Cách tiết kiệm pin cho máy tính dùng Windows 10

  • 1.658

Hướng dẫn thiết lập tiết kiệm pin cho Windows 10

Windows 10 đã chính thức ra mắt được 3 tháng, đến nay đã có rất nhiều máy tính được cập nhật lên phiên bản hệ điều mới nhất của Microsoft. Đúng như giới thiệu Windows 10 ngoài một số thay đổi chính như: sự trở lại của thanh menu truyền thống kết hợp cùng Windows 8, tiện ích tìm kiếm bằng giọng nói Cortana và tính năng tiết kiệm pin cũng là một tính năng đáng để nói đến trên Windows 10.

Tải Windows 10 tại đây

Với những người thường xuyên sử dụng máy tính mà không có nơi sạc pin thì việc tiết kiệm pin là vô cùng cần thiết. Làm thế nào để thiết lập cho một máy tính đang dùng Windows 10 tiết kiệm tối đa lượng pin đang có. Đặc biệt nếu bạn hay đi công tác thì nên làm theo những thiết lập dưới đây của Down.vn để kích hoạt các chế độ tiết kiệm pin của máy tính cài đặt Windows 10 nhé.

Cách tiết kiệm pin cho máy tính dùng Windows 10

Cách 1: Kích hoạt tính năng Battery Saver

Đây là tính năng xuất hiện lần đầu tiên trên hệ điều hành Windows, chế độ tiết kiệm pin là tính năng mới được thêm cho Windows 10 giúp người dùng giảm được tối đa lượng pin tiêu thụ trong quá trình sử dụng máy tính. Với tính năng này người dùng có thể kiểm tra những ứng dụng đang tiêu thu nhiều pin nhất trên máy, cũng từ đó có thể đưa ra các giải pháp để giảm lượng pin tiêu thụ cho các tiến trình không cần đến để tiết kiệm tối đa pin khi cần duy trì thời gian hoạt động của máy tính.

Bước 1:

Tại giao diện chính hãy nhấn chọn đến biểu tượng hình chữ nhật dưới khay hệ thống --> Settings. Tại giao diện chính của Settings hãy tiếp tục chọn đến System.


Nhấn chọn đến System để thay đổi các cài đặt mặc đinh

Bước 2:

Cửa sổ System xuất hiện, bạn hãy nhấn chọn đến Battery Saver - Quản lý pin ở menu. Hãy nhìn sang giao diện của Battery Saver, giao diện quản lý pin được mở ra, hãy nhấn chọn từ Off sang On ở mục Battery saver is currently để kích hoạt chế độ tiết kiệm pin.

Khi chế độ tiết kiệm pin được kích hoạt hệ điều hành sẽ tự động tạm dừng gửi/nhận email và cập nhật ứng dụng lịch làm việc Calendar, tạm ngưng cập nhật thông tin cho các ô Live Tile cũng như hạn chế các ứng dụng chạy nền. Theo như thông báo của Microsoft tính năng Battery saver này sẽ được tự động kích hoạt như pin của máy tính ở mức dưới 20%, tuy nhiên nếu không có sạc đi kèm thì bất kể lúc nào cũng nên thiết lập chế độ này để bảo vệ tối đa lượng pin đang có trên máy.


Khởi chạy chế độ tiết kiệm pin Battery Saver

Bước 3:

Ngoài ra, để tham khảo thêm những tiến trình cũng như hình nền đang tiêu tốn pin như thế nào. Mọi người hãy nhấn chọn đến Battery Used.

Ngay sau đó cửa sổ Battery Used sẽ thông báo chi tiết số phần trăm pin từng ứng dụng đang tiêu thụ.


Thay đổi các ứng dụng chạy nền nhằm tiết kiệm tối đa nguồn pin

Tại đây có 2 lựa chọn cho mọi người thiết lập lại:

  • Change background app settings: Thay đổi cài đặt nền của ứng dụng, hãy nhấn chuyển từ On sang Off với những ứng dụng không cần thiết chạy nền.

  • Change battery saver settings: Thay đổi cài đặt tiết kiệm pin. Tại đây cho phép chúng ta thêm các ứng dụng được phép chạy khi chế độ tiết kiệm pin đang được kích hoạt. Nhấn đến Add an app ở mục Always allowed để thêm các ứng dụng mong muốn.

