Các bước chuẩn bị cập nhật lên iOS 9 chính thức

 • 128

Những việc cần làm trước khi nâp cấp lên iOS 9

Theo như thông báo của Apple trong sự kiện ngày 9/9 vừa qua, thì hôm này ngày 16/9 sẽ cho ra mắt phiên bản iOS 9 chính thức theo giờ của Mỹ. Các tín đồ của Apple đang khá hào hứng chờ đợi để nâng cấp thiết bị ngay khi có phiên bản chính thức. Tuy bản iOS 9 beta đã được tung ra thử nghiệm được một thời gian, tuy nhiên đã không nhận được sự hưởng ứng của các iFan cho lắm, vì họ hầu hết đều chờ đợi bản chính thức ra mắt mới nâng cấp cho thiết bị để tránh gặp phải một số lỗi không hay xảy ra.

Bạn thì sao? Đã chuẩn bị cho chiếc dế yêu của mình lên iOS 9 chưa? Người dùng hiện đang sở hữu các thiết bị như iPhone, iPad hay iPod có thể nâng cấp lên phiên bản này để có những trải nghiệm hoàn toàn mới. Tuy nhiên trước khi update cho thiết bị hãy chắc chắc thiết bị của bạn có thể lên ngay một cách mượt mà nhất thì hãy làm theo một số bước sau đây của chúng tôi. Ngoài ra cũng cần phải sao lưu thiết bị trọng để lỡ lúc đang cài đặt mà máy có bị gì thì chúng ta không mất đi dữ liệu quan trọng.

Các bước chuẩn bị cập nhật lên iOS 9 chính thức

1. Kiểm tra thiết bị có nằm trong diện được nâng cấp iOS 9

Trước tiên chúng ta cần làm đó là kiểm tra thiết bị có nằm trong diện được nâng cấp lên iOS 9 hay không? Tuy iOS 9 hỗ trợ khá nhiều thiết bị tuy nhiên trước tiên chúng a nên kiểm tra tính tương thích là không hề thừa. Hầu hết iOS 9 hỗ trợ các thiết bị từ iPhone 4S đến nay, các thiết bị iPad được hỗ trợ từ iPad 2, iPad mini đời đầu trở đi, iPod Touch chỉ gen 5 và 6. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm để biết chắc chắn thiết bị của mình có được hỗ trợ hay không hãy xem hình ảnh bên dưới đã tổng hợp tất cả các thiết bị được hỗ trợ nâng cấp lên iOS 9.

Tất cả các thiết bị hỗ trợ cập nhật lên iOS 8 đều có thể nâng cấp lên iOS 9, chúng ta có thể kiểm tra phiên bản iOS mà mình đang sử dụng bằng cách kiểm tra trên thiết bị như sau:

Giao diện chínhCửa sổ cài đặt

Tại giao diện chính hãy nhấn chọn đến Cài đặt --> Cài đặt chung --> Giới thiệu, sau đó xem phiên bản có hiện đầy đủ thông tin liên quan đến thiết bị ở mục giới thiệu này.

Cài đặt chung Thông tin máy

2. Dọn dẹp thiết bị để đủ dung lượng nâng cấp

Trước tiên chúng tôi muốn nói để người dùng không lo lắng đó là hệ điều hành iOS 9 sẽ không tốn quá nhiều dung lượng ổ cứng của thiết bị như Apple đã công bố trước đó, họ sẽ tối ưu hóa để có thể các thiết bị cũ với bộ nhớ hạn chế vẫn có thể lên iOS 9 mà không gặp vấn đề gì. Theo như thông tin iOS 9 yêu cầu dung lượng trống 1.8 GB (ít hơn rất nhiều so với iOS 8 là 4GB) vì vậy trước khi tiến hành nâng cấp hãy đảm bảo bộ nhớ của bạn còn đáp ứng được yêu cầu này.Tuy nhiên để thoải mái nâng cấp mà không phải lo ngại vấn đề xảy ra lỗi trong quá trình nâng cấp do thiếu dung lượng với những thiết bị có dung lượng bé, hoặc đã sử dụng gần hết dung lượng của ổ cứng. Nên để có một khoảng dung lượng trống nhất định để tải iOS 9 thoải mái.

Hãy kiểm tra và xóa bớt những ứng dụng mà bạn không dùng đến. Bạn sẽ tìm thấy một vài ứng dụng mà mình chưa bao giờ động tới, hãy thẳng tay xóa chúng đi. Điều này không chỉ giúp giải phóng bớt dung lượng mà còn giúp màn hình chính của thiết bị gọn gàng hơn.

Nên dọn dẹp những thứ sau đây để có thêm chỗ trống:

 • Xóa những ảnh, video không sử dụng nữa, hoặc sao chép ra máy tính
 • Xóa các ứng dụng, game không dùng nữa
 • Dọn dẹp bớt các file nhạc không nghe nữa
 • Nếu có chỉnh hình bằng iPhotos hay edit phim trong iMovie, đảm bảo rằng bạn xuất phim của mình ra thành file và xóa dự án trong app đi. Những dự án đó có thể chiếm đến vài GB.
 • Gỡ bỏ sau đó cài lại các ứng dụng chiếm dụng nhiều dung lượng với nhiều bộ nhớ tạm như Facebook, Gmail, Dropbox, vv.

