Cách chuyển mạng di động giữ nguyên số điện thoại

  • 40

Đến ngày hôm nay Cục Viễn thông đã chính thức công bố giai đoạn thử nghiệm việc chuyển mạng giữ số theo bản dự thảo thông tư của Bộ Thông Tin và Truyền Thông ban hành năm 2016. Hiện tại Cục Viễn thông sẽ áp dụng cho 3 mạng viễn thông lớn nhất là Viettel, MobiFone và VinaPhone đang chiếm đến 95% thị phần dịch vụ di động. Với thông tư này người dùng 3 mạng di động này sẽ được chuyển đổi qua lại mà vẫn được giữ nguyên số điện thoại. 3 nhà mạng lớn áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số thì có nghĩa là hầu hết các thuê bao của Việt Nam đã có thể thực hiện được chuyển mạng giữ nguyên số. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển mạng giữ số theo đúng chuẩn của Bộ TT & TT đã quy định cùng 1 số lưu ý trước khi quyết định chuyển đổi mạng di động.

Điều kiện đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số

Theo dự thảo Thông tư quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số của Bộ TT&TT, những thuê bao muốn tiến hành thủ tục đổi mạng phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

1. Thông tin thuê bao:

Đối với thuê bao trả sau: thông tin thuê bao phải đầy đủ, chính xác so với hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông mà thuê bao đã ký với nhà mạng chuyển đi.

Đối với thuê bao trả trước: thông tin thuê bao phải đầy đủ, chính xác theo các quy định về việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước.

2. Thuê bao đã được nhà mạng chuyển đi kích hoạt dịch vụ thông tin di động mặt đất ít nhất 90 ngày trước thời điểm đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển mạng.

3. Thuê bao trả sau không nợ cước của kỳ thanh toán cước gần nhất trước ngày đăng ký dịch vụ chuyển mạng.

4. Thuê bao trả sau không sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế trong tháng liền trước hoặc trong tháng đăng ký dịch vụ chuyển mạng.

5. Không đang trong quá trình thực hiện chuyển quyền sở hữu số thuê bao. Không vi phạm pháp luật hoặc đang bị điều tra về việc vi phạm các hành vi quy định tại Điều 12 Luật Viễn thông theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số

Quy trình chuyển mạng giữ nguyên số gồm 7 bước

Việc đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số với các nhà mạng sẽ mất phí dịch vụ. Thới hạn tối đa cho việc chuyển mạng là 7 ngày. Nếu người dùng muốn chuyển đổi qua lại giữa các nhà mạng, bắt buộc phải sử dụng số thuê bao ít nhất 90 ngày.

1. Nhà mạng tiếp nhận yêu cầu chuyển mạng từ người dùng.

2. Kiểm tra điều kiện chuyển mạng của thuê bao.

3. Lập lịch chuyển mạng.

4. Thực hiện chuyển mạng.

5. Cập nhật thông tin sau khi chuyển mạng.

6. Đồng bộ cơ sở dữ liệu và thông tin thuê bao chuyển mạng.

7. Thông báo cho khách hàng thông tin về chuyển mạng.

Một số lưu ý khi tiến hành chuyển mạng

1. Dịch vụ chuyển mạng không bao gồm việc chuyển các dịch vụ ứng dụng viễn thông mà thuê bao đăng ký ở nhà mạng cũ. Các dịch vụ này có thể là các gói truy cập Internet, các dịch vụ dữ liệu và giá trị gia tăng...

2. Thời gian hoàn thành quá trình chuyển mạng tối đa 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu chuyển mạng của thuê bao đăng ký chuyển mạng đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

3. Dịch vụ thông tin di động mặt đất cung cấp cho thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng theo nguyên tắc nhà mạng chuyển đi cắt dịch vụ sau đó nhà mạng chuyển đến mới mở dịch vụ. Khoảng thời gian giữa cắt và mở dịch vụ không quá 6 giờ.

4. Thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng phải thanh toán cho nhà mạng chuyển đến cước dịch vụ chuyển mạng. Cước dịch vụ chuyển mạng sẽ không được hoàn trả trong mọi trường hợp.

5. Thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng có thể hủy đăng ký dịch vụ chuyển mạng tại bất kỳ thời điểm nào cho đến thời điểm nhận được thông báo về lịch chuyển mạng. Thuê bao đăng ký chuyển mạng thực hiện hủy chuyển mạng bằng cách nhắn tin đến Trung tâm chuyển mạng quốc gia hoặc thông báo cho nhà mạng chuyển đến.

6. Các thuê bao di động đã chuyển mạng nhưng do lỗi kỹ thuật của hệ thống chuyển mạng, hoặc không hoàn tất các nghĩa vụ, cam kết với nhà mạng chuyển đi thì số thuê bao phải được hoàn trả về nhà mạng chuyển đi.

Cập nhật: 25/09/2017
  • 40