Hướng dẫn sử dụng phần mềm học tiếng Anh Balabolka

  • 2.869

Cách học tiếng Anh bằng phần mềm Balabolka

Balabolka là phần mềm miễn phí hỗ trợ học ngoại ngữ trên hệ điều hành Windows, cho phép người dùng chuyển đổi văn bản thành giọng đọc Anh ngữ với các hỗ trợ về tốc độ giọng nói, cách phát âm, âm lượng, kiểm tra chính tả, thời gian phát giọng nói và định dạng văn bản. Bên cạnh đó, người dùng được phép tùy chỉnh các phông màu nền, phông chữ văn bản kết hợp với âm điệu giọng nói để làm nổi bật những đoạn văn bản quan trọng.

>>> Tải phần mềm Balabolka

Phần mềm Balabolka đang được rất nhiều người tin dùng. Thích hợp với mọi lứa tuổi đang có nhu cầu học tiếng Anh bởi rất dễ sử dụng, thao tác cài đặt đơn giản, gọn nhẹ, đặc biệt phù hợp với những người đang có nhu cầu luyện kỹ năng nghe, thì đây đúng là một phần mềm không thể bỏ qua.

Với nhiều tính năng tiện lợi như: Tăng giảm tốc độ bài nghe, tùy chỉnh kích thước chữ viết, điều chỉnh chất lượng phát âm... Và điểm cộng nữa không thể bỏ qua của Balabolka là phần mềm hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có ngôn ngữ tiếng Việt, chuyển sang giao diện tiếng Việt thì khi dùng bạn như đang dùng một phần mềm do người Việt viết nên với các tính năng vô cùng hoàn hảo.

Hãy cùng Down.vn bắt đầu học tiếng Anh với phần mềm Balabolka ngay bây giờ nào.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm học tiếng Anh Balabolka

Bước 1:

Tải phần mềm Balabolka theo link tải phía trên, tiến hành giải nén (dùng 7-zip hoặc Winrar) và cài đặt như các phần mềm thông thường.

Bước 2:

Giao diện của phần mềm tương tự như giao diện của phần mềm soạn thảo nên bạn sẽ không phải quá lạ lẫm với nó.

Chuyển đổi ngôn ngữ cho giao diện phần mềm:

Từ giao diện chính của phần mềm kích chọn View --> Language --> Vietnamese. Giao diện của phần mềm sẽ chuyển hoàn toàn sang giao diện tiếng Việt, bây giờ thì bạn thấy dễ dàng sử dụng hơn chưa ạ.

Bước 3:

Thao tác đầu tiên là từ Menu chính hãy chọn Tập tin --> Mới, hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + N để mở tập tin mới và bắt đầu soạn thảo bằng tiếng Anh. Nếu bạn đã có file văn bản tiếng Anh được soạn sẵn thì hãy kích chuột vào Tập tin --> Mở --> Đến đường dẫn lưu file đã soạn thảo từ trước --> Open.

Phần mềm hỗ trợ tương đối nhiều định dạng của file đầu vào: .txt, .pdf, .doc... nên bạn yêu tâm không cần chuyển đổi file trước khi mở.

Bước 4:

Tại cửa sổ soạn thảo này, bạn đã tạo file soạn thảo hoặc đã mở file soạn thảo sẵn xong thì bây giờ chúng ta bắt đầu điều chỉnh các thông số cho bài đọc

Tại Tag Microsoft Speech Platform: Hãy điều chỉnh Tốc độ, Cường độÂm lượng cho đoạn văn bản vừa soạn thảo, sao cho khi bắt đầu nghe thì tốc độ, âm lượng vào bài nghe phù hợp với bạn nhất.

