Cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey

  • 182

Hướng dẫn cách chuyển đổi văn bản tiếng Việt có dấu sang tiếng Việt không dấu

Nếu không phải là người quá rành về các phần mềm văn phòng, chắc các bạn đều nghĩ phần mềm gõ tiếng Việt Unikey chỉ đơn thuần là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt mà không biết rằng Unikey còn có thêm nhiều tính năng hỗ trợ khác khá thú vị như chuyển đổi văn bản tiếng Việt có dấu sang tiếng Việt không dấu, chuyển đổi bảng mã, vv.

Tải bộ gõ tiếng Việt Unikey

Tải bộ gõ tiếng Việt Vietkey

Là một phần mềm được một nhóm lập trình viên Việt Nam phát triển nhằm hỗ trợ gõ tiếng Việt, với việc tải Unikey người dùng sẽ dễ dàng đánh được tiếng Việt trong các văn bản rất dễ dàng. Với giao diện nhỏ gọn, đơn giản Unikey đã được cài đặt hầu hết trên các máy tính ở Việt Nam, như một phần mềm không thể thiếu được với mỗi người dùng Việt. Với nhiều tính năng nổi bật, bài viết này Down.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển đổi văn bản có dấu sang văn bản không dấu bằng Unikey.

Cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey

Bước 1:

Sau khi tải Unikey theo link tải phía trên, hãy tiến hành cài đặt phần mềm theo cách thông thường. Đây là giao diện chính của Unikey sau khi cài đặt hoàn tất:

Cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey

Bước 2:

Mở văn bản tiếng Việt có dấu trên máy tính của bạn lên, sau đó hãy sao chép toàn bộ đoạn văn bản muốn chuyển đổi sang tiếng Việt không dấu bằng cách bôi đen, sao đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + C hoặc nhấn chọn chuột phải --> Copy.

Giao diện có dấu

Bước 3:

Hãy mở cửa sổ chuyển đổi của Unikey lên bằng cách, nhấn chọn vào biểu tượng Unikey dưới khay hệ thống chọn đến Công cụ ..[Ctrl + F6] hoặc nhấn chọn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6.

Bước 4:

Ngay sau đó là cửa sổ Unikey Toolkit xuất hiện, tại đây hãy lựa chọn tại mục Bảng mã như sau:

  • Nguồn: Unicode
  • Đích: Unicode

Tại mục Lựa chọn có các lựa chọn:

  • Sang chữ hoa: công cụ chuyển đổi văn bản từ chữ viết thường sang viết hoa.
  • Sang chữ thường: công cụ chuyển đổi văn bản từ chữ viết hoa sang viết thường.
  • Loại bỏ dấu: loại bỏ dấu trong văn bản.
  • Không dùng rich Text
  • Dùng bộ Font tối thiểu

Mục này chúng ta tích chọn đến mục Loại bỏ dấu.

Sau khi đã hoàn thành 2 mục thiết lập cho Bảng mãLựa chọn hãy nhấn chọn đến Chuyển mã để Unikey bắt đầu quá trình loại bỏ dấu cho văn bản.

Bước 5:

Ngay sau đó hãy mở một cửa sổ soạn thảo văn bản mới nhấn tổ hợp phím Ctrl + V hoặc nhấn chọn chuột phải --> Paste để dán văn bản đã được loại bỏ dấu vào file này. Vậy là văn bản của bạn đã được loại bỏ hoàn toàn dấu rồi.

Giao diện không dấu

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách loại bỏ dấu cho văn bản. Nếu bạn muốn có được file văn bản không giống như trên hãy thử ngay hướng dẫn phía trên nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 03/04/2017
  • 182