Tuy nhiên các cài đặt này là không cần thiết nếu đã kích hoạt tính năng tiết kiệm pin ở bước 2.

Cách 2: Tắt trợ lý ảo Cortana

Trợ lý ảo Cortana đã chính thức xuất hiện cùng với Windows 10, đây là tính năng rất thú vị mà trước đó Microsoft đã tích hợp cô trợ lý ảo này trên Windows Phone 10. Tuy nhiên với những người sử dụng Windows 10 tại Việt Nam thì dường như tính năng này không phát huy được tác dụng khi các lệnh cho Cortana được nói bằng tiếng Anh. Chính vì vậy hãy vô hiệu hóa tính năng này nếu không có ý định sử dụng nó để phục vụ các công việc hàng ngày. Tính năng này là tính năng được tích hợp cùng Windows 10 nên chúng ta chỉ có thể vô hiệu hóa nó mà không gỡ bỏ được hoàn toàn. Để vô hiệu hóa cô trợ lý ảo thông minh Cortana mọi người hãy làm theo hướng dẫn phía dưới đây.

Ở cửa sổ tìm kiếm - Search trên thanh start menu hãy nhập tên: Cortana và nhấn Enter để tìm.

Ngay sau đó cửa sổ Cortana xuất hiện hãy chuyển từ On sang Off ở hai lựa chọn dưới đây:

  • Cortana can give you suggestions, ideas, reminders, alerts and more.
  • Search online and include web results.

Cách 3: Quản lý nguồn điện bằng Power & sleep

Cửa sổ Power & sleep cũng chính là nơi để chúng ta có thể chỉnh sửa lại các thiết lập nhằn tiết kiệm tối đa nguồn pin sử dụng. Tại đây mọi người hãy thiết lập thời gian cho màn hình sáng khi đang sử dụng nguồn pin, tức là khi không cắm máy tính với nguồn điện hãy để thời gian ngắn, cùng đó là chế độ ngủ cũng nên để ngắn tối thiểu nhằm tiết kiệm pin.

Ngoài ra tính năng thiết lập nâng cao Additional power settings. Ở cuối của cửa sổ Power & sleep chúng ta hãy nhấn chọn đến Additional power settings.

Ngay sau đó cửa sổ Power Options xuất hiện, tại đây mọi người có thể cài đặt chi tiết hơn nữa theo lựa chọn riêng của từng cá nhân.


Cửa sổ thiết lập Power saver


Thiết lập thời gian cho chế độ ngủ cũng như chạy nền khi sử dụng pin


Các lựa chọn khác khi thiết lập nguồn điện

Cách 4: Vô hiệu hóa tính năng Windows Update

Bước 1:

Tại My Computer trên màn hình Desktop hãy nhấn chọn chuột phải --> Manage.

Nhấn chọn chuột phải để chọn đến Manage

Bước 2:

Ngay sau đó cửa sổ Computer Management xuất hiện, tại đây hãy nhấn chọn đến mục Services (ở cửa sổ bên trái màn hình Computer Management).

Cửa sổ quản lý các cài đặt của máy tính xuất hiện

Bước 3:

Tại cửa sổ Services (ở menu phía bên trái màn hình), sau đó chọn đến Windows Update ở cửa sổ bên phải.

Cửa sổ thiết lập tính năng Windows Update

Bước 4:

Ngay sau đó xuất hiện cửa sổ Windows Update Properties (Local Computer). Hãy chọn đến tab General, sau đó tìm đến mục Startup type, tiếp tục nhấn vào nút sổ xuống --> Disabled --> OK. Vậy là bây giờ Windows Update đã bị tắt, nó không tự động cập nhật được nữa.

Nhấn chọn đến Disable để tắt bỏ tính năng cập nhật tự động trên Windows 10

Sau khi chúng ta tắt tính năng Windows Update thì tính năng Windows Defender cũng đã bị tắt update luôn​.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số cách để tiết kiệm tối đa lượng pin trên máy tính sử dụng Windows 10. Hi vọng với hướng dẫn phía trên bạn sẽ thiết lập cho máy tính của mình chế độ tiết kiệm pin phù hợp nhất.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 07/06/2016
  • 1.658