Mẹo lấy lại file bị xóa trên "đám mây"

Khôi phục file đã bị xóa trên dịch vụ đám mây
  • 867

Nếu lỡ tay xóa nhầm dữ liệu nào đó tại các dịch vụ đám mây như Dropbox, OneDrive hay Google Drive thì có cách nào lấy lại chúng hay không? Trong bài viết dưới đây Down.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách khôi phục lại các file đã bị xóa trên đám mây một cách nguyên vẹn và dễ dàng.

Hướng dẫn bảo mật hai lớp cho Dropbox

Hướng dẫn lưu trữ dữ liệu trực tuyến bằng OneDrive

Hướng dẫn lưu trữ dữ liệu trực tuyến bằng Google Drive

Dịch vụ điện toán đám mây hay còn có tên gọi khác là lưu trữ đám mây giờ đây đã trở nên quen thuộc và gắn bó trong công việc của mỗi người với những tiện ích mà nó mang lại. Người dùng có thể thoải mái tải lên bất cứ tài liệu nào với dung lượng lớn, chia sẻ chúng với bất cứ ai một cách nhanh nhất và đăng nhập mọi lúc mọi nơi từ bất kì một thiết bị nào có cài đặt. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì vẫn sẽ có những tai nạn bất ngờ xảy ra khi vô tình ta xóa đi một file quan trọng nào đó và bắt đầu trở nên lo lắng khi không biết cách lấy lại dữ liệu đã bị xóa. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại dữ liệu đã bị xóa ở ba dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay chính là: Dropbox, OneDrive và Google Drive.

Khôi phục dữ liệu trên Dropbox

Dropbox là công cụ miễn phí và rất dễ sử dụng để chia sẻ các file, ảnh và video, đồng bộ chúng giữa các thiết bị,... tuy nhiên không giống như cách vận hành của Google hay Microsoft đối với các file đã bị xóa đi là sẽ làm chúng biến mất khỏi ứng dụng. Các file bị xóa vẫn còn tồn tại trong thư mục ban đầu mà không hề bị di chuyển đi bất cứ đâu bởi Dropbox không có Trash hay Recycle Bin để hỗ trợ nhưng bạn lại không nhìn thấy file đã xóa đâu cả, vì sao vậy? Chỉ đơn giản là các tập tin đã được ẩn đi và nếu như bạn muốn khôi phục hoặc xóa một tập tin vĩnh viễn, thì cần phải đi đến thư mục đã xóa chúng và thôi ẩn chúng.

Để hồi phục lại các file này, người dùng chỉ cần truy cập vào thư mục Dropbox trên thiết bị của mình sau đó di chuyển chuột đến biểu tượng thùng rác nằm ở góc trên bên phải và nhấn chọn "Show deleted files/Hiển thị các file bị xóa". Ngoài ra để thao tác được thực hiện nhanh hơn thì bạn chỉ cần click chuột phải ở khoảng trống bên trong ứng dụng sau đó lựa chọn "Show deleted files".

Khôi phục dữ liệu đã xóa

Trên màn hình lúc này sẽ hiển thị một danh sách bao gầm tất cả các file hiện có của bạn trên Dropbox trong đó các file đã bị xóa sẽ có màu xám mờ để phân biệt với các file chưa bị xóa. Để lấy lại các file này người dùng sẽ phải click chuột phải lên filenhấn chọn "Restore.../Hồi phục". Nếu như file này đã được chỉnh sửa nhiều lần trước đó thì bạn có thể click "Previous versions" để xem các phiên bản cũ hơn của file.

Khôi phục dữ liệu đã xóa trên Dropbox

Sau khi đã nhấn chọn Restore thì trên màn hình sẽ hiển thị bảng thông báo yêu cầu bạn xác nhận lại một lần nữa nếu như muốn khôi phục dữ liệu đã được chọn bằng cách ấn Restore một lần nữa, hoặc người dùng cũng có thể khôi phục các phiên bản cũ hơn của file với đường dẫn "View other versions" hiển thị dưới góc trái bảng thông báo.

Hồi phục file đã xóa

Người dùng cũng cần lưu ý rằng đối với các tài khoản miễn phí thì file, dữ liệu đã xóa sẽ chỉ được lưu lại trong vòng 30 ngày để bạn có thể lấy lại, tuy nhiên nếu sở hữu tài khoản trả phí thì khoảng thời gian có thể khôi phục lên đến 1 năm.

Khôi phục dữ liệu đã xóa trên OneDrive

Microsoft trang bị cho OneDrive một thư mục với tên gọi Recycle Bin/Thùng rác - nơi chứa đựng tất cả những dữ liệu đã bị xóa đi trên hệ thống của ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thấy Recycle Bin nằm trong bảng điều hướng phía bên trái giao diện web.

Mở mục chứa file đã xóa

Sau khi đã truy cập vào thùng rác của ứng dụng, trên thanh công cụ hiển thị 2 tùy chọn là "Restore all items/Khôi phục tất cả các file" nếu như bạn muốn lấy lại tất cả các dữ liệu đã bị xóa đi trước đó và "Empty recycle bin/Làm trống thùng rác" để xóa bỏ vĩnh viễn tất cả và làm sạch cho thùng rác của OneDrive.

Khôi phục tất cả file đã xóa

Mặt khác, nếu bạn chỉ muốn khôi phục hoặc xóa các tập tin nhất định thay vì tất cả thì hãy tìm kiếm và chọn lựa dữ liệu mình cần bằng cách sắp xếp lại các file trong thùng rác theo thứ tự Vị trí gốc (trước khi xóa) hoặc Ngày xóa để tìm lại file cần hồi phục một cách dễ dàng hơn. Sau đó trên thanh công cụ sẽ hiển thị những tùy chọn phù hợp với mục đích của người dùng như Restore/Hồi phục, Delete/Xóa vĩnh viễn, Properties/Thuộc tính và Clear selection/Xóa lựa chọn.

Khôi phục file đã xóa

Khôi phục dữ liệu đã xóa tại Google Drive

Cũng giống như OneDrive thì Google Drive cũng trang bị cho mình một kho chứa dữ liệu đã bị xóa riêng, để có thể khôi phục lại file đã mất thì người dùng cần truy cập vào mục Trash/Thùng rác.

Mở thư mục chứa file đã xóa trên Drive

Đối với các file trong Google Drive người dùng không thể khôi phục một lúc tất cả mà chỉ có thể chọn từng file hoặc sử dụng cách thủ công là giữ Ctrl và click chuột vào các file muốn hồi phục. Sau khi đã click chuột chọn xong thì trên màn hình sẽ hiển thị hai tùy chọn "Restore/Hồi phục" hoặc "Delete forever/Xóa vĩnh viễn" để người dùng lựa chọn.

Lấy lại file đã xóa trên Drive

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 07/09/2016
  • 867