Tổng hợp các góc nhìn trong game

  • 4 ★ 6 👨
  • 2.577

Hiện nay khi đồ họa game đã được đưa đến một tầm cao mới, dù dưới góc nhìn nào cũng đều rất xuất sắc. Công nghệ mới với nhiều kỹ thuật hiện đại được áp dụng vào hầu hết các game mới. Để có một tựa game thành công và được mọi người công nhận thì ngoài cốt truyện hấp dẫn, nhiệm vụ và cách chơi lôi cuốn thì một yếu tố không thể không nói đến đó chính là đồ họa của game.

Yếu tố đồ họa hiện nay được đánh giá quan trọng nhất khi bắt đầu xây dựng game, khi mà yếu tố cốt truyện cũng như các nhiệm vụ trong game đã gần được bão hòa thì người chơi sẽ lựa chọn game có hình ảnh đẹp, bắt mắt cũng như có tính sao tạo trong việc kết hợp màu sắc. Điển hình cho các dòng game bắn súng, game hành động thì yếu tố góc nhìn cũng sẽ tác động rất lớn đến việc thành bại của game. Tuy nhiên vẫn đang có một số người chưa thể phân biệt được các góc nhìn trong game, nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về các góc nhìn này hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Các góc nhìn trong game và sự khác biệt

Góc nhìn thứ nhất

Tựa game góc nhìn thứ nhất là game có góc nhìn mà dưới con mắt của người chơi chúng ta sẽ cảm nhận như đang được tham gia vào cuộc chiến đấu thực sự. Góc nhìn thứ nhất là góc nhìn được áp dụng đầu tiên và được sử dụng nhiều nhất hiện nay vào các game bắn súng nổi tiếng như Counter Strike, Call of Duty: Advanced Warfare, vv.

Hay nói chính xác hơn nữa thì với các game có góc nhìn thứ nhất người chơi chỉ có thể nhìn thấy tay chân và vũ khí của nhân vật cùng với không gian phía trước. Với góc nhìn này các game thủ cũng sẽ có được sự tập trung cao độ hơn để quên đi môi trường thực bên ngoài nhằm nhập tâm tuyệt đối vào những gì đang xảy ra trên màn hình. Trong tựa game này bạn - người chơi và nhân vật chính là 1, chúng ta sẽ hóa thân vào nhân vật chính để có được cảm giác hồi hộp, giật mình với các cử động trong game.

Tuy nhiên dưới góc nhìn này sẽ không phù hợp với các game có nhiều hình ảnh có đồ họa cầu kỳ và thay đổi liên tục, điều này sẽ khiến các game thủ buồn nôn, chóng mặt. Bên cạnh đó người chơi sẽ phải phải xoay chuột và màn hình nhiều hơn để có thể quen được với môi trường trong game chứ không bao quát được toàn bộ không gian chơi.

Góc nhìn thứ nhất

Góc nhìn thứ 3

Góc nhìn thứ 3 là góc nhìn phổ biến thứ 2 sau góc nhìn thứ nhất. Góc nhìn thứ 3 hiện nay đang được các nhà phát triển game áp dụng khá nhiều bởi nó sẽ mang đến góc nhìn bao quát cũng như đem được nhiều hình ảnh đẹp nhất đến với người chơi. Góc nhìn này đã mang đến một sự thay đổi khá lớn cho thị trường game hiện đại khi mà yếu tố hình ảnh đóng vai trò hàng đầu khi đánh giá một tựa game mới ra lò.

Góc nhìn thứ 3 sẽ đặt camera ở vị trí trước hoặc sau nhân vật chính, cùng nhìn nhân vật của mình đi đến mọi nơi để thực hiện các nhiệm vụ. Góc nhìn này tương đối rộng để có thể quan sát bao quát không gian game nhằm đưa ra quyết định ẩn nấp, tránh né địch. Tuy nhiên không phải tựa game nào cũng thành công với góc nhìn này khi loay hoay tìm vị trí thích hợp để có được góc nhìn thích hợp, còn nếu không sẽ là một thất bại khi chọn không đúng góc.

Các game thủ sẽ gặp đôi chút khó khăn cho việc quan sát kỹ phía trước thay vào đó là quan sát toàn bộ chiến trường. Góc nhìn này cực kỳ thích hợp cho thể loại game hành động lén lút và game phiêu lưu khám phá. Một số game ở góc nhìn này: Sniper Fury, Tom Clancy's The Division.

Góc nhìn thứ 3

Góc nhìn từ trên xuống

Ban đầu sẽ có rất nhiều người nhầm lẫn giữa góc nhìn thứ 3 và góc nhìn từ trên xuống. 2 góc nhìn này khác nhau điểm gì? Góc nhìn từ trên xuống đơn giản được giải thích là góc nhìn từ phía trên xuống, chúng ta có thể quan sát toàn bộ bề mặt theo hướng chính diện. Tuy nhiên cũng có thể thay đổi cách nhìn từ trên xuống theo nhiều hướng khác nhau khi chiến đấu. Một số game có góc nhìn này như: Dota 2, Age of Empires, vv.

Góc nhìn từ trên xuống

Góc nhìn ngang

Các game hiện nay đang có xu hướng phát triển theo góc nhìn này khá nhiều, dòng game hành động đối kháng và game phiêu lưu mini như: Mario hay Hue mà chúng tôi vừa giới thiệu gần đây. Góc nhìn này được sử dụng khá lâu rồi nhưng nó không phù hợp với các game có không gian rộng lớn, bao quát.

Góc nhìn từ trên xuống

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu qua đến các bạn một số góc nhìn game được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thị trường game thế giới. Hi vọng với bài viết này mọi người sẽ bổ sung thêm cho mình một số kiến thức nhất định về game.

Cập nhật: 19/09/2016
  • 4 ★ 6 👨
  • 2.577