Văn khấn Tết Nguyên Tiêu rằm tháng Giêng

  • 410

Văn khấn Tết Nguyên Tiêu ĐInh Dậu

Dân gian ta từ xưa đến nay vẫn quan niện rằng ngày Tết Nguyên Tiêu hay chính là ngày Rằm tháng Giêng (15/1 Âm lịch, còn gọi là lễ Thượng Nguyên) là một ngày lễ khá quan trọng, đây là ngày trăng tròn đầu tiên trong năm. Vào ngày này, mọi người thường đi lễ chùa, cầu mong an lành cho bản thân cũng như gia đình. Việc cúng rằm tại nhà cũng hết sức được chú trọng, việc cúng Rằm tháng Giêng có ý nghĩa mong cho gia đình một năm mới an lành, may mắn. Ngoài ra ngày Rằm tháng Giêng còn là ngày vía Thiên quan, mọi người thường chuẩn bị lễ vật để cúng dâng sao giải hạn. Tuy nhiên cúng Rằm tháng Giêng như thế nào? Nghi lễ này thực hiện như thế nào cho đúng thì mọi người có thể tham khảo qua bài viết dưới đây của Down.vn.

Cách sắm lễ Tết Nguyên Tiêu

Trong ngày Tết Nguyên Tiêu các gia đình thường sắm hai lễ cúng: lễ cúng Phật và lễ cúng Gia tiên.

Cúng Phật là mâm lễ chay thanh tịnh, cùng hương hoa đèn nến.

Còn lễ cúng Gia tiên vào giờ Ngọ. Cúng Gia tiên là mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết.

Mâm lễ mặn gồm có:

  • 5 lạng thịt vai luộc
  • 1 bát canh măng
  • 1 đĩa xào thập cẩm
  • 1 đĩa nem
  • 1 đĩa rau xào
  • 1 đĩa giò
  • 1 đĩa xôi gấc
  • 1 đĩa hoa quả

Đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên Tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy. Ngoài ra còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu.

Bài cúng Rằm Tháng Giêng

Bài cúng Rằm Tháng Giêng

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.Tín chủ (chúng) con là: ...............................................

Ngụ tại:.......................................................................

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm... gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ................... nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

Trên đây chúng tôi đã gửi đến các bạn các tục lệ cơ bản nhất để chuẩn bị cúng Tết Nguyên Tiêu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp mọi người chuẩn bị được một bài văn khấn Tết Nguyên Tiêu cũng như lễ vật được đầy đủ.

Cập nhật: 02/03/2018
  • 410