Mẹo tăng thời gian sử dụng pin Laptop

  • 62

Nếu laptop của bạn đang trong tình trạng sắp hết pin, hoặc có thể bạn đi đâu đó mà không mang theo sạc pin thì việc tiết kiệm tối đa pin trong quá trình sử dụng là vô cùng cần thiết. Làm thế nào để từng đấy pin có thể kéo dài thêm thời gian sử dụng, laptop có một đặc thù mà không giống các thiết bị di động là các máy khác hãng không thể dùng chung được sạc nên việc tìm được sạc pin để sạc cho chiếc máy sắp hết pin là vô cùng khó. Vậy cách duy nhất để duy trì hoạt động cho laptop là hãy sử dụng thật thông minh để tiết kiệm pin nhé. Sau đây là một số cách để chúng ta có thể tiết kiệm được pin cho máy tính khi cần thiết.

Hướng dẫn cách tăng thời gian sử dụng pin Laptop

Kích hoạt chế độ tự động tắt màn hình khi không sử dụng

Trong quá trình sử dụng máy tính nếu có việc đứng dậy vài phút hoặc làm các việc khác mà không cần đến máy tính thì để màn hình máy tính như vậy cũng sẽ gây tốn pin. Chính vì vậy khi đang sử dụng hãy kích hoạt chế độ khi không dùng máy sẽ tự động tắt màn hình đi.

Để kích hoạt chế độ này chúng ta thiết lập như sau:

Nhấn chọn đến Start menu --> Settings.

Mẹo tăng thời gian sử dụng pin Laptop

Ngay sau đó cửa sổ Settings xuất hiện, tiếp tục nhấn chọn đến Control Panel.

Tiết kiệm Pin cho laptop

Tại cửa sổ Control Panel hãy nhấn chọn Power Options.

Control Panel

Ngay sau đó ở cửa sổ Choose or customize a power plan hãy nhấn chọn đến Change Plan Settings. Tại đây hãy chọn thời gian cho các mục:

  • Dim the display
  • Turn off the display
  • Put the computer to sleep

Sau khi chọn được thời gian theo ý muốn --> Save Change để lưu lại thay đổi.

Vô hiệu hóa Wifi, hồng ngoại và Bluetooth

Máy tính nếu đang được kích hoạt các chế độ như Wifi, hồng ngoại, bluetooth thì sẽ liên tục dò tìm không ngừng. Chính vì vậy sẽ tiêu tốn một lượng pin của máy, khi máy tính gần hết pin nếu không sử dụng hãy vô hiệu hóa chúng đi để tăng thời lượng sử dụng máy tính. Tuy bình thường thì nó không phải là một trong những tính năng gây tốn pin của thiết bị, nhưng khi chúng ta đang phải tiết kiệm pin tối đa cho thiết bị thì đây cũng là một trong các cách để tiết kiệm pin đấy.

Giảm độ sáng màn hình

Như chúng ta vẫn biết với bất cứ thiết bị nào thì độ sáng màn hình ảnh hướng rất lớn đến pin của thiết bị. Laptop cũng vậy màn hình chính là nguyên nhân chính gây tốn pin, nên các máy tính đang ở tình trạng sắp hết pin hãy hạn chế độ sáng của màn hình đến mức tối nhất có thể nhìn thấy. 

Để điều chỉnh độ sáng màn hình của Laptop chúng ta có thể sử dụng các phím tắt cho tùy các loại máy khác nhau, phím tắt này mọi người hãy tham khảo trên bàn phím máy tính của mình. Nếu việc dùng phím tắt gây khó khăn cho bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Nhấn chọn tổ hợp phím Windows + X (Hoặc nhấn chọn chuột phải vào góc dưới cùng bên trái của màn hình Desktop) --> Mobility Center.

Ngay sau đó cửa sổ Windows Mobility Center xuất hiện, hãy  thay đổi độ sáng của màn hình tại mục Display Brighness bằng cách kéo đi kéo lại thanh kéo.

Cacs thao tác trên chúng ta thap tác trên Windows 7 và Windows 8.

Dùng chế độ Hibernate thay cho chế độ Sleep

Chế độ Sleep đưa hệ thống trở về một trạng thái như tắt và máy có thể hoạt động trở lại chỉ trong vài giây. Tuy nhiên ở chế độ này, máy vẫn tiếp tục tiêu hao năng lượng dù ở mức ít, năng tượng đó dùng để duy trì dữ liệu trong RAM.

Còn với chế độ Hibernate là để cho máy tính tắt hoàn toàn. Trước khi tắt, máy tính sẽ lưu các trạng thái hiện thời (dữ liệu trong RAM) lên một tập tin trên ổ cứng. Khi chúng ta bật máy trở lại, máy sẽ tải những thông tin này vảo trở lại RAM, máy sẽ trở về trạng thái đã làm việc trước đây.

Sau khi so sánh 2 chế độ thì mọi người đã thấy được chế độ Hibernate sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn chế độ Sleep. Chính vì vậy khi không dùng hãy để chế độ Hibernate thay vì Sleep.

Trên đây là một số mẹo nhỏ để máy tính của bạn tiết kiệm được tối đa lượng pin đang dùng. Hi vọng nhứng giới thiệu phía trên phần nào giúp mọi người thiết lập chế độ tiết kiệm pin cho máy tính của mình.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 18/11/2015
  • 62