Kỹ thuật di chuyển trong game Counter Strike

 • 4 ★ 3 👨
 • 2.002

Cách di chuyển trong game Counter Strike

Giống như Haft Life, game bắn súng Counter Strike được rất nhiều game thủ yêu thích tuy rằng có đồ họa không có gì nổi bật, song cái hay của nó là sự thử thách lẫn nhau. Với nhiều bản đồ chơi nổi tiếng như Mission, The Dust, Italy cùng khả năng chơi Multiplay trong nội bộ mạng Lan trong thời gian ngắn (2-5 phút mỗi lượt), đã lôi cuốn được rất nhiều game thủ không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

>>> Tải Counter Strike tại đây

Là game có khá nhiều bản đồ, nổi bật lên là: Mission, The Dust, Italy đã có tên tuổi bất diệt trong làng game bắn súng. Thì đặc biệt hơn Counter Strike cho phép các game thủ chơi với nhau qua mạng LAN từ 2 đến 5 game thủ. Ra đời vào những năm 2000 khi Việt Nam đang còn khá hiếm máy tính, gần như những người sử dụng máy tính thời kỳ đó không ai không biết đến game bắn súng Hafl life. Mọi người ví von gọi Counter Strike là game bắn súng huyền thoại. Hãy tiếp tục trải nghiệm đầy kịch tính tiếp với các phiên bản mới hơn của Counter Strike. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các kỹ thuật di chuyển hiệu quả nhất trong game bắn súng Counter Strike.

Kỹ thuật di chuyển trong game Counter Strike

Có một số kỹ thuật di chuyển thường được mọi người áp dụng nhiều trong quá trình chơi game Counter Strike mà chúng ta không thể bỏ qua. Sau đây Down.vn sẽ giới thiệu lần lượt đến các bạn 5 kỹ thuật sau: Fast Run, Air-strafe, Prestrafe, Doubleduck, Sliding/Surfing.

1. Fast Run

Kỹ thuật di chuyển Fast run là kỹ thuật tăng tốc để chạy nhanh hơn bình thường. Tốc độ chạy bình thường khi cầm súng lục (usp) hoặc dao sẽ là 250 unit/s, đặc biệt thì có thể lên đến 277 unit/s. Có 2 kiểu để có thể chạy nhanh hơn bình thường với kỹ thuật Fast run:

 • Fast run thông thường: Nhấn và giữ phím chữ W để bắt đầu chạy, nhìn sang ngang 1 góc gần đạt 45 độ, liền đó nhấp nhẹ và nhanh phím A hoặc phím D (ngược với hướng nhìn đang quan sát). Nếu bạn làm đúng bạn sẽ có thể dễ dàng đạt được tốc độ chạy là 260 unit/s.
 • Wallrub - Chạy sát tường: Đây là cách đặc biệt để chạy nhanh hơn, cũng gần giống như Fast run thông thường, bạn cần chạy thẳng dọc với tường và nhìn sang ngang, nếu hướng vào trong tường thì chỉ cần nhấn W, còn nếu hướng ra phía ngoài của tường thì phải nhấn cả 2 phím W và A/D, sau đó quay sang hướng đó 1 góc gần 45 độ. Khi dùng kỹ thuật chạy nhanh Wallrub khác với Fast run thông thường là không cần nhấp liên tục phím A hoặc D. Nếu thực hiện đúng, bạn có thể đạt được tốc độ chạy 277 unit/s.

Video hướng dẫn kỹ thuật Fast run thông thường và Wallrub - Chạy sát tường:

2. Air-strafe - Strafe trên không

Đầu tiên chúng ta nên biết qua về strafe. Strafe là khi bạn quay chuột về 1 hướng đồng thời bạn cũng nhấn phím di chuyển về hướng đó, cứ mỗi lần thực hiện như vậy chúng ta gọi là 1 strafe. Ngoài ra còn có 3 khái niện cần lưu ý khi sử dụng kỹ thuật sát trên không:

 • A-strafe: là strafe bằng cách quay chuột hướng sang trái cùng lúc đó hãy nhấn phím A.
 • D-strafe: tương tự A-strafe nhưng thực hiện với hướng ngược lại.
 • W-strafe: nhấn phím W sau đó quay chuột sang bất kỳ hướng nào.

Thông thường mọi người thường dùng kỹ thuật W-strafe (nhấn phím W và quay chuột sang bất kỳ hướng nào) và lưu ý kỹ thuật W-strafe chỉ thực hiện được với các map dễ, còn với các map khó bạn thực sự phải dụng đến kỹ thuật Air-strafe

Để thực hiện được kỹ thuật Air-strafe chính xác, trước hết chúng ta phải nhảy lên, sau đó quay chuột sang hướng mà mình đang di chuyển (quay chuột về hướng bên trái nếu nhấn phím A và quay chuột về hướng bên phải nếu nhấn phím D).

