So sánh Apple Safari và Mozilla Firefox 2.0 trên Macintosh (OS X)

  • 20

Apple Safari và Mozilla Firefox là được xem là hai trình duyệt miễn phí mạnh mẽ nhất, có sẵn cho bạn sử dụng trên hệ điều hành Macintosh chạy OS từ 10.2.3 trở lên. Mỗi trình duyệt đều có những ưu điểm và tính năng riêng của nó. Thế nên, có thể bạn sẽ phân vân không biết chọn đâu là trình duyệt yêu thích nhất của mình. Bái viết sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn bằng cách so sánh Apple Safari và Mozilla Firefox 2.0 trên hệ điều hành này.

Tải Safari cho Mac

Download Mozilla Firefox cho Android

Tải Mozilla Firefox cho Mac

LƯU Ý:

Bài viết này đề cập đến Firefox phiên bản 2.0 và một số phiên bản khác của Safari vì phiên bản Safari phụ thuộc vào phiên bản OS X mà bạn cài đặt.

So sánh SafariMozilla Firefox 2.0

Có thể nói, trên hệ điều hành Mac thì Safari và Mozilla Firefox là hai trình duyệt web được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên nên hay không nên sử dụng công cụ duyệt web nào thì lại là vấn đề cần được đánh giá một cách khách quan.

Ưu điểm của Safari

Trình duyệt Safari của Apple là một phần quan trọng của Mac OS X, được tích hợp hoàn toàn với một số ứng dụng chính mà bạn sử dụng bao gồm Apple Mail và iPhoto. Đây là một trong những lợi thế rất lớn khi Apple tự phát triển riêng trình duyệt của họ.

Hiện nay, không còn mấy người sử dụng trình duyệt Internet Explorer nữa. Mặc dù trình duyệt đó vẫn chạy bình thường khi được cài đặt đúng cách, nhưng trên thực tế, các phiên bản mới hơn của hệ điều hành OS 10.4.x không còn chính thức hỗ trợ IE nữa.

1. Tốc độ

Rõ ràng các nhà phát triển của Apple không mấy vội vã khi xây dựng cấu trúc của Safari. Có thể thấy rõ điều này khi bạn khởi động nó lần đầu tiên và nhận thấy rằng tốc độ của cửa sổ chính và trang chủ tải cực kỳ nhanh. Apple đã công bố rằng Safari v2.0 (cho hệ điều hành OS 10.4.x) có tốc độ tải nhanh gần gấp 2 lần so với trình duyệt Firefox và gấp 4 lần so với Internet Explorer.

2. Đọc tin tức và blog

Đọc báo và Blog

Nếu đọc báo và blog là một trong những sở thích của bạn, có một trình duyệt xử lý RSS (còn được gọi là Really Simple Syndication hay Rich Site Summary) là một điều tuyệt vời. Với Safari 2.0, tất cả tiêu chuẩn RSS đều được hỗ trợ bởi RSS 0.9. Điều đó có nghĩa là bất kể nguồn báo hay blog nào bạn yêu thích thì bạn hoàn toàn có thể xem tiêu đề và phần tóm tắt trực tiếp từ cửa sổ trình duyệt của mình.

3. Các tính năng khác

Cùng với tất cả các tính năng mà bạn mong đợi trong trình duyệt mới, chẳng hạn như duyệt theo thẻ và cài đặt duyệt web cá nhân, Safari còn cung cấp nhiều tính năng bổ sung khác. Điều này đặc biệt có lợi đối với những người dùng có tài khoản Mac hoặc sử dụng Automator, vì Safari đã tích hợp vào chúng.

Liên quan đến vấn đề kiểm soát của phụ huynh, Safari có các tùy chỉnh khá dễ dàng, cho phép bạn cung cấp môi trường an toàn cho trẻ em. Trong khi các trình duyệt khác, những cài đặt này không dễ thao tác và thường đòi hỏi phải tải phần mềm hỗ trợ từ bên thứ ba.

Ngoài ra Safari còn là một phần của mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển tạo ra các tiện ích bổ sung để làm phong phú trải nghiệm duyệt web của bạn.

Ưu điểm của Firefox

Mozilla Firefox v2.0 cho Macintosh OS X là một thay thế rất phổ biến cho Safari. Trong khi tốc độ của Safari và sự tích hợp của nó với hệ điều hành mở làm nó trở nên nổi bật thì Firefox có những tính năng độc đáo riêng của mình.

1. Khôi phục các trang vừa đóng

Khôi phục phiên đã mở

Firefox là một trình duyệt ổn định. Tuy nhiên, đến cả những trình duyệt ổn đinh nhất cũng sẽ xảy ra lỗi. Firefox v2.0 có một tính năng tuyệt vời gọi là "khôi phục phiên làm việc" (Session Restore). Với các phiên bản Firefox trước đây, bạn phải cài đặt phần mở rộng Session Restore để sử dụng được chức năng này. Trong trường hợp trình duyệt bị tắt đột ngột, bạn có thể khôi phục lại tất cả các tab và trang mà bạn đã mở trước đó. Chỉ riêng tính năng này đã làm cho Firefox trở nên hấp dẫn.

2. Cung cấp nhiều công cụ tìm kiếm

Firefox cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn tìm kiếm trên thanh tìm kiếm, cho phép bạn chuyển các cụm từ bạn cần sang các trang khác như Amazon, eBay... Đây là một tính năng tiện lợi giúp bạn tiết kiệm thêm các bước so với cách tìm kiếm thường thực hiện.

3. Các tính năng khác

Cũng giống như Safari, Firefox cũng có hỗ trợ RSS. Firefox cung cấp một nền tảng mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển tạo ra các tiện ích bổ sung mạnh mẽ và mở rộng trình duyệt của bạn. Trong khi Safari bị giới hạn thì Firefox có hàng ngàn các tiện ích bổ sung có sẵn. Mặc dù cộng đồng các nhà phát triển của Safari đang ngày càng phát triển nhưng điều đó còn khá mờ nhạt khi so với Mozilla.

Kết luận

Bạn sẽ lựa chọn trình duyệt nào?

Cả hai trình duyệt đều có những tính năng khá giống nhau và tất nhiên có những nét độc đáo của riêng mình. Khi bạn phải lựa chọn giữa hai trình duyệt, bạn nên cân nhắc kỹ về một số điều sau đây:

Lựa chọn Safari khi bạn muốn:

  • Sử dụng Apple Mail như email của mình và muốn thực hiện nhiều tác vụ email từ trình duyệt của bạn.
  • Hạn chế và kiểm soát trẻ sử dụng máy tính.
  • Sử dụng Automator cho nhiều tác vụ thông thường.
  • Tốc độ nhanh là trên hết.

Lựa chọn Firefox khi bạn muốn:

  • Tìm kiếm trên các trang web như eBay, Answers.com, Amazon...
  • Muốn tận dụng tất cả các tiện ích mở rộng.

Trong trường hợp bạn thấy không một tính năng nào thực sự nổi bật và bạn không thể đưa ra sự lựa chọn thì bạn nên trải nghiệm cả hai trình duyệt. Safari và Firefox có thể được cài đặt đồng thời mà không xảy ra bất kỳ một sự cố gì. Do đó bạn hoàn toàn có thể chạy cả hai trình duyệt cùng một lúc. Cuối cùng, sau một khoảng thời gian sử dụng qua, bạn sẽ tìm được trình duyệt yêu thích của mình. Hy vọng với bài viết trên bạn đã tìm hiểu được thêm nhiều thông tin về các ưu điểm và tính năng của hai trình duyệt.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 29/03/2017
  • 20