Hướng tốt lành và đại kỵ ngày vía Thần tài

Ngày vía Thần tài mồng 10 tháng Giêng 2018: Hướng tốt lành và 3 đại kỵ cấm phạm phải
  • 256

Cách cúng vía thần tài năm Mậu Tuất 2018

Những năm gần đây khi các phong tục cúng, khấn được những người kinh doanh quan tâm hơn, đi kèm đó các lễ nghi cũng cần được kiêng kị và làm theo để có nhiều phúc lộc. Những ngày đầu năm thì ngoài tập tục cúng giải hạn sao, văn khấn xuất hành, chọn giờ mở cửa, vv thì ngày mùng 10 tháng giêng cũng được mọi người, đặc biệt người làm kinh doanh coi trọng. Ngày 10 tháng giêng hay ngày vía Thần tài là ngày để mọi người xin Thần tài phù hộ để có 1 năm nhiều tài lộc, làm ăn phát đạt.

Chúng ta cần phải sắp xếp bài thờ, đồng thời xem thêm các thủ tục để rước thần tài. Mỗi năm thì hướng đi, hướng khấn cũng sẽ có những thay đổi mà người cúng khấn cần lưu ý. Năm nay vị thần Grand Duke Jupiter sẽ là vị thần cai quản tiền bạc, tài sản của mọi gia đình.

Grand Duke Jupiter là tên vị Thần tài chuyên cai quản tiền bạc, tài sản của mọi người. Trong năm 2018 này, vị Thần tài này sẽ đến từ hướng Đông Nam trong khoảng thời gian từ ngày mồng 1-15 tháng Giêng (Tức ngày 16/2-25/2 Dương lịch). Nếu bạn muốn đón vị Thần tài, hãy đặt một bức tượng Thần tài ở khu vực phía Đông Nam của phòng khách, đối diện với hướng Tây Bắc. Bức tượng này có thể giúp mang lại nhiều tiền bạc và tài lộc trong năm mới cho gia đình bạn.

Con giáp thích hợp nhất với Thần tài năm 2018 đó là tuổi Ngọ, Tỵ, Dần và Hợi.

Hình ảnh minh họa

Thủ tục sửa soạn và thờ cúng Thần tài trong ngày mùng 10 tháng Giêng

Lau dọn bàn thờ

Để việc thờ cúng trong ngày vía Thần tài được suôn sẻ, gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Việc lau dọn này nên được thực hiện hàng ngày, nhưng trong ngày mùng 10 này cần chuẩn bị chu đáo hơn.

Chuẩn bị đồ cúng

Ngày thường, tùy vào điều kiện của từng gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Thông thường nhiều người cúng hoa quả. Tuy nhiên, trong ngày vía Thần tài nên cúng mặn với cỗ bao gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu. Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món Cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Làm lễ đón Thần tài vào sáng mùng 10

Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc. Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây và thành tâm cầu nguyện.

Mua vàng để cúng và tích trữ

Theo tín ngưỡng của cha ông ta từ xưa, người dân muốn năm mới nhiều tài lộc, làm ăn thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để lấy may. Chính vì thế, trong ngày vía Thần tài này, rất nhiều người dân đổ xô ra các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần tài. Ngoài ra, các vật phẩm phong thủy như cóc ngậm tiền, đá phong thủy... cũng buôn may bán đắt trong ngày tài lộc.

Khấn đúng bàn văn khấn Thần tài

Mọi người lưu ý khi đọc bài khấn Thần tài cần đọc đúng bài, đọc to và trôi chảy để Thần tài mang lộc tới cho cuộc sống của gia chủ.

Lưu ý khi đặt bàn thờ cúng Thần tài:

  • Bàn thờ Thần tài không được đặt sát nhà tắm, nếu không sẽ làm mất không khí tôn nghiêm
  • Đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.
  • Không đặt bàn thờ Thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam
  • Chén nước đặt trên bàn thờ cần được rửa sạch mỗi khi thay nước mới và không nên quá đầy, cách miệng chén 1cm là được.
  • Hoa đặt trên bàn thờ nên là hoa tươi, có nụ và hương thơm
  • Quả là quả tươi, thật, không dùng quả giả
  • Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến, không dùng đèn nháy, điện
  • Gạo, muối sau khi cúng cần cất vào nhà cho có lộc, không được vãi ra ngoài

Những điều cấm kỵ trong ngày đón rước và cúng vía Thần tài

Không đặt bàn thờ Thần tài gần nơi ô uế

Bàn thờ Thần tài không được đặt trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần. Bàn thờ Thần tài nên được đặt gần cửa chính, tránh lối đi vào.

Như đã nói ở trên, hướng tốt nhất để đặt tượng Thần tài trong năm nay là hướng Đông Nam của phòng khách, đối diện với hướng Tây Bắc. Khu vực lý tưởng nhất là ngoài cửa chính hoặc ở ban công.

Không để bàn thờ bẩn

Tượng Thần tài nên được tắm rửa, lau chùi thật sạch sẽ trước khi bắt đầu đặt lên bàn thờ để thể hiện lòng thành. Bàn thờ cũng nên được làm sạch bằng nước và khăn khô.

Ngoài ra, bàn thờ nên đặt cách cửa chính 1, 2, 3, 8 hoặc 9 bước chân tùy thuộc vào việc đặt ở phòng khách hoặc ban công. Tốt nhất nên đặt sao cho trước mặt bàn thờ là một khoảng không thông thoáng.

Không được bỏ qua nghi lễ sau khi tiếp nhận Thần tài

Nghi lễ mà nhiều người hay quên sau khi tiếp nhận Thần tài cho năm mới đó là đi bộ về phía sau nhà 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân tùy thuộc vào điều kiện từng nhà.

Cập nhật: 22/02/2018
Xem thêm: ngày thần tài
  • 256