Cách soạn văn bản bằng giọng trên Google Docs

  • 72

Hiện nay rất nhiều công cụ soạn thảo đã tích hợp tính năng soạn thảo văn bản bằng giọng nói, 1 trong số đó là công cụ soạn thảo văn bản Online của Google có tên là Google Docs. Có lẽ Google Docs đã quá quen thuộc với mọi người với nhiều tính năng tiện lợi giúp người dùng có thể soạn thảo văn bản ở bất cứ nơi nào và dữ liệu được lưu trữ trực tiếp an toàn và bảo mật.

Tính năng soạn văn bản bằng gióng nói vốn dĩ đã rất nổi tiếng khi các ứng dụng chat miễn phí hiện nay đưa vào giúp cho việc trò chuyện trở nên dễ dàng ngay cả khi đang làm việc khác bạn vẫn có thể soạn tin nhắn cho người đang trò chuyện cùng bạn. Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau soạn thảo văn bản bằng giọng nói trên Google Docs.

Hướng dẫn cách soạn thảo văn bản bằng giọng nói trên Google Docs

Bước 1:

Truy cập đến dịch vụ soạn thảo văn bản trực tuyến Google Docs. Nếu bạn chưa có tài khoản Google hãy tạo tài khoản Google để bắt đầu sử dụng Google Docs.

Giao diện chính

Bước 2:

Sau khi đăng nhập vào Google Docs bạn có thể bắt đầu soạn thảo trên dich vụ soạn thảo Online này như các ứng dụng soạn thảo thông thường. Để có thể soạn thảo bằng giọng nói hãy nhấn chọn đến File --> Language --> Tiếng Việt để thiết lập ngôn ngữ tiếng Việt để Google Docs có thể nhận ra ngôn ngữ của bạn.

Thiết lập ngôn ngữ

Bước 3:

Chúng ta tiếp tục chọn đến Tools --> Voice typing... để bật tính năng soạn thảo bằng giọng nói trên Google Docs.

Bật tính năng giọng nói

Bước 4:

Ngay sau đó biểu tượng micro sẽ xuất hiện trên màn hình soạn thảo hãy nhấn vào biểu tượng này để bắt đầu soạn thảo bằng giọng nói.

Với những người lần đầu tiên sử dụng tính năng soạn thảo bằng giọng nói ứng dụng Google Docs sẽ yêu cầu cho phép truy cập micro trên thiết bị đang dùng hãy nhấn Allow để đồng ý cho phép sử dụng.

Cho phép truy cập

Bước 5:

Hãy nhìn lại biểu tượng micro trên màn hình, phía trên có ngôn ngữ mà Google Docs đang nhận.

Chỉnh sửa ngôn ngữ

Nếu chưa phải tiếng Việt bạn có thể điều chỉnh tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể soạn thảo văn bản bằng giọng nói với những ngôn ngữ khác.

Sửa ngôn ngữ

Bước 6:

Khi biểu tượng micro đang màu đỏ là lúc bạn có thể nói những gì muốn viết lên văn bản của mình, khi dừng lại cũng nhấn vào biểu tượng này để dừng.

Bắt đầu thu âm

Video hướng dẫn cách soạn văn bản bằng giọng trên Google Docs

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách soạn thảo văn bản trên Google Docs bằng giọng nói khá đơn giản, với tính năng này bạn sẽ rút ngắn thời gian soạn thảo và có thể thực hiện những công việc khác cùng lúc. Ngoài sử dụng Google Docs bạn cũng có thể sử dụng Google Dịch để soạn thảo văn bản sau đó sao chép ra công cụ soạn thảo khác rất nhanh chóng và chuẩn font chữ Time New Roman.

Cập nhật: 06/12/2017
Xem thêm: Google Docs
  • 72