghi hình.

5. Quay màn hình máy tính bằng Webcam

Ghi Webcam

Bạn có thể ghi lại một video trong VLC bằng cách sử dụng Webcam. Để dùng tính năng này, bạn vào Media, nhấn Open Capture Device và chọn DirectShow từ mục Capture mode.

Một cửa sổ Windows xuất hiện, bạn chọn file media cần sử dụng rồi click vào Play và VLC sẽ ghi hình từ webcam của máy tính bạn.

6. Rip DVD

Rip DVD

Chắc hẳn bạn không hề nghĩ đến việc sử dụng VLC để rip DVD (tách video khỏi đĩa DVD) vào máy tính. Đó là cách đơn giản để tạo ra một kho lưu trữ DVD với mục đích sao lưu hoặc để xem lại khi chúng ta không thể sử dụng các đĩa VCD, DVD thông thường.

Cách thực hiện:

 • Vào Media, chọn tab Dics.
 • Click vào nút radio của đĩa mà bạn đang sử dụng và kiểm tra No disc menu. Bạn hãy đảm bảo chọn đúng Dics Device và click Convert / Save.

7. Điều chỉnh từ xa thông qua trình duyệt

Điều chỉnh từ xa thông qua trình duyệt

Đây là một tính năng rất hữu ích khi chạy VLC trên máy tính và bạn có thể điều khiển nó trên thiết bị khác. Để thực hiện:

 • Khởi động VLC lên, vào Tools / Preferences rồi chọn All.
 • Giao diện mới hiện ra, tìm trong danh sách mục Interface / Main Interfaces / Lua.
 • Nhập mật khẩu vào khung Password trong Lua HTTP.

8. Tạo hiệu ứng âm thanh và video

 Tạo hiệu ứng âm thanh và video

VLC cung cấp cho bạn hầu hết các công cụ, cho phép tùy chỉnh hiệu ứng video và audio của bất kỳ file media nào bằng cách:

Vào Tools > Adjustments and Effects.

Trong tab Audio Effect, bạn có thể lựa chọn các hiệu ứng âm thanh. Còn tab Video Effect cho phép bạn chỉnh sửa video như điều chỉnh màu, cắt hình, xoay hình...

9. Theo dõi Podcast

Theo dõi Podcast

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng đơn giản mà tiện ích để theo dõi podcast các video và audio yêu thích, thì VLC hoàn toàn có thể đáp ứng điều đó. Bằng cách:

 • Trên hệ điều hành Windows, chọn Playlist, tại mục Podcast bạn hãy chọn biểu tượng "+" và paste các địa chỉ của Podcast bạn muốn xem vào.
 • Trong Mac, bạn đi đến Podcast và nhấn Subscribe để add RSS URL.

10. Nghe radio trực tuyến

Nghe Radio trực tuyến

Thẻ View / Playlist giúp bạn có thể duyệt và tìm kiếm các kênh radio trực tuyến. Nếu không tìm thấy kênh mình yêu thích không được cung cấp, bạn nhập URL và mở bằng Media > Open Network Stream.

Còn một số tính năng ẩn khác của VLC mà trong bài này chưa nhắc thể nhắc tới, bạn có thể tiếp tục khám phá trong phần 2 của bài viết, hy vọng những thủ thuật VLC này sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm tốt hơn với công cụ hỗ trợ xem ảnh, xem video 360 độ.

Mời các bạn tìm hiểu thêm về VLC thông qua bài viết 20 tính năng ẩn hay của VLC Media Player - Phần 2.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 21/03/2017
 • 250