Cách xếp bàn cờ tướng

Hướng dẫn cách xếp cờ tướng
  • 3 ★ 16 👨
  • 5.868

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng

Cách xếp cờ tướng khá đơn giản và gần giống với cờ vua. Trong cờ tướng thì bàn cờ là một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tạo thành 90 điểm. Trên bàn cờ cũng có 1 khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Thông thường quân cờ được chia làm 2 màu trắng và đen được chia cho 2 người chơi mỗi bên có 16 quân. Cờ vua cũng gồm có 7 loại quân cơ bản: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã và Tốt với các ký hiệu khác nhau được đánh theo chữ Hán khá khó nhận biết với những người bắt đầu chơi cờ tướng. Tuy nhiên sau vài lần chơi bạn sẽ nhanh chóng nhận ra chúng.

Tất cả quân trên bàn cờ có cách đi hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào quân cờ mà chúng ta có luật đi cho từng quân cờ. Số lượng quân trên bàn cờ được chia tương ứng cho mỗi bên là: 5 quân tốt, 2 mã, 2 pháo, 2 xe, 2 tượng, 2 sĩ và 1 tướng. Khi xếp chúng ta lưu ý rằng quân cờ được xếp vào hàng trên cùng gần vị trí người chơi nhất của mỗi bên. Để biết thêm các thông tin về cờ tướng bạn có thể tham khảo ở bài viết cách chơi cờ tướng mà chúng tôi đã giới thiệu trước đây.

Cách nhận diện quân cờ trên bàn cờ tướng:

1. Tướng: 1 quân. Tướng chỉ được đi ngang hay đi dọc từng bước một trong phạm vi cung tướng. Tính theo khả năng chiến đấu thì Tướng là quân yếu nhất do chỉ đi nước một và bị giới hạn trong cung. Tuy nhiên trong nhiều tình huống, đặc biệt khi cờ tàn đòn "lộ mặt tướng" (xem ở dưới) lại tỏ ra rất mạnh. Lúc này Tướng mạnh ngang với Xe.

Tướng

2. Sĩ: 2 quân. Sĩ đứng ngay sát cạnh Tướng, chỉ đi từng bước một và đi theo đường chéo trong Cửu cung. Như vậy, chúng chỉ di chuyển và đứng tại 5 điểm và được coi là quân cờ yếu nhất.

Sĩ

3. Tượng: 2 quân. Tượng đứng bên cạnh quân Sĩ và tương đương với Tượng trong cờ vua. Quân này đi theo đường chéo của hình vuông gồm 2 ô cờ. Chúng không được qua sông, chúng có nhiệm vụ ở lại bên này sông để bảo vệ vua. Chỉ có 7 điểm mà Tượng có thể di chuyển tới và đứng ở đó.

Tượng

4. Xe: 2 quân. Xe đi và ăn theo một đường thẳng đứng hoặc ngang giống quân Xe trong cờ vua. Xe được coi là quân cờ mạnh nhất, kiêm cả công lẫn thủ (đơn xe sát vạn). Giá trị của Xe thường tính là bằng 2 pháo hoặc pháo mã.

Xe

5. Pháo: 2 quân. Quân Pháo đi giống quân Xe, theo chiều thẳng đứng hoặc ngang, chúng nằm ở trên 1 hàng riêng biệt.

Pháo

6. Mã: 2 quân. Mã trong cờ tướng đi theo hình chữ L 2x1, với bước đi thẳng sau đó đi một bước chéo. Nếu khi đi thẳng có 1 ô ở vị trí đó thì Mã không đi được, gọi là Mã bị cản.

Mã

7. Tốt: 2 quân. Tốt đi thẳng và ăn thẳng theo chiều dọc khi ở bên phần đất của bên mình.Khi Tốt qua được sông, chúng có thể đi và ăn theo chiều ngang. Hai tốt qua sông đứng cạnh nhau gọi là tốt huynh đệ và có sức mạnh cỡ một quân pháo hoặc mã.

Tốt

Thứ tự sắp xếp bàn cờ tướng

  • Hàng đầu tiên đó sẽ bao gồm các quân: 2 mã, 2 xe, 2 tượng, 2 sĩ và 1 tướng sắp theo thứ tự từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái tại các giao điểm của ô vuông như sau từ 1 đến 9: xe --> mã --> tượng --> sĩ --> tướng --> sĩ --> tượng --> mã --> xe.
  • Hàng thứ 2: bỏ cách
  • Hàng thứ 3 xếp theo quân pháo ở vị trí của số 2 và 8.
  • Hàng thứ 4: ở hàng này chúng ta xếp 5 quân mã đều theo các vị trí: 1, 3, 5, 7, 9
  • Hàng thứ 5 bỏ cách.

Cách xếp bàn cờ của 2 bên trắng và đen là như nhau tuy nhiên bạn cần quan sát các ký hiệu trên quân cờ bởi 2 bên trắng đen không giống nhau.

Trên đây là cách sắp xếp và những thông tin cơ bản về các quân trên bàn cờ tướng. Hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ biết được 1 số luật cơ bản để bắt đầu chơi cờ tướng.

Cập nhật: 01/03/2017
  • 3 ★ 16 👨
  • 5.868