Những cách bảo vệ tài khoản ngân hàng online

Bảo mật giao dịch ngân hàng trực tuyến
  • 87

Phương thức bảo vệ tài khoản ngân hàng

Ngày nay, trong giao dịch ngân hàng, phương thức chuyển khoản online (trực tuyến) được áp dụng thường xuyên, giúp giao dịch trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn, nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng. Bảo vệ tài khoản ngân hàng trực tuyến là việc mà ai cũng nên biết. Down.vn mời các bạn tham khảo những cách bảo vệ tài khoản ngân hàng online trong bài viết này.

DAB Mobile Banking for Android

Easy M-Plus Banking for Android

Agribank for iOS

1. Đặt mật khẩu cẩn thận

Khi đặt mật khẩu, các bạn không nên sử dụng những thông tin có liên quan mật thiết đến bản thân mình như ngày tháng năm sinh của mình, của bố mẹ, vợ con... Mật khẩu có tính bảo mật cao thường được khuyến cáo nên sử dụng kết hợp cả chữ thường, chữ viết hoa, con số và ký hiệu đặc biệt.

Username thường không được đổi thành những nickname dễ nhớ, do đó, nhiều người có thói quen note lại trên điện thoại, sổ nhật ký làm việc hoặc trong máy tính, điều đó sẽ mang lại rắc rối cho chủ nhân nếu bất cẩn mất đồ. Do đó, nếu không thể nhớ được Username, các bạn hãy lưu lại bằng file được cài mật khẩu an toàn.

Bạn cũng nên có thói quen đổi mật khẩu thường xuyên, trung bình khoảng 3 tháng/lần là hợp lý. Bên cạnh đó, cũng không nên dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản, nên có sự đa dạng hơn trong cách đặt mật khẩu.

Cách đặt mật khẩu an toàn
Ảnh sưu tầm

2. Sử dụng Token cứng của ngân hàng

Khi thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến trên website của nhà phát hành thể hoặc ngân hàng, người dùng cần một mật khẩu OTP (One Time Password). Khi bạn sử dụng Token cứng, độ an toàn của giao dịch ngân hàng sẽ được đảm bảo hơn dùng SMS, vì khó sao chép dữ liệu hoặc can thiệp vào Token.

Sử dụng Token ngân hàng
Ảnh sưu tầm

3. Đăng ký nhận thông báo qua Email và SMS

Hiện nay, khi thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, các bạn sẽ được lựa chọn nhận thông báo giao dịch qua email hay SMS. Tuy nhiên, để thực hiện đăng ký này, các bạn phải bỏ phí thường niên hàng tháng khoảng chục nghìn tùy theo từng ngân hàng. Đối với những người thường xuyên thực hiện các giao dịch rút, chuyển tiền, đây là phương thức không nên bỏ qua, giúp các bạn quản lý một cách hiệu quả nhất tài khoản của mình.

Tính năng này sẽ là "vị cứu tinh" cho bạn nếu bạn bị hack thẻ hoặc bị kẻ xấu trục lợi. Khi nhận được thông báo giao dịch lạ, các bạn có thể liên lạc với ngân hàng đề nghị hỗ trợ một cách kịp thời.

Đăng ký nhận thông báo ngân hàng qua Email và SMS
Ảnh sưu tầm

4. Cẩn thận khi truy cập vào những link dẫn lạ

Trong nhiều trường hợp, các hacker đã lập ra những website giả mạo để đánh lừa khách hàng, từ đó ăn cắp thông tin của người sử dụng. Do đó, hãy cẩn thận với những thông báo lạ gửi đến email của mình, đặc biệt những email nói về việc được trúng thưởng hay là khách hàng may mắn nhận quà tặng nào đó.

Các bạn hãy để ý kỹ link dẫn trước khi click chuột vào hoặc tiến hành giao dịch trên web, để tránh vào nhầm web lừa đảo nhé.

Bảo mật tài khoản ngân hàng
Ảnh sưu tầm

5. Không vào tài khoản ngân hàng khi ở mạng công cộng

Với những mạng công cộng, kẻ xấu có thể làm nhiều cách để tìm hiểu về thông tin ngân hàng của bạn. Đặc biệt truy cập bằng máy tính tại nhà hàng, khách sạn, máy tính của người khác... cũng nên hạn chế tối đa.

Bảo vệ giao dịch ngân hàng
Ảnh sưu tầm

Như vậy, với những cách được giới thiệu trên, Down.vn hy vọng các bạn sẽ có phương thức đảm bảo an toàn tốt nhất cho tài khoản ngân hàng của mình.

Cập nhật: 26/09/2016
  • 87