Cách kiểm tra địa chỉ IP của máy tính

  • 270

Kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính như thế nào?

Địa chỉ IP (Internet Protocol Address) là một chuỗi số có chiều dài 32 bit (IPv4) hoặc 128 bit (IPv6) do Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (IANA – Internet Assigned Numbers Authority) quản lý và tạo ra dùng để định danh một thiết bị mạng trên hệ thống mạng giúp chúng nhận diện và liên lạc với nhau. Trong đó, IPv4 được biểu hiện bằng chuỗi số có 4 phần phân cách bằng 4 dấu chấm (172.16.254.1) còn IPv6 được phát triển dựa trên nền tảng IPv4 nhằm mục địa bổ sung lượng địa chỉ IPv4 (4.3 tỷ) dần cạn kiệt. Với chiều dài 128 bit dữ liệu, IPv6 có tới 2.56 tỷ tỷ địa chỉ IP gấp nhiều lần so với IPv4 (2001:0f68:0000:0000:0000:0000:1986:69af).

Vậy máy tính của bạn có địa chỉ IP như thế nào, nếu không phải là dân IT chắc rất ít người quan tâm đến vấn đề này. Có những máy sử dụng địa chỉ IP tĩnh, tức là cố định một địa chỉ IP cho mỗi lần truy cập vào mạng hoặc dùng địa chỉ IP động sẽ tự động thay đổi sau mỗi lần truy cập. Bất kể sử dụng thiết lập loại nào thì cũng nên biết cách kiểm tra địa chỉ IP trên thiết bị của mình để những khi gặp phải các vấn đề có thể cung cấp đến người yêu cầu. Hãy theo dõi và làm theo hướng dẫn dưới đây để biết cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính của mình nhé.

Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP của máy tính Windows

Cách 1: Kiểm tra thông qua lệnh "IPconfig"

Bước 1:

Hãy mở cửa sổ Run, sau đó nhập lệnh "cmd" ở ô Open --> Enter.

Cửa sổ Run

Hoặc có thể nhấn chọn tổ hợp phím Windows + X --> Command Prompt.

Nhấn chọn đến Command Prompt

Bước 2:

Ngay sau đó cửa sổ lênh Command Prompt xuất hiện, tại đây hãy nhập lệnh "IPconfig" --> Enter.

Cửa sổ cmd

Bước 3:

Cửa sổ xuất hiện các thông tin liên quan đến các địa chỉ mạng, bao gồm có cả địa chỉ IP, hãy quan sát vào dãy địa chỉ IPv4 Address.

Cách 2: Kiểm tra đia chỉ IP

Bước 1:

Nhấn chọn đến thanh start menu trên Windows 8 --> Settings.

Bước 2:

Cửa sổ Settings xuất hiện, tại đây hãy nhấn chọn đến Control Panel.

Bước 3:

Tại cửa sổ All Control Panel Item hãy nhấn chọn đến Network and Sharing Center.

Bước 4:

Ngay sau đó cửa sổ Network and Sharing Center xuất hiện, hãy tiếp tục chọn đến tên mạng wifi bạn đang sử dụng.

Bước 5:

Cửa sổ Wifi 2 Status xuất hiện, nhấn chọn đến Details...

Bước 6:

Cửa sổ Network Connection Details xuất hiện, tại đây sẽ thông báo đầy đủ các địa chỉ liên quan đến mạng Internet bạn đang sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 2 cách để kiểm tra địa chỉ IP máy tính của mình. Hãy nhanh chóng thử kiểm tra địa chỉ IP máy tính của mình theo hướng dẫn trên nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 28/03/2016
  • 270