Làm thế nào để ảnh up lên Facebook không bị giảm chất lượng?

  • 8.621

Thủ thuật up ảnh lên Facebook không bị giảm chất lượng

Nếu là người thường xuyên đăng ảnh lên mạng xã hội Facebook thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra một điều rằng: những bức ảnh đó có chất lượng kém hơn hẳn bức ảnh gốc cho dù có chụp bằng máy ảnh độ phân giải cao cũng vậy. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này, xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyên nhân ảnh bị giảm chất lượng

Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 350 triệu bức ảnh khác nhau được tải lên Facebook, vì thế, nên để giảm tải dữ liệu, trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này không còn cách nào khác là phải nén bớt dung lượng của những bức ảnh đó lại. Điều đó sẽ dẫn đến chất lượng ảnh giảm đi rõ rệt so với ảnh gốc.

Ngoài ra, việc người dùng sử dụng thường xuyên "xào xáo" lại ảnh để sử dụng theo mục đích riêng của mình. Ví dụ như người A thấy một tấm ảnh thú vị nào đó trên Facebook, sau đó tải về và "biến tấu" thêm cho nó rồi lại "quẳng" lên Facebook. Cứ thế, người B, người C sẽ tiếp tục làm như vậy, từ tấm ảnh gốc ban đầu sẽ cho ra đời nhiều thế hệ F1, F2 với chất lượng ngày càng "tệ hại".

Cách khắc phục

1. Chú ý về phần định dạng ảnh

Chú ý phần định dạng ảnh

Cụ thể, Facebook thường nén hình ảnh có định dạng JPG nhiều hơn so với những bức ảnh có định dạng PNG và đây cũng là hai định dạng ảnh phổ biến nhất hiện nay. Do đó, nếu có điều kiện thì chúng ta nên ưu tiên sử dụng ảnh định dạng PNG khi up lên Facebook.

2. Sử dụng kích thước ảnh chuẩn

Thật vậy, kích thước chuẩn của bức ảnh để việc nén dung lượng của Facebook là thấp nhất khi chiều rộng ở 2048 Pixel còn kích thước chuẩn của ảnh nền (cover) nên là 851x315px.

Bên cạnh đó, để giảm thiếu tối đa ảnh hưởng của Facebook, hãy tải ảnh theo dạng album thay vì up riêng lẻ từng cái một. Khi đó, tùy chọn High Quality (Chất lượng cao) sẽ xuất hiện trong mục More Options (Thêm tùy chọn) và bạn hãy đánh dấu vào tùy chọn này để tăng chất lượng cho những tấm hình post lên.

Đánh dấu vào tùy chọn High Quality

3. Thay đổi cách up ảnh trên di động

Mặc dù, độ phân giải của camera trên những dòng điện thoại mới không ngừng tăng lên, song Facebook lại chẳng mảy may "quan tâm" đến điều đó khi vẫn nén lại như thường cho dù bức ảnh có trông như thế nào. Tuy nhiên, vẫn có những cách "lách luật" riêng cho từng hệ điều hành khác nhau để người dùng post được những bức hình chất lượng lên. Cụ thể, trên iOS, hãy dùng thẳng tính năng sharelog in account facebook mà không thông qua app Facebook. Còn trên các thiết bị Android, hãy thử sử dụng ứng dụng CloudHD. Và với máy Windows Phone thì hãy bấm nút share có sẵn trong thư viện ảnh mà không cần thông qua Facebook.

Thay đổi cách up ảnh trên di động

4. Up bản tốt nhất của bức ảnh

Khi chia sẻ một tấm hình lên Facebook, hãy chia sẻ đường dẫn của nó bằng cách nhấn chuột vào nó rồi chọn Copy Image Url, sau đó dán lên tường thay vì tải nó về máy rồi mới post lại lên. Vì như thế, Facebook sẽ không thể nén hình của bạn và sẽ hiển thị hình ảnh ở chất lượng cao nhất có thể. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các trang web lưu trữ ảnh trung gian như Flickr hoặc Photobucket. Sau đó, chỉ việc lấy link ảnh trên đó để chia sẻ lên Facebook để được hiển thị 100% chất lượng ảnh gốc.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ ảnh Photobucket

Trên đây, chúng tôi vừa hướng dẫn cách giảm thiểu tối đa tác động của Facebook lên chất lượng những bức hình mà người dùng tải lên. Từ nay, bạn đã có thể thoải mái up hình lên trang mạng xã hội để khoe với bạn bè mà khỏi lo những tấm ảnh đó trông thật xấu xí nữa nhé.

Chúc các bạn tuần làm việc hiệu quả!

Cập nhật: 25/12/2017 Xuân Linh Nguyễn
  • 8.621