Lưu ý: Không bao giờ được nhấn phím W khi vừa nhảy lên, vì nó sẽ làm giảm tốc độ và làm cho hướng nhìn bị dịch chuyển đi theo một hướng khác, dẫn đến thiếu chuẩn xác. Khi đã thực hiện thành thạo kỹ thuật Air-strafe, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được các kiểu nhảy xoay góc 180 độ trong hầu hết các map kz hiện nay trong game Counter Strike.

Video hướng dẫn kỹ thuật Air-strafe - Strafe trên không

3. Prestrafe

Prestrafe là kỹ thuật hay cách di chuyển giúp cho tăng tốc độ trước khi bạn nhảy lên, do đó bạn sẽ nhảy xa hơn và dễ dàng hơn để thực hiện Longjump. Nếu thực hiện Prestrafe đúng và chính xác, bạn có thể nhảy được 239 unit mà không cần phải Strafe thêm trên không. Kỹ thuật di chuyển Prestrafe rất quan trọng để thực hiện Longjump. Ngoài ra nếu thực hiện tốt kỹ thuật di chuyển Prestrafe tốt bạn đã có thể kết thúc được các map cơ bản dành cho những người mới chơi. Và có một lưu ý kỹ thuật này phải được thực hiện ở trên mặt đất.

Cách thực hiện kỹ thuật di chuyển Prestrafe:

 • Với Prestrafe để Longjump: Đầu tiên hãy chạy thẳng bằng cách nhấn phím W, chạy xéo 1 góc về hướng muốn nhảy (góc bao nhiêu thì tùy mỗi người ở cách quay chuột). Khi chạy được khoảng 1/2 quãng đường chúng ta bắt đầu nhấn thêm 1 trong 2 phím A/D (tuỳ thuộc vào hướng di chuyển) đồng thời di chuyển chuột về hướng đó, lúc đó bạn sẽ chạy theo đường vòng cung. Giữ nguyên 2 phím đó (WA hoặc WD) và quay chuột thật đều để tiếp tục chạy theo đường vòng cung cho tới khi bạn tới mép nhảy. Đến lúc này bạn buông phím W ra và nhảy lên trong khi vẫn nhấn phím A/D, như vậy là bạn đã thực hiện được 1 Strafe đầu tiên ở trên không. Lưu ý: Khi thực hiện kỹ thuật này bạn phải nhớ di chuyển chuột thật đều để chạy thành đường vòng cung, có như vậy thì mới đạt được tốc độ chạy cao để thực hiện prestrafe tốt nhất là 278 unit/s. Nếu quay chuột nhanh quá hoặc chậm quá thì bạn sẽ bị chậm lại so với tốc độ di chuyển thông thường.
 • Với Prestrafe để nhảy bình thường: Phần lớn các sẽ dùng kỹ thuật này để sử dụng ở các map dễ hoặc trung bình. Bạn phải cố gắng tìm ra cách chạy lấy đà thích hợp nhất trước khi nhảy, sao cho lấy được nhiều đà nhất và speed cao nhất. Trong hầu hết trường hợp bạn cần phải chạy xéo 1 tảng đá hoặc 1 block (thường là rất ít khoảng trống) để thực hiện prestrafe.

Video hướng dẫn kỹ thuật Prestrafe

4. Doubleduck

Doubleduck là kỹ thuật di chuyển đơn giản và rất dễ thực hiện. Nhờ kỹ thuật này chúng ta có thể leo được lên bề mặt cao đến 32 unit mà không phải thực hiện các bước nhảy. Kỹ thuật này còn giúp chúng ta tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian trong game.

Bạn nên dùng kỹ thuật Doubleduck thay vì thực hiện kỹ thuật nhảy thông thường vì:

 • Leo lên các bề mặt thấp nhanh hơn các bước nhảy.
 • Có đà và không bị khựng lại trong thời gian tiếp đất

Kỹ thuật di chuyển Doubleduck bạn chỉ cần chạy lại bề mặt muốn leo lên, giữ nguyên nút di chuyển (W/A/D) và nhấn phím ngồi xuống (phím Ctrl hoặc nút scroll chuột xuống).

Video hướng dẫn kỹ thuật Doubleduck

5. Sliding/Surfing

Để thực hiện được kỹ thuật di chuyển Sliding/Surfing bạn chỉ cần nhấn và giữ phím W là có thể leo lên được các bức tường hơi nghiêng. Đối với các block bắt buộc phải surf thì tốt nhất bạn nên nhấn phím A hoặc phím D để surf (nhấn phím A/D đồng thời dùng chuột thẳng phía trước và hơi cúi xuống 1 chút.

Video hướng dẫn kỹ thuật Sliding/Surfing

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn hướng dẫn cơ bản để nhanh chóng thực hiện được các kỹ thuật di chuyển thông dụng và hiệu quả nhất trong game Counter Strike. Hãy tập luyên các kỹ thuật di chuyển này để áp dụng tốt nhất khi chơi.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Cập nhật: 17/03/2016
 • 4 ★ 3 👨
 • 2.002