Cách tăng tín hiệu sóng Wifi tốt nhất

  • 404

Tín hiệu sóng Wifi ở Việt Nam hiện nay còn khá chập, điều này khiến cho người dùng rất khó chịu. Mọi người vẫn đang tìm kiếm các phương pháp nhằm tăng tốc mạng Wifi nhà mình, nhưng có vẻ như vẫn chưa có cách nào thực sự hiệu quả để đem đến sự hài lòng cho họ. Nắm bắt được khó khăn này Down.vn đã tìm hiểu cũng như sẽ tổng hợp lại đến bạn đọc một số phương pháp có thể tăng tín hiệu Wifi nhà bạn tốt nhất.

Các phương pháp tăng tín hiệu sóng Wifi tốt nhất

Phương pháp 1: Xác định vị trí đặt modem thích hợp

Tìm được vị trí thích hợp để đặt Modem chính là phương pháp mà chúng tôi cho là quan trọng nhất để có được Wifi ổn định. Chính vì vậy chúng ta nên đặt Wifi ở nơi thoáng mát, trung tâm của phòng và ở trên kệ cao để có thể phát được cho cả phòng. Nếu đặt chiếc Modem ở trong một góc kín thì thông thường sẽ nhận được một sóng tín hiệu yếu ớt, chập chờn đến khó chịu.

Để sóng Wifi không bị cản trở, chúng ta cần lưu ý là đặt Modem cách xa lò vi sóng, điện thoại không dây… nói chung là hãy tránh xa các thiết bị kim loại hoặc điện tử. Vì càng ít vật cản trở trên đường tín hiệu, máy tính sẽ nhận được sóng dễ dàng hơn. Luôn đặt ăng ten của router hướng thẳng lên. Đôi khi, có thể do vô ý va chạm khiến ăng ten của router bị lệch khỏi vị trí thẳng đứng và nhiều người cho rằng việc này là không quan trọng. Tuy nhiên, việc đặt ở vị trí thẳng đứng luôn lý tưởng hơn rất nhiều, giúp tăng cường tín hiệu và phạm vi phủ sóng.

Phương pháp 2: Không đặt Modem dưới mặt sàn

Tuyệt đối không nên để bộ phát sóng Wifi dưới nền nhà, sát tường hoặc gần các thiết bị kim loại sẽ bị hạn chế tín hiệu của sóng Wifi. Tuy không quá rành về nguyên nhân của việt đặt Moden dưới sàn nhà làm hạn chế sự phát sóng của Wifi, tuy nhiên theo như những gì chúng tôi đã thử nghiệm thì việc này hoàn toàn chính xác.

Phương pháp 3: Thay ăng ten cho thiết bị Modem hoặc router

Như chúng ta biết thì các thiết bị phát sóng Wifi đều có ăng ten để chúng ta có thể thay đổi hướng phát sóng cũng như bắt được tín hiệu tốt nhất. Các thiết bị này phát sóng thường hay được mọi người theo thói quen đặt ở sát tường, chỉ một phần sóng truyền ra khu vực bên ngoài. Trong khi nơi khác không cần phạm vi phủ sóng Wifi lại yếu đi. Giải quyết vấn đề này chúng ta nên thay ăng ten nhà sản xuất bằng loại ăng ten khác chỉ phủ sóng hướng theo 1 hướng nhất định nơi thường xuyên sử dụng Wifi.

Bạn có thể thay thế bằng loại ăng-ten HGA đẳng hướng. Loại ăng ten này tập trung năng lượng và truyền thẳng tới một ví trí nhất định. Cơ chế hoạt động loại ăng-ten thích hợp với các nhiệm vụ không gian. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra xem modem có hỗ trợ cổng cắm có thể tháo rời được hay không.

Thay ăng ten cho thiết bị Modem hoặc router

Phương pháp 4: Thay đổi kênh tín hiệu Wifi

Với các thiết bị phát sóng Wifi thông thường sẽ có tín hiệu trên dải tần số là 2,4 GHz. Nếu để ý hơn thì một số thiết bị trong gia đình cũng có chung tần số hoặc rất gần với tần số này, việc này cũng góp phần làm cho tín hiệu sóng giảm đáng kể.

Chính vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi kênh tín hiệu của thiết bị phát song, mỗi thiết bị thường có khoảng 11 kênh để chúng ta lựa chọn. Để thay đổi kênh, bạn cần tới một công cụ, tiêu biểu nhất là NetStumbler để thay đổi kênh cho Modem. Sau khi cài đặt và khởi động, chương trình sẽ đưa ra cho bạn các lựa chọn mà Modem cung cấp.

Phương pháp 5: Sử dụng vỏ lon bia tập trung tín hiệu

Với các thiết bị phát sóng Wifi thì hầu như không thể tiến hành việc tăng công suất nguồn phát và cường độ tín hiệu của thiết bị định tuyến không dây. Nếu là người thường xuyên nghiên cứu về các thiết bị ngăn sóng Wifi thì hẳn mọi người sẽ biết rằng bề mặt kim loại sẽ phản xạ lại tín hiệu của sóng Wifi và ít nhiều sẽ làm gián đoạn đường truyền của mạng không dây khi thiết bị sử dụng ăng ten định hướng. Chính vì hiểu được đặc tính này của thiết bị phát sóng nên chúng ta sẽ tận dụng thiết bị bằng kim loại để tập trung tín hiệu sóng về một hướng cần tăng cường sóng. Tuy nhiên, việc làm này sẽ làm giảm tín hiệu sóng của hướng còn lại để tăng sóng cho khu vực chính.

Cách làm khá đơn giản, bạn dùng kéo để cắt vỏ lon bia sao cho trông giống như một đĩa radar. Lật úp miệng vỏ bia vừa cắt qua cái ăng-ten của router và cố định nó lại bằng một chút băng dính, nhớ xoay hướng của parabol về phía cần phát đi xa nhất là được. Tốt nhất là xoay lon bia hướng về phía bàn làm việc của mình, nơi đặt máy tính và các thiết bị di động.

Sử dụng vỏ lon bia tập trung tín hiệu

Phương pháp 6: Cập nhật ngay Firmware cho thiết bị Wifi

Hãy thường xuyên đảm bảo thiết bị phát sóng Wifi được cập nhật firmware thường xuyên. Vì khi cập nhật sẽ fix được các lỗi của firmware phiên bản cũ tránh tình trạng xảy ra xung đột thiết bị sẽ không có điều kiện vận hành tốt nhất.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp đến các bạn một số phương pháp để tăng tín hiệu phát sóng Wifi. Nếu sóng Wifi nhà bạn thường chập chờn hoặc quá chậm hãy thử các phương pháp chúng tôi đã đề cập ở phía trên để cải thiện tốc độ sóng nhà bạn.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 11/05/2016
  • 404