Hướng dẫn bảo mật 2 lớp của Gmail

  • 269

Bạn đã từng nghe đến tính năng bảo mật 2 lớp của Gmail chưa? Tính năng bảo mật hai lớp tức là sẽ phải xác minh đến 2 lần khi cần đăng nhập tài khoản Gmail của bạn. An toàn vô cùng đúng không ạ!

>>> Tải Gmail cho Android tại đây

>>> Tải Gmail cho iOS tại đây

Xác minh 2 bước tạo thêm một lớp bảo mật an toàn cho tài khoản Gmail của bạn, làm giảm đáng kể khả năng các thông tin cá nhân trong tài khoản của bạn bị lấy cắp. Để đăng nhập vào một tài khoản với xác minh 2 bước, kẻ xấu không những phải biết mật khẩu và tên người dùng của bạn mà còn phải có điện thoại.

Bước thứ nhất bạn sẽ đăng nhập tài khoản như bình thường, bước thứ hai mật mã xác minh sẽ được gửi đến điện thoại của bạn. Hãy làm theo các bước sau của chúng tôi, để có được tính bảo mật cao nhất của tài khoản Gmail.

Hướng dẫn bảo mật 2 lớp của Gmail

Bước 1:

Đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn, sau đó kích chuột vào hình tam giác đen nhỏ ở góc trên cùng bên phải, cạnh tên tài khoản --> Tài khoản

Bước 2:

Cửa sổ Cài đặt tài khoản xuất hiện: Tìm đến mục Đăng nhập --> Xác minh 2 bước --> Tắt.

Ngay sau đó là cửa sổ Đăng nhập bằng xác minh 2 bước xuất hiện: Tại ô Xác minh 2 bước kích chuột vào nút Bắt đầu thiết lập.

Bước 3:

Tại cửa sổ thiết lập điện thoại này, hãy chỉnh sửa số điện thoại của bạn nếu bạn thấy số điện thoại này chưa đúng tại ô Phone number. Và xác nhận lại xem muốn nhận đoạn mã qua tin nhắn gửi đến hay nhận bằng một cuộc điện thoại gọi đến của Google.

Tại mục How should we send you code?

  • Chọn Text message (SMS) nếu muốn nhận tin nhắn để lấy mã số.
  • Chọn Voice call nếu muốn nhận cuộc gọi để lấy mã số.

Sau đó kích chuột vào nút Send code để đến bước kế tiếp.

Bước 4:

Tại cửa sổ Verification codes on this computer:

Nếu máy tính của bạn là máy tính cá nhân, và có độ bảo mật cao, thì bạn có thể tích chọn Trust this computer. Tức là máy tính này hoàn toàn đáng tin cậy, khi đăng nhập tại máy tính này sẽ chỉ phải đăng nhập 1 bước, và có thể bỏ qua bước thứ 2.

Nhưng khi đăng nhập ở một máy tính khác, bất kỳ máy tính nào không phải máy tính này. Bạn sẽ phải đăng nhập 2 lần, tức là chế độ bảo mật 2 lần như chúng ta đang thiết lập. Còn nếu máy tính này không có được độ bảo mật cần thiết thì bạn không nên chọn mục này, hãy để chế độ bảo mật 2 lớp ngay cả trên máy tính cá nhận của bạn.

Sau đó nhấp chuột vào Next.


Bước 5:

Tại cửa sổ Confirm: Hãy bấm vào nút Confirm để hoàn tất quá trình xác minh cũng như thiết lập cho bảo mật 2 lớp.

Để chắc chắn rằng Gmail của bạn vẫn được bảo mật hoàn toàn với bảo mật 2 lớp nếu điện thoại của bạn chờ rất lâu mà vẫn không nhận được mã số của Google gửi đến, thì Gmail cũng đã cung cấp thêm một mã số dự phòng gồm 10 kí tự để thay thế cho đoạn mã bảo mật lần 2 thay thế đoạn mã qua điện thoại.


Bước 6:

Tại cửa sổ 2-Step Verification: Hãy tại tab Print hãy kích chuột vào nút Print and download sẽ hiện ra cửa sổ chứa 10 mã bảo mật lần 2, bạn hãy in mã số này ra để mỗi lần cần đăng nhập thì nhập mã số này vào hoặc có thể nhập lại trong điện thoại để mỗi lần dùng có thể xem dễ dàng.

Tại cửa sổ In mã xác minh dự phòng:

  • Nếu muốn in ra hãy nhấp chuột vào nút In
  • Lưu lại trên máy tính thì kích chuột vào Lưu vào tệp văn bản.
  • Nếu đã dùng hết 10 mã trên hãy nhấp vào Tạo mã mới để tạo thêm mã dự phòng cho các lần tiếp theo.

Bước 7:

Sau khi đã hoàn tất các bước trên hãy đăng nhập vào Gmail của bạn trên một máy tính khác, khi này bạn sẽ phải đăng nhập qua 2 lớp để bảo mật tài khoản.

Lần 1: Sẽ nhập mật khẩu đăng nhập tài khoản như bình thường.

Lần 2: Khi đăng nhập lần thứ nhất, máy tính sẽ gửi về điện thoại cho bạn một mã số xác minh, hãy nhập mã số này vào ô Nhập mã và nhấp chuột vào nút Xác minh. Nếu chờ 1 vài phút mà vẫn chưa nhận được mã số của Google hãy lấy 10 mã số dự phòng ở bước 6 bạn đã in ra để nhập một trong 10 mã dự phòng này vào.

Lưu ý: 10 mã số dự phòng này chỉ nên dùng khi cần thiết, mỗi mã chỉ dùng được duy nhất 1 lần. Sau khi hết phải tạo mới mã số đó. Mỗi lần dùng mã số nào thì nên gạch bỏ mã số đấy đi để không bị nhầm lẫn.

Hoặc có thể bấm vào dòng chữ Bạn gặp sự cố khi xác minh để được trợ giúp của Google.


Trên đây là các thao tác chi tiết để bạn có thể tạo mật khẩu 2 lớp để bảo vệ cho tài khoản Gmail an toàn tuyệt đối. Chỉ mất thêm chút xíu thời gian thôi, nhưng tất cả các email, dữ liệu quan trọng của bạn sẽ được bảo vệ, tại sao lại không?

Chúc các bạn thành công.

Cập nhật: 12/07/2016
  • 269