Hướng dẫn chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey

  • 371

Cách bỏ dấu trong văn bản bằng bộ gõ Unikey

Unikey là bộ gõ tiếng Việt dành cho máy tính được rất nhiều người sử dụng lựa chọn bởi có dung lượng nhỏ gọn, cài đặt đơn giản, giao diện dễ sử dụng, lại còn được cung cấp miễn phí và phù hợp với đa số các phiên bản Windows hiện nay.

Chúng ta vẫn thường sử dụng phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt Unikey để nhập văn bản tiếng Việt. Nhưng chắc nhiều người không biết rằng, ngoài tính năng là bộ gõ tiếng Việt ra thì phần mềm Unikey còn có rất nhiều tính năng nhằm trợ giúp người dùng các công việc văn phòng vô cùng tiện lợi. Tính năng đầu tiên mà không thể bỏ qua với những người thường xuyên làm việc với việc soạn thảo văn bản, hay đi tìm kiếm các tài liệu trên mạng đó là sửa lỗi font chữ. Thêm nữa một số tài liệu lại yêu cầu văn bản được soạn thảo bằng tiếng Việt không dấu, nhưng bạn lại đang có sẵn văn bản có dấu rồi thì chắc không phải đi gõ lại từ đầu? Bài viết này Down.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển đổi văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey.

Tải phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt Unikey

Hướng dẫn chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey

Bỏ dấu với số lượng văn bản nhiều

Đầu tiên, với số lượng văn bản lớn cần chuyển dấu, bạn sẽ phải tạo file text trước bằng cách dùng notepad trong máy.

Chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey

Tiếp theo, bạn sẽ phải tổng hợp tất cả các ký tự cần chuyển từ có dấu thành không dấu rồi dán vào file vừa tạo, đóng lại và lưu file. Lưu ý rằng văn bản sao chép và dán vào file đó thường sẽ phải là bảng mã unicode.

Tiếp đến, bạn sẽ phải mở Unikey Toolkit bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 hoặc nhấn phải chuột vào biểu tượng Unikey ở thanh tác vụ và chọn dòng công cụ [CS +F6]. Sau đó, bỏ dấu tích ở chuyển mã Clipboard và tích tiếp vào ô File nguồn để chọn file cần chuyển và File đích. Lưu ý rằng bạn có thể để File nguồn trùng với File đích để thay thế luôn văn bản cũ thành văn bản mới, không kèm theo dấu. Cuối cùng là kích vào Chuyển mã để bắt đầu quá trình chuyển dấu.

Chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey

Bỏ dấu với số lượng văn bản ít

Đối với số lượng văn bản ít, công việc chuyển dấu còn đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ việc copy đoạn văn bản mình cần, chuyển sang cửa sổ của Unikey Toolkit rồi nhấn Chuyển mã. Sau đó, mở phần mềm word hoặc bất kỳ phần mềm soạn thảo văn bản nào và nhấn Ctrl + V hoặc Paste là được.

Chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey

Ngoài khả năng hỗ trợ mạnh mẽ cho người dùng gõ tiếng Việt, Unikey còn giúp bạn chuyển đổi văn bản có dấu thành không dấu rất hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn áp dụng thực hiện thành công việc chuyển dấu văn bản.

Cập nhật: 01/06/2016
  • 371