Mẹo hay khi dùng Microsoft Word

  • 1.161

Những thủ thuật hữu ích trong Microsoft Word

Có thể nói, Microsoft Word là ứng dụng không hề xa lạ với những người thường xuyên soạn thảo văn bản, đặc biệt là với nhân viên văn phòng bởi giao diện trực quan, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều tính năng khác nhau. Song để khai thác hết tính năng của chúng lại không phải là việc đơn giản. Vì thế, hôm nay, Down.vn sẽ chia sẻ một số mẹo hữu ích để bạn sử dụng Microsoft Word thuận tiện hơn. Mời các bạn tham khảo.

Microsoft Word là ứng dụng soạn thảo văn bản được mọi người dùng nhiều nhất hiện nay. Cho đến thời điểm này dù có rất nhiều ứng dụng tương tự với đầy đủ các tính năng như Microsoft Word, tuy nhiên vẫn chưa có phần mềm văn phòng nào được dùng nhiều như Microsoft Word. Với thị phần chiếm đến 90% người dùng toàn cầu thì Microsoft Word xứng đáng là một trong các ứng dụng của mọi thời đại.

Có rất nhiều tính năng của Microsoft Word mà có thể bạn chưa biết tới, nếu chỉ soạn thảo văn bản thông thường bạn đôi khi sẽ không để ý đến sự tính toán tinh tế của những người làm ra phần mềm. Đáp ứng hầu hết các yêu cầu mà người dùng đưa ra từ đơn giản đến phức tạp thì Microsoft Word là lựa chọn số 1 cho người dùng. Có nhứng tính năng rất đơn giản hỗ trợ bạn trong việc soạn thảo mà bạn chưa dùng đến bao giờ, bạn sẽ không ngờ về tác dụng của nó. Hãy cùng Down.vn đến với một số tiện ích - tính năng vô cùng hữu dụng đến bất bất ngờ với bài viết sau của chúng tôi.

Mẹo hữu ích khi sử dụng Microsoft Word

Highlight theo vùng văn bản

Trong Microsoft Excel chắc hẳn bạn đã từng dùng chuột để chọn vùng thường xuyên. Nhưng khi dùng Microsoft Word bạn đã từng chọn vùng để bôi đen, mà vùng này không cần chứa hết cả dòng, mà chỉ chọn đến 1 vị trí trong dòng, như chọn vùng hình chữ nhật giữa trang bao giờ chưa? Cách này rất đơn giản nhưng hầu như rất ít người biết đến cũng như sử dụng nó. Cách này hầu hết nếu ai dùng cũng chỉ để trang trí làm đẹp văn bản thôi.

Cách chọn rất đơn giản: giữ phím Alt (phím Option trên Mac) đồng thời click và kéo chuột, một cái khung sẽ được tạo ra với tất cả các chữ nằm bên trong nó được highlight.


Tự động tạo ra text không có nghĩa

Nếu bạn chỉ muốn thêm vào các đoạn chữ không liên quan vào văn bản, đoạn text đấy sẽ không có nghĩa gì, bằng cách ghép các chữ cái thành những nhiều chữ thành một đoạn text không có từ nào chứa nghĩa, chỉ để vui đùa thôi. Hãy dùng bộ Generator tự động mang tên Lorem Ipsum.

Cách dùng cũng tương đối dễ:

Gõ câu lệnh: =lorem(p,l)

Trong đó:

p: là số đoạn văn muốn tạo ra

l: số câu mà bạn muốn tạo ra trong đoạn đó.


Kết quả sau khi để p = 3, l = 3 như sau:


Thêm máy tính điện tử vào văn bản để tính

Có những khi bạn cần thực hiện một phép tính ngay trên Word, nhưng không tiện để bật máy tính điện tử từ bên ngoài, rất đơn giản thôi. Chúng ta hoàn toàn có tích hợp một máy tính điện tử ngay trên word để không cần phải sử dụng công cụ hỗ trợ tính bên ngoài.

Trong Microsolt Word, vào Biểu tượng của Microsoft office --> Word Options --> Quick Access Toolbar, đổi thành All Commands và click vào Calculate Command.

Bỏ định dạng văn bản khi copy

Khi bạn copy văn bản từ web hoặc một số nơi khác về, bao gồm cả nội dung và định dạng vào Word bạn sẽ thấy tốc độ rất chậm, thậm chí còn làm Word bị treo luôn. Để thuận lợi, bạn chỉ nên copy nội dung mà bỏ qua định dạng bằng cách copy theo cách thông thường, sau đó thay vì nhấn Ctrl+V, bạn hãy chọn đến Paste ở góc trên cùng bên trái màn hình, chọn Paste Special, chọn tiếp Unformatted Text. Sau đó nhấn OK. Như vậy tốc độ dán văn bản sẽ nhanh lên rất nhiều.


Giấu một đoạn văn bản

Trong một văn bản, nếu bạn muốn che giấu một đoạn nào đấy vì lý do bảo mật thì bạn hãy tô chọn đoạn văn bản đó rồi truy xuất đến menu Format chọn Font. Tại đây bạn hãy nhấn vào thẻ Font rồi bấm vào tuỳ chọn Hidden trong vùng Effects rồi bấm Ok đế thấy được kết quả.

Sau đó khi nào bạn muốn xem lại đoạn văn bản đã được giấu thì bạn hãy vào menu Tool --> Options, bấm chọn tab View rồi tích chọn trước tùy mục Hidden text trong vùng Formatting marks.

Khi bạn cho ẩn một đoạn văn bản nào đó, nhớ hãy đánh dấu đoạn văn bản đó lại, không ngay cả bản thân bạn sau đó cũng không tìm được đoạn văn đã bị để ẩn đi, trong thời gian dài không dùng tới, bạn có thể không nhớ ra và đoạn văn ẩn đấy sẽ bị lãng quên đi.

Viết các đoạn text ở bất cứ đâu

Hãy thử dùng Word như một chiếc bảng trắng và viết lên nó bất kỳ ở vị trí nào trên trang. Chỉ cần double-click vào một điểm tùy ý trên trang và Microsoft Word sẽ cho phép bạn viết ở đó. Bất kỳ nơi nào, sau đó không thích nữa thì xóa đi, đúng là tiện lợi như bảng phải không ạ.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn một số thủ thuận nhỏ mọi người không hay sử dụng trên Word. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những mẹo nhỏ thú vị này nhé.

Chúc các bạn vui vẻ.

Cập nhật: 18/05/2016
  • 1.161