Hướng dẫn cách xem chỉ số ô nhiễm môi trường

Cách xem chỉ số không khí
  • 262

Hướng dẫn xem chỉ số không khí của từng tỉnh, thành phố

Những ngày gần đây không khí của Hà Nội được báo động có mức độ ô nhiễm cực kỳ cao. Theo như chỉ số trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ đo được ở thời điểm cao nhất ngày hôm qua 06/10/2016 thì mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội đang đứng thứ 2 chỉ sau thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ. Chỉ số ô nhiễm này được thay đổi từng giờ nên mọi người hoàn toàn có thể dựa vào chỉ số này để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp cơ thể mình với môi trường bên ngoài. Vậy làm thế nào để có được chỉ số này?

Cách xem chỉ số ô nhiễm môi trường ở Hà Nội thời điểm hiện tại

Bước 1:

Hãy truy cập đường dẫn của trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ: http://aqicn.org/city/vietnam/hanoi/us-embassy/. Tại đây sẽ cung cấp ngay cho người dùng chỉ số ô nhiễm của thành phố Hà Nội ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể xem chỉ số ô nhiễm môi trường của các thành phố khác ở các tab bên cạnh như: thành phố Việt Trì - Phú Thọ, Huế, Hạ Long, vv.

Chỉ số không khí Hà Nội
Chỉ số không khí của Hà Nội tại thời điểm hiện tại và một số tỉnh thành lân cận

Bước 2:

Để xem chỉ số ô nhiễm môi trường của các tỉnh thành khác hãy nhấn chọn đế tab Search For Your City.

Tìm kiếm thành phố
Lựa chọn đến tab tìm kiếm thành phố muốn kiểm tra

Ngay sau đó cửa sổ Air Pollution in the World Real-time Air Quality Index (AQI) xuất hiện, tại đây hãy nhập tên thành phố muốn xem chỉ số ô nhiễm môi trường và nhấn Enter để tìm kiếm.

Nhập tên thành phố tìm kiếm
Nhập tên thành phố tìm kiếm

Tiếp đó chỉ số của thành phố bạn tìm kiếm sẽ xuất hiện ngay trên màn hình cùng bản đồ định vị chính xác vị trí chúng ta vừa tìm kiếm.

Hiển thị chỉ số
Thông tin chỉ số không khí và định vị của thành phố vừa tìm kiếm phía trên

Bước 3:

Sau khi xem được chỉ số ô nhiễm môi trường theo hướng dẫn trên, chúng ta sẽ tiến hành so sánh tỉ số này với hạn mức bên dưới đây để xem chỉ số ô nhiễm không khí hiện tại có trong hạn mức cho phép không.

  • Chỉ số ở mức 51 - 100: TẠM ĐƯỢC, tuy nhiên vẫn có 1 số lượng nhỏ bị ảnh hưởng sức khỏe.
  • Chỉ số từ 101 - 150: KHÔNG TỐT CHO một số người (nhóm "sensitive groups": nhất là nhóm có vấn đề về hô hấp, nhóm này nên hạn chế ở ngoài trời quá lâu). Đa số người dân chưa bị ảnh hưởng.
  • Chỉ số từ 151 - 200: KHÔNG TỐT cho tất cả. Mọi người bắt đầu có ảnh hưởng sức khỏe, nhóm công dân "sensitive groups" sẽ có dấu hiệu ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn. Tất cả mọi người đều cần hạn chế hoạt động ở bên ngoài lâu, người có vấn đề về hô hấp cần tránh ở bên ngoài.
  • Chỉ số từ 201 - 300: RẤT KHÔNG TỐT. Cảnh báo tình trạng sức khỏe khẩn cấp. Tất cả mọi người đều cần hạn chế hoạt động ở bên ngoài lâu, người có vấn đề về hô hấp cần tránh ở bên ngoài.
  • Trên 300: NGUY HIỂM: tất cả mọi người đều tránh ở bên ngoài.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách xem chỉ số ô nhiễm môi trường ở thời điểm hiện tại của từng thành phố riêng biệt. Hi vọng với cách xem chỉ số phía trên sẽ giúp mọi người lựa chọn được thời điểm không khí có chỉ số ô nhiễm thấp nhất để ra ngoài, đồng thời hạn chế khả năng ảnh hưởng của không khí đến sức khỏe mỗi người.

Cập nhật: 11/10/2016
  • 262