Hướng dẫn tăng tốc khởi động máy tính

  • 344

Máy tính của bạn sau 1 thời gian sử dụng sẽ dần chậm đi, tình trang này cũng xảy ra với việc khởi động, quá trình khởi động máy thông thường sẽ rất nhanh nếu cấu hình máy phù hợp, tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng thì dù cấu hình hệ thống có cao đến đâu thì vẫn sẽ xuất hiện hiện tượng chậm máy khiến cho thời gian khởi động lâu hơn. Dưới đây là 1 vài biện pháp cải thiện quá trình khởi động máy tính để khắc phục tình trạng máy tính của bạn đang gặp phải.

Cách tăng tốc khởi động máy tính

1. Tắt bớt các chương trình khởi động cùng Windows

Khi chúng ta cài đặt phần mềm rất nhiều người không để ý hoặc cố tình để cho các chương trình đó khởi động cùng máy tính. Tuy rằng việc đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mở các phần mềm đó khi cần nhưng nó lại chính là 1 trong các nguyên nhân gây nên tình trạng khởi động chậm của máy tính. Chính vì vậy hãy tắt bỏ các chương trình khởi động cùng Windows đi để phần nào đó giảm công việc khi hệ thống khởi động.

Bước 1:

Tại cửa sổ chính hãy nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run. Tiếp đó nhập câu lệnh msconfig để mở cửa sổ System Confuguration.

Bước 2:

Tại cửa sổ System Confuguration hãy nhấn thẻ Startup --> Open Task Manager.

Bước 3:

Cửa sổ Task Manager xuất hiện thông báo các chương trình khởi động cùng Windows lên, hãy nhấn chọn chuột phải --> Disable để tắt bỏ chúng khỏi hệ thống chương trình khởi động.

Video hướng dẫn cách tắt bớt các chương trình khởi động cùng Windows

2. Khởi động nhanh Windows bằng Fast Startup

Fast Startup là 1 tính năng có sẵn trên Windows 10, tuy nhiên tính năng này đang được để ẩn. Chính vì vậy để sử dụng tính năng Fast Startup sẽ giúp quá trình khởi động sẽ được tăng tốc 1 cách rất nhanh chóng.

Bước 1:

Tại giao diện chính hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Sau đó tại cửa sổ Run hãy nhập lệnh Control Panel sau đó nhấn OK để mở cửa sổ Control Panel.

Bước 2:

Tại cửa sổ Control Panel hãy nhấn chọn Small icons ở mục View By.

Bước 3:

Tại đây hãy tìm chọn đến Power Options.

Bước 4:

Cửa sổ Power Options xuất hiện, tại đây hãy nhấn chọn mục Choose what the power buttons do.

Bước 5:

Chúng ta tiếp tục kích chọn đến Change settings that are currently unavailable.

Bước 6:

Bạn hãy tích chọn vào ô Turn on fast startup --> Save changes để lưu lại thay đổi vừa thiết lập ở trên.

Video hướng dẫn tăng tốc khởi động Windows bằng Fast Startup

3. Vô hiệu hóa các thiết bị phần cứng không sử dụng

Trong máy tính có rất nhiều loại drive cho phần cứng mà bạn không dùng đến như ổ CD, ổ USB, vv chính vì vậy hãy vô hiệu hóa chúng để việc khởi động chúng được nhanh chóng hơn theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1:

Tại giao diện chính hãy nhấn chọn chuột phải This PC --> Manage.

Bước 2:

Khi cửa sổ Computer Management xuất hiện hãy chọn đến mục Device Manager để hiện ra danh sách các thiết bị phần cứng đang khởi động cùng Windows trên máy tính của bạn.

Bước 3:

Lúc này người dùng hãy tìm đến các thiết bị không cần thiết để vô hiệu hóa các thiết bị không cần thiết cũng như không sử dụng nữa như: USB, CD, Print queues, Fax, Monitors, Bluetooth, vv.

Video vô hiệu hóa các thiết bị phần cứng không sử dụng để tăng tốc khởi động Windows

Trên đây là 1 số cách để quá trình khởi động máy được nhanh hơn, ngoài ra cũng còn 1 số cách khác như nâng cấp Ram, sử dụng ổ SSD hay ngăn chặn mã độc nhưng hầu hết đều rất ít phát huy hiệu quả nếu chúng ta không nâng cấp hệ thống phần cứng. Hi vọng với các cách kể trên sẽ phần nào đó giúp bạn tăng tốc khởi động máy tính.

Cập nhật: 27/02/2018
  • 344