Bài văn khấn Tết Hàn Thực ngày 3 tháng 3

Lễ nghi và văn khấn Tết Hàn Thực ngày 3/3 âm lịch
  • 2 ★ 2 👨
  • 127

Văn khấn ngày Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch

Tết Hàn Thực là 1 trong những ngày lễ trong chuỗi những ngày tết truyền thống của Việt Nam, ngoài tên gọi là Tết Hàn Thực mọi người thường gọi là ngày Tết Bánh Trôi - Bánh Chay. Ngày này các gia đình cũng sẽ chuẩn bị lễ nghi và văn khấn Tết Hàn Thực giống như những ngày lễ lớn để cúng trời đất, tổ tiên. Có nhiều người thường tự làm các món bánh cổ truyền đó để con cháu trong gia đình thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên của mình. Có nhiều nơi người ta đã gộp 2 ngày Tiết Thanh Minh và Tết Hàn Thực thành 1 ngày. Chính vì vậy ngày 3/3 âm lịch chúng ta có thể đi tảo mộ như thủ tục truyền thống của ngày Tết Thanh Minh. Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bài văn khấn Tết Hàn thực mùng 3/3 cùng lễ nghi và ý nghĩa của ngày Tết Bánh Trôi - Bánh Chay.

Văn khấn Tết Hàn Thực

1. Ý nghĩa Tết Hàn thực

Theo phong tục xưa của Trung Quốc: vào tiết Hàn Thực 3/3 mọi người không nổi lửa mà chỉ ăn đồ nguội đã chuẩn bị sẵn từ hôm trước. Hàn thực có nghĩa là thức ăn nguội.

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.

Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.

2. Sắm lễ cho ngày Tết Hàn thực

Ngày mùng 3/3 sắp tới, mâm lễ cúng ngày Tết Hàn thực bạn cần chuẩn bị gồm:

- 5 hoặc 3 bát bánh trôi

- 5 hoặc 3 bát bánh chay

- Hương, hoa, trầu cau

Bạn lưu ý, Tết Hàn thực ngày 3 tháng 3 khi cúng Tổ Tiên thì phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau.

Bài văn khấn Tết Hàn thực mùng 3/3 Âm lịch-1

Bánh trôi bánh chay với nhiều màu sắc đẹp mắt

3. Văn khấn Tết Hàn thực

Ngoài việc, chuẩn bị mâm lễ cúng ngày Tết Hàn thực thì văn khấn Tết Hàn thực là một phần không thể thiếu. Bạn có thể xem thêm bài văn khấn dưới đây:

Bài văn khấn Tết Hàn thực mùng 3/3 Âm lịch

Bài văn khấn Tết Hàn thực

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:...........

Ngụ tại:………………………

Hôm nay là ngày……………………….. gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ..................... cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cập nhật: 17/04/2018
  • 2 ★ 2 👨
  • 127