Cách tiết kiệm dung lượng 3G trên iOS

  • 396

Chắc mọi người đã nghe nói rất nhiều về việc khi dùng các thiết bị của iOS rất tốn 3G, thông tin này không biết có chính xác hay không? Nhưng bản thân tôi dùng các thiết bị của iOS thì rất "ngốn" 3G. Chính vì vậy tôi đã không ngừng tìm kiếm các cách để cải thiện tình trang này. Với những người dùng gói cước cố định hàng tháng thì sẽ gặp phải tình trạng cuối tháng 3G dùng tốc độ thấp, còn với các máy sử dụng tự do sẽ bị trừ một số tiền rất lớn sau mỗi lần truy cập 3G.

Đây là vấn đề rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là sau khi thiết bị của bạn nâng cấp lên iOS 9 có vẻ như tình trạng này càng tồi tệ hơn nữa. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, chính vì vậy để cải thiện được việc này các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây của Down.vn để phần nào đó giảm bớt việc "ăn" dung lượng 3G của các thiết bị iOS.

Hướng dẫn cách tiết kiệm dung lượng 3G cho thiết bị iOS

1. Tắt Wi-Fi Assist

Tính năng Wi-fi Assist là tính năng mới trên iOS, tính năng này là tính năng tự động bỏ qua khi gặp mạng Wifi yếu, nếu lúc này máy đang được thiết lập 3G sẽ ngay lập tức chuyển sang sử dụng dữ liệu 3G để đảm bảo được tốc độ truy cập Internet của bạn.

Tuy nhiên tính năng này chính là nguyên nhân ngốn dung lượng 3G của bạn, bất cứ ở đâu chỉ cần có Wifi không ổn định thì bạn truy cập sẽ bị tốn đi dung lượng 3G. Chính vì vậy hãy nhanh chóng tắt tính năng này để máy không còn đặt ưu tiên dùng mạng 3G nữa, bất kể 3G của bạn đang được bật thì khi có Wifi sẽ vẫn ưu tiên dùng Wifi để load dữ liệu.

Nếu cứ để tính năng này có thể có lúc không để ý đến biểu tượng của mạng Internet bạn lại vô tư xem video trên Youtube thì gói dữ liệu 3G tốc độ cao của bạn sẽ hết bay luôn. Để tắt tính năng Wi-Fi Assist đi hãy làm theo hướng dẫn:

Truy cập Settings (Cài đặt) --> Cellular --> Wi-Fi Assist --> điều chỉnh từ On sang Off để tắt bỏ hoàn toàn đi.

Tắt Wi-Fi Assist

2. Tắt tự động cập nhật ứng dụng

Nếu bạn đang để tính năng tự động cập nhật ứng dụng khi có mạng Internet thì quả thật rất sai lầm, tuy rằng nó sẽ luôn luôn update khi có phiên bản mới để fix lỗi cũng như cập nhật thêm tính năng mới cho ứng dụng, nhưng nó lại làm cho thiết bị chậm đi cũng như tiêu tốn một lượng dung lượng mạng Internet không hề bé. Nhất là khi chúng ta sử dụng mạng 3G để cập nhật ứng dụng thì vô cùng tốn dữ liệu. Chính vì vậy hãy tắt tính năng cập nhật tự động trên App Store đi để chúng ta có thể cập nhật bằng tay khi có kết nói Wifi chẳng hạn.

Để tính năng cập nhật tự động hãy làm theo hướng dẫn:

Cách 1:

Truy cập vào Settings --> App and iTunes Stores --> kéo Use Cellular Data từ On sang Off.

Cách 2:

Truy cập vào Settings --> App and iTunes Stores --> Tắt phần Updates ở mục Automatic Downloads.

Tắt tự động cập nhật ứng dụng

3. Tắt bỏ định vị

Tính năng định vị trên thiết bị iOS cũng tiêu tốn một lượng dung lượng 3G không hề nhỏ, nên nếu thường xuyên sử dụng 3G thì nên tắt bỏ tính năng này đi. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng một số ứng dụng như Google Maps, Apple Maps, Uber, GrabTaxi thì các ứng dụng này yêu cầu bạn phải bật tính năng định vị để xác định được vị trí của bạn. Hãy cân nhắc kỹ nên bật hay tắt bỏ tính năng này đi.

Hoặc có thể bạn sẽ tắt bỏ tính năng này đi khi dùng 3G, còn không thì cứ bật nó khi sử dụng dữ liệu truy cập Wifi.

Cách tắt bỏ tính năng định vị: Settings --> Privacy --> Location Services --> tuỳ chọn tắt hết hoặc tắt từng ứng dụng.

Tắt bỏ định vị

4. Tự động làm mới ứng dụng

Tính năng làm mới ứng dụng chính là tính năng cập nhật khi có thông tin mới ngay khi hệ thống cập nhật, tính năng này nhanh chóng update các thông tin khi ứng dụng xuất hiện những thông tin mới. Trước hết đây là tính năng vô cùng tốn pin, nó xuất hiện từ iOS 7, tuy nhiên hầu hết mọi người đều tắt bỏ tính năng này đi. Ngoài ra nếu là cập nhật thông tin mới cho ứng dụng nó cũng sẽ tiêu tốn một lượng 3G không hề nhỏ khi cứ refresh hệ thống liên tục. Vì thế thay vì làm mới tự động hãy làm mới các ứng dụng cũng như tiện ích thủ công bằng tay nhé.

Tự động làm mới ứng dụng

5. Tự động sao lưu dữ liệu lên iCloud

Đây cũng là tính năng nên tắt bỏ nếu không muốn hết 3G kết nói mạnh, vì nếu để tính năng sao lưu dữ liệu tự động, đồng bộ dữ liệu tự động lên iCloud sẽ rất, rất tốn dung lượng 3G, mỗi hình ảnh, video được đồng bộ lên iCloud sẽ tốn một lượng dung lượng rất lớn. Chính vì thế hãy tắt tính năng đồng bộ tự động đi, chỉ nên đồng bộ bằng tay khi dùng Wifi có tín hiệu tốt, vừa nhanh, vừa đỡ tốn pin mà lại rất kinh tế đúng không.

 Tự động sao lưu dữ liệu lên iCloud

6. Tắt bỏ tính năng phát video tự động trên Facebook

Những ngày vừa qua thì rất nhiều người kêu lên rằng việc tự động phát video trên Facebook đã tiêu tốn của họ gần hết dung lượng tốc độ cao rồi. Hãy tắt bỏ nó đi để khi muốn xem video nào hãy kích vào video đấy cho phép phát mới được phát. Đây là tính năng khó chịu vô cùng.

Cách tắt bỏ tính năng tự động phát video trên Facebook:

Vào ứng dụng Facebook --> More --> Settings --> Account Settings --> Videos and Photos --> Autoplay --> chọn Autoplay Videos chỉ khi có Wi-Fi hoặc tắt luôn tính năng tự động chạy video.

Tắt bỏ tính năng phát video tự động trên Facebook

Trên đây là 6 cách để tiết kiệm dung lượng 3G cho thiết bị iOS. Hãy nhanh chóng thiết lập lại các cài đặt trên để giảm thiểu tối đa việc tốn 3G vào những việc không cần thiết khi dùng iOS nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 30/06/2016
  • 396