Để xem bộ nhớ còn trống bao nhiêu hãy nhấn chọn vào mục Cài đặt trên giao diện chính --> Cài đặt chung --> Sử dụng --> Quản lý dung lượng.

Dọn dẹp thiết bị để đủ dung lượng nâng cấpGiao diện cài đặt

 

Dựa vào đó để biết được ứng dụng nào đang chiếm nhiều bộ nhớ của máy nhất, sau đó có thể quyết định gỡ bỏ đi để sau khi cập nhật xong chúng ta có thể cài đặt lại sau, khi chắc chắc bộ nhớ còn trống đủ để cài đặt iOS 9.

Ngoài ra, bạn cũng nên xóa cache hoặc các danh sách đoạn offline đã lưu trong Safari mà không còn xài nữa. Hoặc dọn dẹp lịch sử truy cập trên trình duyệt, tuy không chiếm quá nhiều bộ nhớ nhưng cũng giải phóng được bộ nhớ để máy chạy nhanh hơn.

Tại giao diện chính hãy nhấn chọn vào Cài đặt --> Cài đặt chung --> Sử dụng --> Dung lượng --> SafariNhấn vào nút "Sửa" ở góc trên bên phải màn hình rồi xóa dòng "Danh sách đọc ngoại tuyến" đi là xong. 

Để xóa lịch sửa duyệt web trên trình duyệt Safari chúng ta làm như sau: Tại giao diện duyệt web trên trình duyệt Safari hãy nhấn chọn đến nút hình cuốn sách (ở dưới cùng bên phải), sau đó tìm đến mục Lịch sử --> Xóa (góc dưới cùng bên phải)

Sau có sẽ có cửa sổ nhỏ Xóa lịch sử? xuất hiện, cho phép chúng ta lựa chọn:

 • Xóa giờ vừa qua
 • Xóa hôm nay
 • Xóa hôm nay và hôm qua
 • Xóa tất cả lịch sử
 • Hủy

Hãy nhấn chọn đến Xóa tất cả lịch sử để xóa toàn bộ lịch sử duyệt web trên trình duyệt của bạn --> Xong.

3. Sao lưu dữ liệu

Việc sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp hệ điều hành là việc vô cùng quan trọng, tránh cho bạn tình huống xấu nhất là bị lỗi trong quá trình nâng cấp thì toàn bộ dữ liệu sẽ mất hết nếu chưa kip sao lưu. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho dữ liệu dùng có thể tiến hành sao lưu chúng trước khi cài iOS 9 trên thiết bị của mình. Sao lưu dữ liệu luôn là điều mà chúng tôi khuyến cáo bạn đọc nên thực hiện trước khi can thiệp trực tiếp vào thiết bị. Dù cho có cài bản cập nhật chính thức từ Apple đi chăng nữa thì những rủi ro vẫn có thể xảy ra.

Có 2 cách để sao lưu dữ liệu cho iOS: thông qua iTunes hoặc iCloud

Sao lưu với iCloud

Với tài khoản iCloud chúng ta sẽ nhanh chóng bật tính năng tự động sao lưu lên dịch vụ này, bật tính năng sao lưu tự động cho tài khoản iCloud bằng cách:

Tại giao diện chính hãy nhấn chọn đến Cài đặt --> iCloud --> Sao lưu --> Bật.

 

Sau khi bật tính năng sao lưu bằng iCloud thì bạn bấm nút Sao lưu bây giờ để thiết bị bắt đầu backup lại dữ liệu lên iCloud. Tuy nhiên, do hạn chế dung lượng miễn phí của iCloud chỉ là 5GB nên chỉ những dữ liệu nào thực sự quan trọng mới được backup lại mà thôi.

Sao lưu thông qua iTunes

Mặc dù thời gian sao lưu có thể sẽ lâu hơn nhưng dữ liệu trên thiết bị sẽ được backup đầy đủ sang máy tính và không bị giới hạn dung lượng lưu trữ 5GB như trên iCloud.

Chúng ta chỉ cần kết nối thiết bị với máy tính sau đó mở iTunes lên chọn vào thiết bị của bạn rồi nhấn vào nút Back Up Now ở phần Backups để iTunes bắt đầu sao lưu dữ liệu trên thiết bị sang máy tính.

Sao lưu thông qua iTunes

Ngoài 3 bước trên khi tiến hành nâng cấp hãy chắc chắc thiết bị pin có trên 50%, cũng như có một đường truyền kết nối mạng tốt nhất để quá trình không bị gián đoạn

Trên đây là 3 bước cơ bản để bạn chuẩn bị cho việc nâng cấp thiết bị lên iOS 9. Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp mọi người có được sử chuẩn bị tốt nhất để lên iOS 9.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 17/09/2015
 • 128