9 bí quyết giúp phỏng vấn thành công qua Skype

  • 39

Hiện nay, thay vì thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng phỏng vấn qua điện thoại và Internet. Do đó, việc phỏng vấn từ xa qua Skype đang ngày càng trở nên phổ biến, giúp tiết kiệm thời gian cũng như giảm bớt khoảng cách địa lý. Đừng ngạc nhiên khi bạn gửi email xin việc và nhận được một cuộc phỏng vấn qua Skype.

Tải Skype cho Mac

Download Skype cho Android

Tải Skype cho Windows Phone

Download Skype cho iOS

Thế nhưng, phỏng vấn qua Skype không dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ. Bạn vẫn sẽ phải trang bị và lên tinh thần cho bản thân trước khi tham gia phỏng vấn. Do vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình với 9 điều cần làm khi có cuộc phỏng vấn qua Skype sau đây.

Những điều nên biết khi có cuộc phỏng vấn qua Skype

Khi bạn nhận được một cuộc phỏng vấn qua Skype cho công việc bạn vẫn hàng mong ước thì đừng quên trang bị cho mình những mẹo hữu ích này nhé.

1. Đừng biện minh

Khi được yêu cầu thực hiện phỏng vấn cho một vị trí cực kỳ yêu thích qua Skype mà trả lời rằng bạn muốn phỏng vấn qua điện thoại, kết nối Internet tại nhà quá kém hoặc thậm chí bạn không sử dụng Skype... thì chắc hẳn bạn biết mình đã thất bại ngay từ cuộc nói chuyện đầu tiên này. Tốt nhất bạn hãy bình tĩnh tìm ra giải pháp khắc phục tất cả điều đó. Nếu chưa có một tài khoản Skype thì chưa bao giờ là quá muộn để tải, cài đặt và tạo một tài khoản Skype ngay cho mình cả.

2. Sử dụng một tên đăng nhập chuyên nghiệp

Những cái tên khó đọc, dễ thương hoặc khá "nổi loạn" thì chỉ nên dùng để giao tiếp với bạn bè, còn trong một cuộc phỏng vấn nghiêm túc thì đó có thể là một thảm họa. Tên đăng nhập dường như chỉ là một vấn đề rất nhỏ nhặt nhưng có thể gây ra ấn tượng ban đầu không tốt đối với nhà tuyển dụng và kết quả bạn có thể mất đi công việc trong mơ. Cách tốt nhất là hãy dùng tên thật của chính mình.

3. Ăn mặc chỉnh chu

Ăn mặc chỉnh chu

Mặc dù cuộc phỏng vấn được thực hiện qua Skype và nhà tuyển dụng không thể nhìn thấy hết trang phục mà bạn đang mặc nhưng đừng vì thế mà ăn mặc tùy tiện. Tất nhiên không nhất thiết phải mặc một bộ vest hay đầm mà hãy ăn mặc giống như bạn đang tham gia một buổi phỏng vấn gặp mặt trực tiếp vậy.

4. Chọn vị trí phù hợp

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện cuộc phỏng vấn qua Skype tại nhà nhưng hãy đảm bảo rằng bạn ngồi trong một không gian sạch sẽ, sáng sủa và quan trọng là phải yên tĩnh. Ngồi dưới tầng hầm hoặc ngồi trước cửa sổ sẽ làm hình ảnh của bạn hiện lên không rõ ràng. Bên cạnh đó, vì thực hiện phỏng vấn ở địa điểm mà bạn lựa chọn nên sẽ có những sự cố không lường trước được như tiếng ồn hay sự xuất hiện của người khác... Hãy đảm bảo bạn luôn giữ được bình tĩnh và có thể ứng biến khi bị cắt ngang một cách thật lịch sự và chuyên nghiệp.

5. Sử dụng một headset

Sử dụng headset

Nếu bạn có tai nghe với loa để nói thì hãy sử dụng nó, nhất là trong một không gian công cộng. Loa từ máy tính có thể thu những âm thanh nền không mong muốn. Do vậy sử dụng tai nghe giúp bạn và người phỏng vấn có thể nghe thấy rõ ràng hơn và không bị mất tập trung bởi tiếng ồn bên ngoài.

6. Giữ eye - contact

Ánh mắt là yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Do đó, dù không đối mặt trực tiếp với người phòng vấn thì bạn vẫn nên thể hiện thật tốt việc giao tiếp qua ánh mắt. Hãy nhìn vào camera thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính. Mặc dù điều đó khiến bạn khá lúng túng và ngượng ngùng nhưng phỏng vấn viên sẽ đánh giá cao thái độ tập trung và lịch sự của bạn.

7. Xử lý linh hoạt các lỗi kỹ thuật

Skype có thể xảy ra một số lỗi

Mọi thứ đều có thể xảy ra và người phỏng vấn có thể hiểu được điều đó. Nếu có một vài sự cố kỹ thuật xảy ra thì hãy giữ bình tĩnh và lịch sự để khắc phục. Đừng ngần ngại yêu cầu ngừng cuộc gọi và thử lại khi Skype bị đứng hình. Xử lý mọi việc bình tĩnh và chuyên nghiệp sẽ chứng minh bạn có thể đối mặt với mọi tình huống căng thẳng mà không tức giận hay khóc lóc.

8. Kiểm tra kết nối trước khi phỏng vấn

Bạn hãy thực hiện cuộc gọi thử nghiệm với bạn bè trước một vài hôm diễn ra cuộc phỏng vấn để đảm bảo âm thanh và camera của bạn hoạt động bình thường. Hỏi họ các vấn đề như âm thanh như thế nào, hình ảnh có nhìn thấy rõ ràng không và ánh sáng như này có phải quá tối hoặc quá sáng không... để điều chỉnh lại những điều chưa ưng ý.

9. Loại bỏ nhứng thứ gây cản trở

Điều này có nghĩa là hãy nhờ những người bạn cùng phòng hoặc các thành viên trong gia đình giữ im lặng hoặc yêu cầu họ đi ra ngoài một lát để giữ không gian xung quanh bạn được yên tĩnh. Bạn đừng quên đặt chế độ im lặng cho điện thoại, tắt các thông báo trên máy tính, đóng Facebook... để tránh bị phân tâm.

Như vậy, dù thực hiện cuộc phỏng vấn trực tiếp, qua điện thoại hay qua Skype thì việc chuẩn bị trước là vô cùng quan trọng. Hy vọng với những bí quyết được chia sẻ trên đây sẽ một phần nào đó giúp bạn có một cuộc phỏng vấn qua Skype tốt đẹp và suôn sẻ.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 13/04/2017
  • 39