  • Tốc độ: Tốc độ nhanh chậm của bài đọc, tùy thuộc vào khả năng nghe của bạn.
  • Cường độ: Chính là giọng điệu đọc trong bài, nếu kỹ năng nghe của bạn khá thì có thể để cường độ ở mức cao để có thể nghe được đầy đủ giọng điệu lên xuống của từng câu nhấm mạnh trong bài. Không nên để thấp quá sẽ khó nghe và không bắt được giọng điệu của bài viết.
  • Âm lượng: Cái này thì tùy chọn theo thính giác của bạn để chọn chế độ to nhỏ.

Khi đã thiết lập đầy đủ các thông số trên bạn chỉ việc kích chuột vào nút Phát âm (hình vuông có hình tam giác màu xanh phía trong) để bắt đầu đọc.

Nếu bạn muốn chương trình bắt đầu đọc từ đâu thì chỉ cần đặt con trỏ chuột vào vị trí đấy thì chương trình lập tức sẽ bắt đầu từ đầu câu bạn muốn nghe.

Phần mềm có cả giọng nam giọng nữ. Nên bạn không phải bất ngờ khi nghe thấy giọng đọc các bài khác nhau khi bật đi bật lại, giọng đọc sẽ được phần mềm để ngẫu nhiên theo bài.


Bước 4:

Chuyển đổi file văn bản sang file âm thanh:

Khi đoạn văn bản soạn thảo đã hoàn thành, và không muốn có thay đổi nào thì hãy tiến hành lưu lại file văn bản trên sang định dạng audio bằng cách: từ Menu chính chọn Tập tin --> Lưu trữ tập tin âm thanh --> Chọn đến đường dẫn lưu file.

Hoặc nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + W.


Tại cửa sổ Lưu trữ tập tin âm thanh: Chọn thư mục lưu file.

  • File name: Đặt lại tên tập tin muốn lưu.
  • Save as types: Chọn định dạng file muốn lưu. Ở đây Down.vn sẽ chọn định dạng MP3 nên tôi kích chọn Định dạng âm thanh đuôi MP3 vì định dạng này là thông dụng, có thể phát trên bất kỳ thiết bị phát nhạc nào.

Sau đó kích chọn vào nút Save để hoàn thành việc lưu file sang định dạng âm thanh.


Bước 5:

Ngoài các tính năng trên, phần mềm còn có chức năng dịch văn bản thông qua công cụ dịch của Google translate: từ Menu chính chọn Công cụ --> Dịch (Google translate)...

Hoặc sử dụng tổ hợp phím Shift + Ctrl + G.


Tại cửa sổ Dịch bởi Google: Hãy nhập đoạn văn bản muốn dịch và chọn loại ngôn ngữ muốn chuyển đổi sang sau đó nhấp chuột vào nút Dịch. Hoặc bạn cũng có thể chọn file văn bản có sẵn bằng cách kích chọn vào biểu tượng màu vàng có mũi tên chỉ xuống màu xanh để chọn file có sẵn sau đó nhấp chuột vào nút Dịch.

Lưu ý: Khi dùng chức năng này thì máy tính phải có kết nối Internet.


Bước 6:

Ngoài các tiện ích trên, chũng ta còn có thể chuyển đổi hàng loạt file từ file văn bản sang file âm thanh: Từ Menu chính --> Chuyển đổi tập tin theo Khối. Hoặc bấm đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Y.

Tại cửa sổ Chuyển đổi tập tin theo Khối: Chuyển đổi hành loạt tập tin từ định dạng văn bản sang đạnh dạng âm thanh vô cùng đơn giản với tính năng chuyển đổi theo khối, tại cửa sổ này kích chọn Thêm tập tin, hãy giữ phím Ctrl để chọn đồng thời nhiều file để chuyển đổi ---> Open --> Chuyển đổi

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn các thao tác đơn giản của phần mềm học tiếng Anh Balabolka. Hãy cài đặt Balabolka ngay bây giờ để bắt đầu việc tiếng Anh thôi.

Chúc các bạn học tiếng Anh tốt.

Cập nhật: 14/04/2016
  • 2.869